Kỷ luật Đảng một Phó viện trưởng Viện kiểm sát huyện

06/09/2018 07:05 Ngọc Phạm
(GDVN) - Sai phạm của ông Sơn được xác định là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân; làm giảm sút uy tín của Đảng.

Ngày 5/9, cán bộ Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam), cho biết Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Phú Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Ninh.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Ninh nơi ông Nguyễn Hồng Sơn làm việc.

Nguyên nhân ông Nguyễn Hồng Sơn bị kỷ luật là đã chỉ đạo giải quyết một số vụ án còn chậm, cử tri nhiều lần kiến nghị, tạo dư luận không tốt.

Cụ thể, khi được phân công chỉ đạo vụ án vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ bị can Nguyễn Văn Thắng (trú thôn Khánh An, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) ông Nguyễn Hồng Sơn thiếu nhất quán trong xử lý, gây dư luận xấu trong một bộ phận cán bộ, người nhà bị can.

Oan sai, ai ra quyết định sau cùng phải chịu trách nhiệm bồi thường

Ngoài ra, khi ông Sơn phụ trách giải quyết vụ đánh bạc ở thôn Lâm Môn (xã Tam Vinh), ông Sơn ứng xử với đối tượng liên quan trong vụ án không đảm bảo quy trình công tác…, hành vi giải quyết các vụ án của ông Sơn mang tính lạm quyền, không đúng thẩm quyền.

Ngoài ông Nguyễn Hồng Sơn, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Phú Ninh còn quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Minh Dương (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam Đại) do dính đến việc “chạy” chế độ 290.

Được biết, từ năm 2006 đến năm 2008, với vị trí Xã đội trưởng, Phó Ban chỉ đạo 290, là người có trách nhiệm nhận hồ sơ, tham mưu đề nghị chi trả chế độ 290. Tuy nhiên, ông Trần Minh Dương không thực hiện và thực hiện không đầy đủ nhiệm vụ.

Ông Dương đề nghị 103 đối tượng đã có quyết định chi trả với số tiền hơn 273 triệu đồng. Trong đó có 72 đối tượng không đúng chế độ với số tổng số tiền gần 174 triệu đồng (trong số này có 25 hồ sơ không thông qua Hội đồng chính sách xã Tam Đại xét duyệt với số tiền gần 66 triệu đồng).

Từ tháng 7/2010 đến tháng 10/2011, với cương vị là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam Đại, kiêm Chủ tịch Hội đồng chính sách xã, ông Trần Minh Dương đã trực tiếp ký xác nhận 76 hồ sơ số tiền hơn 231 triệu đồng.

Trong đó có 66 hồ sơ không đúng với số tiền gần 190 triệu đồng. Ngoài ra, trong 78 hồ sơ này có 31 hồ sơ không thông qua Hội đồng chính sách với số tiền gần 95 triệu đồng…

Các sai phạm liên quan vụ đến chế độ 290 tại địa phương, ngày 25/5/2018, Tòa án Quân sự Trung ương tuyên bố ông Trần Minh Dương phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và bị xử phạt 32 tháng 6 ngày cải tạo không giam giữ.

Ngọc Phạm