Kỹ năng sống cho thanh thiếu niên phòng chống AIDS, ma túy

02/12/2013 16:30 Lan Hương/VOV
(GDVN) -Các chuyên gia đã cung cấp những thông tin về sức khỏe giới tính, biện pháp phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm cho các bạn trẻ.

Nhằm góp phần trang bị cho giới trẻ những kỹ năng sống cơ bản để đương đầu và vượt qua thử thách, nắm bắt những cơ hội phát triển của bản thân, sáng 2/12, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến “Kỹ năng sống cho thanh thiếu niên đề phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm”. Dự tọa đàm có đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Y tế, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh Quảng Ninh.

Các đại biểu tham gia tọa đàm

Hiện tại, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục-Đào tạo cũng triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng sống cho thanh thiếu niên. Trong đó lồng ghép các chương trình giáo dục giới tính trong trường học, xây dựng trường học thân thiện, góc tư vấn cho học sinh, sinh viên, giúp các bạn tiếp cận dễ dàng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe; tuyên truyền thay đổi nhận thức của cộng đồng, không phân biệt đối xử, không còn tâm lý kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS, người nghiện ma túy, mại dâm.

Đặc biệt, bên cạnh việc tăng cường hoạt động giáo dục, tuyên truyền về kiến thức, các chuyên gia nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng sống cho thanh thiếu niên, giúp các bạn trẻ chủ động đối mặt với những vướng mắc gặp phải trong cuộc sống.Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã trao đổi, cung cấp những thông tin về sức khỏe giới tính, các biện pháp phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm cho các bạn trẻ. Đồng thời, trả lời những câu hỏi độc giả gửi tới chương trình liên quan đến sức khỏe sinh sản, quan hệ hình dục an toàn, kỹ năng nói không với các tệ nạn xã hội ma túy, mại dâm.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15-24 tuổi ở Việt Nam nhiễm HIV chiếm khoảng 40% trong tổng số người trưởng thành nhiễm HIV trong năm 2009. Thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cho thấy, trung bình mỗi năm cả nước có 300.000 ca nạo hút thai từ độ tuổi 15 đến 19, trong đó 60%-70% là học sinh, sinh viên. Việt Nam cũng là một trong những nước có tỷ lệ học sinh, sinh viên nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và trên thế giới./.

Lan Hương/VOV