"Là con gái, quê ở Đồ Sơn nên tôi rất ngại mỗi khi nhắc về quê tôi"

18/08/2012 07:47 Độc giả Phạm Thu Thảo
(GDVN) - "Cái tên Đồ Sơn và Quất Lâm khi nhắc đến ai cũng biết là những nơi du lịch và rất nhạy cảm vì đều là "thiên đường mại dâm". Tôi sinh ra và lớn lên ở Đồ Sơn, nhà tôi không kinh doanh các hoạt động đó. Nhưng lên Hà Nội học, cứ mỗi lần cô giáo gọi tên và địa chỉ quê lên là đám bạn lại ồ lên... thực sự rất mang tiếng vì sự nhìn nhận không đúng đắn đó...", độc giả Phạm Thu Thảo bày tỏ.

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải những bài viết gây xôn xao cư dân mạng của một blogger về thực trạng mại dâm ở "thiên đường mại dâm giá rẻ" Quất Lâm, Nam Định, tòa soạn đã nhận được rất nhiều phản đối, ý kiến từ phía bạn đọc.

Trong những ý kiến đó, độc giả Phạm Thu Thảo có những chia sẻ thẳng thắn về mảnh đất Đồ Sơn quê mình. Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Tôi đã đọc rất kỹ hai bài viết về thực trạng mại dâm của cô blogger có tên P.L.

Thực sự, chúng ta có thể thấy rằng, câu chuyện xung quanh vấn nạn mại dâm ở không ít khu du lịch trên cả nước đã không còn là điều gì đó quá xa lạ đối với du khách, khi mà thực tế báo chí cũng như dư luận xã hội đã lên tiếng phản ánh nhiều lần.

Một gái mại dâm ở Đồ Sơn đang đợi để được đưa lên phòng cho khách làng chơi (Ảnh: Infonet).


Những cái tên như Đồ Sơn (Hải Phòng) hay Quất Lâm (Nam Định) mỗi khi được nhắc tới thì ai cũng thừa biết rõ, đó là những khu du lịch biển và rất nhạy cảm, bởi lẽ, chúng đều là các "thiên đường mại dâm" có số, có tiếng ở phía Bắc.

Cá nhân tôi, là một người con gái, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất biển Đồ Sơn (Hải Phòng), khác với không ít gia đình ở thị xã biển này, nhà tôi không hề dính dáng, kinh doanh các hoạt động tệ nạn này.

Nhưng dường như "miếng ngon nhớ lâu, tiếng xấu để đời" nên cái tiếng là con gái của "thiên đường mại dâm" Đồ Sơn đã luôn theo sát và gây không ít phiền toái cho tôi.

Lúc tôi thi đỗ và lên Hà Nội theo học cũng là lúc sự phiền toái bắt đầu ngày càng nhiều

Tôi nhớ như in, ngày đầu tiên vào lớp, trong màn giới thiệu các thành viên trong lớp với nhau, cô giáo đã đọc tên tôi rồi nêu quê quán của tôi là ở Đồ Sơn, Hải Phòng..., vậy là cả lớp bắt đầu cười ồ lên cùng những cái nhìn về phía tôi hết sức dò xét...

Có bạn còn mỉa mai ngay "a, con gái ở thiên đường mại dâm đất cảng....", thực sự lúc đó rất mang tiếng và nói không sai là tôi tuy không khóc nhưng chẳng còn nói được câu nào và ngồi im xuống, bởi họ đã có những cái nhìn không đúng đắn.

Trong học tập đã vậy nhưng với quan hệ bạn bè, xã hội, cái chuyện "con sâu làm rầu nồi canh" ở nơi quê hương Đồ Sơn cũng tiếp tục khiến cho tôi bị nhiều phen chỉ còn đường là kiếm lỗ nào để chui xuống...

Tôi đi dự sinh nhật của một bạn gái cùng lớp, lúc bấy giờ có khá đông các bạn từ nhiều trường khác là bạn của bạn tôi tới dự. Khi các bạn yêu cầu giới thiệu họ tên và quê quán, những bạn trước thì đều bình thường nhưng đến tôi, khi vừa dứt lời "tớ quê ở Đồ Sơn, Hải Phòng...", là tất cả các ánh mắt của trai, gái đều dồn về phía tôi.

Và dù tôi đã cố nói rằng, cái chuyện mại dâm ở Đồ Sơn chỉ là một bộ phận; gia đình tôi không kinh doanh các hoạt động tệ nạn đó... nhưng ánh mắt nhìn và trong các câu nói của mọi người dành cho tôi vẫn hàm chứa nhiều sự đùa cợt, thậm chí là có phần chế giễu...

Các cô gái bán dâm hành nghề ở Quất Lâm. (Ảnh: Vietnamnet)


Đau đớn và buồn phiền hơn cả, là cái "tiếng xấu lưu danh" của mảnh đất du lịch Đồ Sơn quê tôi, còn ảnh hưởng cả đến chuyện tình cảm của tôi. Tôi gặp rất nhiều bạn trai và tìm hiểu để mong muốn đi đến một cái gì đó. Nhiều bạn trai lúc đầu rất mến, có cảm tình với tôi, nhưng khi biết được quê quán của tôi là ở Đồ Sơn thì lại bắt đầu xa lánh, tìm mọi cách để trêu đùa và không yêu nữa...

Mặc dù tôi đã giải thích, đã nói rất nhiều nhưng sự ám ảnh xấu về mảnh đất quê tôi vẫn tồn tại trong tâm trí nhiều người...

Giờ đây, tôi đã có người yêu nhưng phải nói, anh ấy cũng đã phải dũng cảm đối mặt và vượt qua rất nhiều dị nghị của bạn bè, người thân khi biết quê của người yêu mình.

Tôi biết, trong xã hội chúng ta vẫn có một bộ phận người đang có sự nhìn nhận sai lầm khi đánh đồng tất cả, coi những người mà có quê "mang tiếng xấu" chẳng hạn như tôi có quê là "thiên đường mại dâm" Đồ Sơn thì đều sẽ có "nhớp" cả.  

Nhưng tôi dám khẳng định, đó là những suy nghĩ sai lầm và đâu phải toàn bộ đều như vậy. Trong xã hội có người tốt, người xấu và ở đây cũng vậy thôi. Mại dâm có thể là "tiếng" lưu danh của Đồ Sơn quê tôi nhưng không phải tất cả mọi người dân ở đó đều có dinh dáng, kinh doanh hoạt động này.

Tại sao tôi viết những lời này. Phải chăng là để kêu ca cho nỗi khổ về cái danh xấu "thiên đường mại dâm Đồ Sơn" của quê tôi? Đó mới chỉ là đúng một phần mà phần quan trọng hơn như đã nói, tôi muốn mọi người hãy có cái nhìn đa chiều, khách quan hơn, đừng nên đánh đồng mọi thứ, mọi cái xấu vào với nhau...

Cũng như tôi đã nói ở trên, thực sự, trong suốt thời gian qua, những cái tiếng xấu lưu danh về "thiên đường mại dâm Đồ Sơn" đã khiến cho bản thân tôi, một người con gái luôn cảm thấy xấu hổ khi nhắc về quê mình...

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Độc giả Phạm Thu Thảo