La Viện: đã là quân nhân (Trung Quốc) đều phải "diều hâu"!

08/08/2012 19:15 Hồng Thủy (nguồn Nhân vật Hoàn Cầu)
(GDVN) - Reuters đã nhận định, “phái diều hâu” ở Trung Quốc đang ngóc đầu dậy, Bắc Kinh đang lựa chọn lập trường “tấn công trên biển Đông”. “Diều hâu” đã trở thành từ “hot” hiện nay khi nhắc tới Trung Quốc.


Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Trong lúc Trung Quốc liên tục leo thang gây căng thẳng trên biển Đông thì giới học giả, truyền thông nước này liên tục đưa ra những thông điệp mang tính hiếu chiến. Tạp chí Nhân vật Hoàn Cầu của tờ Thời báo Hoàn Cầu xuất bản ngày 3/8 đã đăng bài phỏng vấn La Viện, thiếu tướng, “học giả diều hâu” chuyên phân tích vấn đề biển Đông theo xu hướng khiêu khích, kích động.

Đã là quân nhân (Trung Quốc) thì đều phải “diều hâu”!

La Viện trả lời phỏng vấn tờ Nhân vật Hoàn Cầu khẳng định, phàm đã là quân nhân (Trung Quốc) thì đều phải "diều hâu"!

Mở đầu bài phỏng vấn, phóng viên tờ Nhân vật Hoàn Cầu đặt vấn đề, gần đây các hãng thông tấn quốc tế như Reuters đã nhận định, “phái diều hâu” ở Trung Quốc đang ngóc đầu dậy, Bắc Kinh đang lựa chọn lập trường “tấn công trên biển Đông”.

Truyền thông Nga cũng phân tích, “giới diều hâu Trung Quốc” đang âm mưu đánh chiếm cả Okinawa của Nhật Bản. “Diều hâu” đã trở thành từ “hot” hiện nay khi nhắc tới Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi, có hay không “phái diều hâu” ở Trung Quốc? Họ là ai? La Viện không ngần ngại khẳng định, phàm đã là quân nhân (Trung Quốc) thì ai cũng đều nên là “phái diều hâu”!

Bàn tiếp về “phái diều hâu”, phóng viên tờ Thời báo Hoàn Cầu giải thích, “diều hâu” là một từ xuất phát từ Mỹ (War Hawk) dùng để chỉ các phần tử hiếu chiến. Sau này “diều hâu” được sử dụng rộng rãi để chỉ các nhân vật, phe nhóm hoặc thế lực chủ trương dùng các thủ đoạn cứng rắn về chính trị, quân sự hay ngoại giao.

La Viện thường xuyên trở thành khách mời của các chương trình thời sự, bình luận trực tiếp, diễn đàn online về vấn đề Biển Đông với quan điểm hết sức manh động, hiếu chiến và bóp méo sự thật

Từ “diều hâu” theo tờ Nhân vật Hoàn Cầu, nó đi liền với các khái niệm như “dã man”, “phi lý” nên rất nhiều người né tránh từ này. Tuy nhiên, La Viện thì khác. Viên tướng “học giả” này tự đắc:  “Tôi đón nhận cái từ “diều hâu” này một cách hết sức vui vẻ!”

La Viện: diều hâu từ trong máu, con ông cháu cha thì đã sao?

La Viện là con trai La Thanh Trường, một cựu quan chức cấp cao của Trung Quốc, từng giữ chức Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc vụ viện dưới thời ông Chu Ân Lai, hàm Thứ trưởng.

La Thanh Trường cũng được xếp vào hàng “khai quốc công thần” của Trung Hoa, vì vậy những viên tướng, học giả xuất thân như La Viện thường được xếp vào nhóm danh gia vọng tộc mà dân gian vẫn gọi là con ông cháu cha.

Mặc dù nhiều người bàn tán xì xào xung quanh xuất thân của mình nhưng La Viện nói thẳng, “con ông cháu cha thì đã làm sao?” Viên tướng này tỏ ra rất tự hào về gia đình. La Viện còn tiết lộ thêm với tờ Nhân vật Hoàn Cầu, một thời gian từng giúp cha mình ghi chép hồi ký, sắp xếp tài liệu và có rất nhiều thông tin liên quan đến bí mật quốc gia và lãnh đạo cao cấp nên đến giờ vẫn không thể xuất bản.

Cha đẻ La Viện, La Thanh Trường, một khai quốc công thần "sau màn trướng" của Trung Quốc. La Viện rất tự hào và tự đắc khi nói về xuất thân của mình, "con ông cháu cha thì đã làm sao?"

La Thanh Trường thời còn chiến tranh từng là cận vệ thân thiết của Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Lưu Thiếu Kỳ, những nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc, thuộc hàng công thần sau màn trướng. Trong việc dạy con, La Thanh Trường tỏ ra rất nghiêm khắc và mong muốn con mình trở thành người thiện chiến.

Theo La Viện, chính những ảnh hưởng từ người cha đã khiến viên thiếu tướng hải quân Trung Quốc này luôn luôn có máu “diều hâu” trong người. Không phải đến bây giờ báo giới, truyền thông mới gọi La Viện là “diều hâu” và La Viện tự nhận là “diều hâu tỉnh táo”. Ngay từ những ngày mới nhập ngũ, đồng đội của La Viện đã gọi ông ta là “phe Bảo Hoàng”, “diều hâu”.

Bóp méo sự thật, phát ngôn hiếu chiến, ngông cuồng về Biển Đông

Cả La Viện và phóng viên tờ Nhân vật Hoàn Cầu kẻ tung người hứng đều rêu rao rằng các bên liên quan tuyên bố chủ quyền trên biển Đông “không ngừng gây hấn với Trung Quốc” với thanh thế ngày càng lớn mạnh hơn trước?!

Những viên tướng Trung Quốc hiếu chiến trên biển Đông. Từ trái qua phải, hàng trên: Kiều Lương, La Viện, Kim Nhất Nam là nhóm học giả đeo lon thiếu tướng; hàng dưới: Lý Sỹ Hồng - Phó tham mưu trưởng HĐ Nam Hải, Hoàng Thiện Xuân - Chính ủy quân khu tỉnh Quảng Đông và Nhiệm Hải Tuyền - Phó GĐ học viện Khoa học quân sự Trung Quốc

Đề cập đến cái gọi là “thành phố Tam Sa” phi lý và phi pháp do Bộ Dân chính Trung Quốc tuyên bố thành lập, tiếp sau đó cái gọi là “khu phòng thủ Tam Sa” do Quân ủy trung ương Trung Quốc vẽ ra nhằm hình thành một bộ máy “cai trị Biển Đông”, trong khi giới ngoại giao nước này còn e dè, ngụy biện rằng “không nhằm vào bất cứ nước nào” thì La Viện lại khác.

“Tính mục đích của Trung Quốc rất rõ ràng, “khu phòng thủ Tam Sa” được lập ra là nhằm vào tất cả những kẻ địch dám đến xâm phạm. Bảo vệ quốc gia, đó là lẽ thường trong thiên hạ!” La Viện dương dương tự đắc.

Dư luận giới phân tích cho rằng những viên tướng, học giả "diều hâu" như La Viện, Kim Nhất Nam, Kiều Lương, Doãn Trác, Trương Triệu Trung và ngay cả những viên tướng chỉ huy các đơn vị chủ lực quân đội Trung Quốc như Lý Sỹ Hồng, Hoàng Thiện Xuân hay Nhiệm Hải Tuyền chỉ là phần nổi của tảng băng chìm đại diện cho thế lực quân sự đang lên trong giới lãnh đạo Trung Quốc.

Chưa biết những nhận định, phân tích này chính xác đến đâu, nhưng có một điều chắc chắn là những tuyên ngôn gây sốc, những phát biểu mang tính hiếu chiến và kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan như thời gian vừa qua của những viên tướng gắn mác học giả này chỉ tạm thời lòe được một bộ phận người dân Trung Quốc bị bưng bít thông tin và suy nghĩ thiếu chín chắn mà thôi.

Những phát biểu khiêu khích, hiếu chiến xuất hiện đồng thời, liên tục và có những đợt cao trào thành những làn sóng dư luận lấp liếm khiến người ta có cảm giác nó được điều khiển bởi một thế lực nào đó ở Trung Quốc hòng đánh lạc hướng dư luận, bóp méo sự thật về những gì đã và đang diễn ra trên Biển Đông. Tất cả chỉ nhằm phục vụ một âm mưu lâu dài và xuyên suốt, Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông thành ao nhà.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Thủy (nguồn Nhân vật Hoàn Cầu)