"Làm báo mà kiêu ngạo là hỏng"

21/06/2012 10:31 Tuấn Nam
(GDVN) - “Các bạn không được chủ quan mà phải luôn luôn khiêm tốn với tất cả tinh thần của những người học việc. Nói rộng hơn, người Cộng sản mà kiêu ngạo là hỏng”, ông Vũ Mão - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói.

Nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 và Báo Giáo dục Việt Nam tròn 1 năm tuổi, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc cuộc phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội khóa 8, 9, 10, ông Vũ Mão – Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường những cảm nhận về Báo. Rất chân thành, tướng Thước, Nguyên Chủ nhiệm VPQH  Vũ Mão và GS Võ đã đưa ra một số lưu ý với Báo và mong rằng Báo Giáo dục Việt Nam sẽ trở thành một trong những tờ báo điện tử hàng đầu Việt Nam.


- Nhân dịp Báo Giáo dục Việt Nam tròn 1 năm tuổi, ông có thể chia sẻ những cảm xúc, ấn tượng của mình về Báo Giáo dục Việt Nam?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Có thể nói rằng, trong quá trình trao đổi thông tin với báo chí, có những báo ra đời lâu rồi, có bề dày truyền thống và kinh nghiệm thì Báo Giáo dục Việt Nam sau 1 năm ra đời thôi nhưng đã tiếp cận tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí rất rõ nét: Tiếp cận thông tin, trao đổi thông tin và tính chiến đấu.

Với những sự kiện lớn của đất nước, Báo Giáo dục Việt Nam tiếp cận rất nhanh. Bản thân tôi qua tiếp xúc với báo đã nhận thấy, những vấn đề bức xúc của đất nước và xã hội đã được tiếp nhận một cách nghiêm túc, chân thành và thẳng thắn trên tinh thần xây dựng. Khi quyền lợi của nhân dân, của Đảng và nhà nước bị xâm hại, Báo đã kiên quyết đấu tranh bảo vệ sự thật, bảo đảm khách quan, bảo vệ quyền lợi của nhân dân, của Đảng và nhà nước.

Mới một tuổi đời nhưng những đồng chí từ Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập tới Phóng viên mà tôi tiếp cận thì anh em đều có tính chiến đấu, tính trung thực cao và báo thể hiện là một tờ có trách nhiệm. Có nhiều độc giả tiếp cận với thông tin mà tôi phát biểu trên Báo đã điện về và rất hoan nghênh, mong rằng tôi cộng tác chặt chẽ với Báo để phản ánh những vấn đề bức xúc, đấu tranh để bảo vệ độc lập, bảo vệ lợi ích của dân tộc, bảo vệ lợi ích của chế độ. Qua những lần tiếp xúc (qua gặp mặt, gọi điện,  giao lưu), tôi rất có cảm tình với anh em trong báo.

Ông Vũ Mão: Ấn tượng nhất là một sự trẻ trung sôi nổi, dám nghĩ, dám đi vào thực tiễn cuộc sống; tạo được niềm tin cho độc giả và cho nhân dân. Một đặc thù của Báo là đi đến cùng của vấn đề với những lập luận sắc sảo từ các chuyên gia, dễ đi vào lòng người. Tư duy của các bạn trẻ thể hiện qua nội dung, cách thức làm việc của các bạn có xu hướng tốt. Tôi hoạt động lâu ở Quốc hội, tôi vẫn nói là các vấn đề ở Quốc hội cũng phải đi đến cùng.

GS.Đặng Hùng Võ: “Báo Giáo dục Việt Nam mới trải qua một năm hoạt động nhưng đã làm được nhiều việc tốt trong làng báo chí Việt Nam.

Đó là một trong những báo được bạn đọc hâm mộ. Báo đã theo sát được những điểm nóng, truyền tải được những thông tin phân tích nhiều chiều. Hoạt động của Báo tỏ ra rất chuyên nghiệp và truyền tải được những thông tin đích thực đến bạn đọc. Và tôi cho rằng, thời điểm một năm hoạt động cũng là lúc Báo dựa trên những thành tích đã đạt được, sẽ đạt được thật nhiều những thành tích cao hơn nữa và hoàn thành sứ mệnh báo chí mà Đảng và nhà nước đã giao cho.

Tôi cho rằng Báo rất mạnh dạn, không ngại va vào những điểm nóng, truyền tải thông tin có cân nhắc, chọn lọc. Đó là một đặc thù của báo. Gần như tất cả các điểm nóng, báo đều có mặt. Và tôi cũng nhìn thấy rõ quá trình phát triển của báo. Việc truyền tải thông tin của các bạn còn có những điểm này, điểm kia nhưng chắc là sẽ rút kinh nghiệm dần.

- Thưa các ông, trong một năm qua tiếp cận với báo, loạt bài nào của Báo để lại ấn tượng sâu sắc nhất với ông?


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Có thể nói sự kiện gì nóng bỏng mà đất nước quan tâm, nhân dân quan tâm thì báo đều nhập cuộc rất tốt. Riêng vụ Tiên Lãng, khi cần phải đấu tranh để bảo vệ lợi ích của nhà nước và nhân dân, các phóng viên đã rất kịp thời lăn lộn tiếp cận thông tin và phản ánh một cách khách quan, trung thực. Đó là một sự việc khá căng thẳng, nếu báo chí và các cơ quan cấp cao không kiên quyết tiếp cận một cách khách quan, không đặt lợi ích chung của nhân dân, của đất nước lên trên một cách hài hòa thì sự việc này chưa thể đạt được một kết quả nhất định như hiện này dù chưa triệt để.

Ông Vũ Mão, Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Ông Vũ Mão: Nói chung tờ báo đã đề cập tới những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống và trong đó có mấy vấn đề mà tờ báo đã xung kích, đi tiên phong và gợi mở ra những vấn đề cho bạn đọc tham khảo, nghiên cứu hưởng ứng để lãnh đạo các cấp thấy được vấn đề tham khảo, nghiên cứu và tiếp thu. Đó là những vấn đề về đất đai, giao thông, giáo dục. Đúng với tính chất của tờ báo giáo dục, Báo Giáo dục Việt Nam đã có một loạt bài về thực trạng giáo dục.

Cụ thể, vấn đề về Tiên Lãng cũng có thể nói là báo khẳng định được uy tín, tiếng nói của mình, tập hợp được những đánh giá, suy nghĩ của các tầng lớp nhân dân, các đồng chí lãnh đạo để cung cấp cho nhân dân thấy rõ những sai trái, không đúng đắn, giúp cho lãnh đạo cấp cao giải quyết vấn đề đó một cách khẩn trương.

GS.Đặng Hùng Võ: Với tôi, một loạt bài để lại ấn tượng sâu sắc là loạt bài về Tiên Lãng với Giao lưu trực tuyến về vụ việc ở Tiên Lãng. Buổi giao lưu đó đã mời được nhiều người có trách nhiệm để thảo luận về vấn đề này từ nhiều góc độ khác nhau như ý kiến của bác Nguyễn Quốc Thước, ý kiến của bác Vũ Mão, ý kiến của Đại tướng Lê Đức Anh trước khi Thủ tướng có kết luận. Hiệu quả của Báo Giáo dục Việt Nam trong vụ này là khá cao.

- Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Ban biên tập cùng các phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam ý thức được rằng còn phải cố gắng rất nhiều mới có thể đáp ứng được sự kỳ vọng của độc giả đối với Báo. Xin Trung tướng có thể góp ý những điểm còn tồn tại để Báo có thể phát triển mạnh hơn nữa?


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Tôi đề nghị sau này Báo cần đi sâu vào những vấn đề lớn của đất nước, nhân dân như vấn đề giáo dục, đất đai. Vụ Tiên Lãng là một sự đột phá để ít nhất là thức tỉnh lại tất cả các cơ quan chức năng, địa phương quan tâm sâu sắc tới lợi ích của nhân dân.

Dù Báo Giáo dục Việt Nam chưa mắc phải điều này nhưng tôi cũng nói là báo ta phải hết sức tránh những vấn đề thông tin mà mình chưa kiểm chứng được chắc chắn. Có thể động cơ tốt nhưng đưa thông tin chưa chuẩn sẽ gây ảnh hưởng đến người khác nhất là những vấn đề cốt lõi. Đừng phản ánh trái sự thực khách quan.

Ông Vũ Mão: Dù chưa có biểu hiện chưa tốt nhưng tôi vẫn phải lưu ý các bạn một số điểm sau. Thứ nhất, các bạn là những người trẻ tuổi mà đã tạo nên một tờ báo như vậy là rất tốt nhưng các bạn không được chủ quan mà phải luôn luôn khiêm tốn với tất cả tinh thần của những người học việc. Nói rộng hơn, người Cộng sản mà kiêu ngạo là hỏng. Đó bài học không riêng cho các bạn là người trẻ tuổi mà là chung cho cả Đảng của chúng ta, chung cho những người lãnh đạo.

Thứ hai là tên báo của mình là Báo Giáo dục Việt Nam nên báo cần dành thời gian, thời lượng đi sâu và đi đến cùng những vấn đề của giáo dục là hết sức có ý nghĩa và tôi nghĩ là tuy có cố gắng nhưng các bạn chưa đạt được nhiều thành tích ở lĩnh vực này.

Nếu các bạn không đi đến cùng vấn đề giáo dục thì còn ai đi đến cùng về vấn đề này nữa. Giáo dục của chúng ta hiện nay còn rất nhiều vấn đề cần phải trao đổi, nghiên cứu. Tôi rất tâm huyết vì cũng đã từng là giáo viên hơn 10 năm của Đại học Thủy Lợi. Rồi đến khi làm Đoàn Thanh Niên, tôi cũng rất quan tâm đến vấn đề giáo dục đối với thế hệ trẻ.

Thứ ba là các bạn còn trẻ, đưa các thông tin lên mặt báo tương đối chín chắn, không có sơ hở. Nếu coi là có đường biên, ranh giới giữa cái đúng đắn và cái cực đoan thì các bạn đã tìm được cái đúng đắn. Điều này nên phát huy.

GS.Đặng Hùng Võ: Việc đi đến cùng vấn đề là rất quan trọng: tìm ra sự thật. Báo chí có trách nhiệm dẫn dắt bạn đọc về thông tin để làm sao có thể nhận thức được đúng vấn đề. Tôi mong rằng, Báo sẽ phát huy đà phát triển dựa trên những thành tích đã đạt được trong thời gian hoạt động một năm qua để có thể bám sát các điểm nóng. Với tính chất của Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng ngoài công lập thì Báo Giáo dục Việt Nam hướng đến nhiều hơn việc bảo vệ cho các trường Đại học, Cao Đẳng ngoài công lập để mô hình các trường Đại học, Cao đẳng ngoài công lập là chính trong nền giáo dục Việt Nam.

- Nhân dịp Báo Giáo dục Việt Nam tròn 1 năm tuổi, ông muốn nhắn nhủ điều gì tới Báo?


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Tôi mong rằng Báo Giáo dục việt Nam trẻ nhưng khỏe như Phù Đổng, sức bật mạnh hơn nữa để trở thành một trong những tờ báo uy tín hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới. Trong chiến tranh, đồng chí Lê Duẩn nói: một ngày bằng 20 năm. Chúng ta có thể đi chậm 20 năm nhưng một ngày chúng ta có thể rút ngắn được 20 năm. Chúc cho Báo Giáo dục Việt Nam được như vậy.

Ông Vũ Mão: Một năm tuổi nhưng các bạn đã đạt được một số thành tựu nhất định. Tôi cho là các bạn đã cố gắng và tôi đánh giá cao sự cố gắng đó. Nhân dịp báo Giáo dục Việt Nam tròn 1 năm tuổi, tôi chúc  Báo Giáo dục Việt Nam thành công hơn nữa, mong muốn các bạn tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa. Với cách làm này, với bước đi này, với tốc độ này, tôi tin Báo Giáo dục Việt Nam trở thành một trong  những tờ báo điện tử hàng đầu Việt Nam.

GS. Đặng Hùng Võ: Nhân dịp tròn một năm tuổi, tôi chúc Báo Giáo dục Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa, xứng đáng với lòng tin yêu của độc giả đã dành cho Báo”.


Tuấn Nam