Làm rõ động cơ vụ “giải cứu” xe máy

10/02/2012 06:00
Đại diện Báo Tuổi Trẻ khẳng định phóng viên Hoàng Khương viết bài về vụ “giải cứu” xe máy không vì động cơ cá nhân

Sáng 9-2, Công an TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn TPHCM về vụ án “Đưa, nhận và môi giới hối lộ” liên quan đến nguyên thượng úy Huỳnh Minh Đức thuộc Đội CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh, Công an quận Bình Thạnh; nguyên nhà báo Nguyễn Văn Khương (bút danh Hoàng Khương) thuộc Báo Tuổi Trẻ và 2 bị can khác.

Thượng tá Nguyễn Minh Thông, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TPHCM, cho biết: Do phải điều tra kỹ càng và có VKSND cùng cấp tham gia ngay từ đầu nên phải đến cuối tháng 3-2012, vụ án mới kết thúc. Đây là vụ án có tổ chức, mục đích rõ ràng. Những bị can thống nhất với nhau làm sai quy trình xử phạt vi phạm giao thông để thực hiện mục đích cá nhân, không phải hành vi tác nghiệp báo chí.

Vào năm 2009, Hoàng Khương đã từng can thiệp để “giải cứu” xe máy của Trần Minh Hòa là bạn của Nguyễn Đức Đông Anh (em vợ nhà báo Hoàng Khương, đã bị khởi tố bắt tạm giam) do tham gia đua trái phép bị giam. Tiếp đó, tháng 4-2011, Trần Minh Hòa bị Công an quận Bình Thạnh tạm giữ chiếc xe máy do tham gia tụ tập đánh võng. Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM: “Việc bắt tạm giam nguyên thượng úy CSGT Huỳnh Minh Đức là đúng. Hoàng Khương lợi dụng việc tác nghiệp báo chí tạo ra vụ tiêu cực này”.

Có mặt tại buổi gặp gỡ, nhà báo Lê Xuân Trung, Ủy viên Ban Biên tập kiêm Tổng Thư ký Tòa soạn Báo Tuổi Trẻ, cho biết việc Hoàng Khương làm là nằm trong tuyến bài “Chặn đứng thảm họa giao thông” của Báo Tuổi Trẻ, có xây dựng đề cương, phân công cho phóng viên Tuổi Trẻ trên cả nước thực hiện, trong đó có nhà báo Hoàng Khương. Ở loạt bài này, Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ có chủ trương và phóng viên có báo cáo. Ở đây không có động cơ cá nhân vì nếu có, Hoàng Khương đã không nộp bài.

Về thông tin cho rằng từ năm 2009, Hoàng Khương đã từng “giải cứu” xe đua, cũng được ông Lê Xuân Trung đề nghị thượng tá Nguyễn Minh Thông đưa ra bằng chứng. Ông Lê Xuân Trung cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ có phải Hoàng Khương là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án hay không? Vụ “giải cứu” xe máy của Trần Minh Hòa là phát sinh từ vụ Trần Anh Tuấn hối lộ cho Huỳnh Minh Đức “giải cứu” xe đầu kéo đang bị tạm giữ vì vi phạm giao thông. Hoàng Khương không tạo ra tiêu cực vì trước đó thượng úy Đức đã nhận hối lộ rồi.

Tân Tiến/Người lao động