Làm rõ phản ánh “Việt Phủ Thành Chương bán vé vào cửa trái phép"

21/05/2013 10:56 Ngọc Quang
(GDVN) - Ngày 20/5, Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 2146/VP-VX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, kiểm tra xử lý những phản ánh việc “Việt Phủ Thành Chương bán vé vào cửa trái phép”.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã giao Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch cùng UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, xử lý theo quy định, báo cáo UBND TP về sự việc này.

Trước đó, thông tin trên nhiều tờ báo cho biết, Việt Phủ Thành Chương bán vé vào cửa trái phép. Mỗi khách muốn vào tham quan tại Việt Phủ Thành Chương sẽ phải trả 100.000đ/người mà không có vé hay hoá đơn xác nhận. Mỗi khách sẽ nhận được một tấm bản đồ khu vực tham quan kèm theo một quyển giới thiệu tóm tắt về Việt phủ Thành Chương. Vào mùa cưới, những cặp vợ chồng trẻ muốn vào đây chụp ảnh sẽ phải trả 400 nghìn đồng/ 1 lần. Phủ Thành Chương cũng được phản ánh là nơi đây còn là nơi tổ chức các hội nghị, sự kiện, phục vụ ăn uống cho khách thập phương.

Việt Phủ Thành Chương. Ảnh internet.

Ông Phí Vân Tuấn - Cục trưởng Cục thuế Hà Nội, cho biết: “Việc kinh doanh, thu tiền mà không có vé phát hành, vé phát hành không do Nhà nước cấp phép là hoàn toàn sai”.

Còn ông Nguyễn Tất Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, việc kinh doanh ở Việt phủ Thành Chương là hoàn toàn không phép, chính quyền địa phương cũng không nắm rõ vấn đề này. 

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, Việt Phủ Thành Chương đã liên tiếp “dính” vào những bê bối liên quan tới việc sử dụng đất sai mục đích và xây dựng trái phép, và bây giờ là chuyện “trốn thuế”. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận khẳng định hộ ông Thành Chương (họa sĩ Thành Chương) đã xây dựng phủ Thành Chương là công trình quy mô, kiên cố tại xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn nhưng không có giấy phép xây dựng. Công trình này hiện đang kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan và ăn uống. UBND xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo UBND huyện Sóc Sơn để có phương hướng xử lý, nhưng đến nay chưa có kết quả cụ thể.

Sau khi mua lại của ông Lưu Văn Sỹ, ông Nguyễn Thành Chương đã xây dựng công trình kiên cố có kiến trúc khác nhau. Suốt quá trình xây chỉ một lần UBND xã ra Quyết định xử phạt với số tiền 10 triệu đồng, nhưng sau đó, ông Nguyễn Thành Chương vẫn tiếp tục xây dựng cho đến nay.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, trong khi tiến hành thanh tra, kiểm tra thì đoàn thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã làm rõ một trong những nguyên nhân dẫn tới sai phạm là do quy định chưa chặt chẽ, thiếu sâu sát trong quản lý đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Các xã Phù Linh, Nam Sơn, Quang Tiến, Minh Phú, Hiền Ninh, Tiên Dược, Hồng Kỳ đã để cho các hộ gia đình, cá nhân nhận giao đất lâm nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà tạm. Cán bộ địa chính và thanh tra xây dựng xã cũng buông lỏng quản lý, không kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, kinh doanh ăn uống trên đất rừng, thậm chí có những trường hợp xây dựng với diện tích lớn mà không có phép.

Ngọc Quang