Làm sao không để có Vũ “nhôm” thứ 2 khiến nhiều cán bộ sai phạm?

15/12/2018 06:56 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Lê Văn Cuông: “Vũ “nhôm” thấy được một bộ phận tha hóa, biến chất trong đội ngũ cán bộ nên đã tạo quan hệ từ đó hìnhthành lợi ích nhóm”.

Trong năm qua, cái tên Vũ “nhôm” – (Phan Văn Anh Vũ ) được dư luận nhắc đến rất nhiều vì liên quan đến một số vụ việc sai phạm bị đưa ra xét xử hay đang trong quá trình điều tra.

Tại sao một cá nhân như Vũ “nhôm” có thể khiến nhiều quan chức địa phương, bộ ngành… bị kỷ luật và khởi tố như vậy là câu hỏi nhiều người đặt ra.

Để lý giải rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Lê Văn Cuông, nguyên Đại biểu Quốc hội của tỉnh Thanh Hóa.

Theo ông Lê Văn Cuông, sở dĩ Vũ “nhôm” dính dáng đến nhiều quan chức như vậy vì xuất phát từ việc làm kinh tế nhưng cách làm kinh tế của Vũ “nhôm” chủ yếu dựa vào các mối quan hệ, lợi dụng luật pháp chưa đầy đủ, đồng bộ và một bộ phận thoái hóa biến chất trong đội ngũ cán bộ các cấp để thu lợi.

Sai phạm của Vũ "nhôm" có liên quan đến nhiều quan chức (ảnh nguồn VTV).

Cá nhân Vũ “nhôm” biết cách quan hệ nên dễ dàng kết nối với những cán bộ tha hóa trên. Bản thân cách làm kinh tế kiểu này cũng đem lại lợi nhuận rất lớn đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai, bất động sản.

Cũng theo ông Cuông, việc Vũ “nhôm” thấy được một bộ phận tha hóa, biến chất trong đội ngũ cán bộ có chức có quyền nên đã tạo quan hệ từ đó hìnhthành lợi ích nhóm.

Ông Cuông còn cho rằng, trong quá trình hoạt động, Vũ “nhôm” còn được một vài cá nhân tạo điều kiện vì thế rất thuận lợi cho việc làm ăn phi pháp.

Thâm tình của ông Nguyễn Hữu Tín và Vũ “nhôm” qua những phi vụ đất vàng

Có thể nói, chỗ nào ngon, mảnh đất nào ngon tại một số địa phương thì Vũ “nhôm” đã tìm mọi cách, bằng nhiều con đường, các quan hệ để tạo ra nhóm lợi ích rồi chia chác giá trị thặng dư.

Vũ “nhôm”còn hoạt động trong nhiều lĩnh vực, có quan hệ với nhiều đối tượng có tiềm lực ngầm lớn, liên quan đến nhiều vị có chức sắc, nhiều ngành nên khi vỡ lỡ mắt xích này sẽ lòi mắt xích khác, vụ án này lòi ra vụ án kia.

Cuối cùng, khi cơ quan điều tra vào cuộc thì đã khui ra hàng loạt vị từng có chức, có quyền, có vị trí quan trọng dính dáng đến.

“Đây là bài học lớn, cần thiết phải được ngăn chặn tránh tình trạng một cá nhân có thể khiến hàng loạt cán bộ hầu tòa” – ông Cuông nhấn mạnh.

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa (ảnh nguồn Vietnamnet.vn).

Để hạn chế tình trạng này, theo ông Cuông, trước hết chấn chỉnh công tác cán bộ. Cụ thể, hạn chế việc bổ nhiệm những cán bộ không chuẩn mực về đạo đức.

Cần phải tăng cường giám sát quyền lực, vì đã có người lợi dụng chức vụ quyền hạn được trao để thao túng, trục lợị. Vì thế cần có thiết chế để quản lý quyền lực.

Cần phải hoàn thiện về pháp luật đồng bộ, tránh việc lợi dụng sơ hở về pháp luật, đất của dân giải tỏa thấp nhưng đến khi trao cho đại gia bán thu lợi nhuận rất cao, rồi đem chia chác nhau.

Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều quan chức cũng bị viên đạn bọc đường thao túng, mua chuộc, đi vào con đường lao lý.

Vấn đề này, Đảng và nhà nước đã phát hiện ra và đang tập trung khắc phục, hoàn thiện thể chế.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lo việc cài cắm nhân cốt tạo ra nhiều Vũ “nhôm”

Trong đó, về công tác cán bộ thì làm sao sàng lọc đưa người thực sự có đủ các điều kiện để giao trọng trách và loại những “con lươn, con chạch”, chạy chức, chạy quyền ra khỏi bộ máy.

Vị này còn cho rằng: “Vấn đề quản lý quyền lực, xây dựng thiết chế quyền lực làm sao để đánh giá cán bộ và nhận diện được những cán bộ thoái hóa biến chất, cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Do đó, cần có bộ tiêu chí để nhận diện, phát hiện kịp thời, ngăn chặn đối tượng lâu nay hoạt động vi phạm pháp luật”.

Cuối cùng ông Lê Văn Cuông nhấn mạnh: “Vấn đề trách nhiệm nêu gương của những người đứng đầu đặc biệt là cán bộ chiến lược là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư cần được phát huy để cấp dưới noi gương, làm theo, không dám vi phạm”.

Trinh Phúc