Lãnh đạo cấp cao: Mong dân chung tay giữ Biển Đông, hạ lạm phát

11/08/2011 23:09
(GDVN) - Trong cuộc tiếp xúc với cử tri, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã chia sẻ những khó khăn của người dân do tác động lạm phát, tăng giá trong thời gian qua.

(GDVN) - (GDVN) - Trong cuộc tiếp xúc với cử tri, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã chia sẻ những khó khăn của người dân do tác động lạm phát, tăng giá trong thời gian qua.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Giám sát lời hứa của các bộ trưởng, các thành viên CP, thực hiện bầu cử dân chủ

a
 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri HN. Ảnh Vietnamnet

Sau khi lắng nghe và ghi nhận những tâm tư của cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, việc Quốc hội cần tiếp tục tăng cường giám sát việc thực hiện lời hứa của các vị bộ trưởng, các thành viên Chính phủ là rất cần thiết. Về quy trình bầu chọn nhân sự, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: toàn bộ quy trình đã được tiến hành dân chủ, phiếu bầu tập trung. Thậm chí, tại các vòng bầu chọn, có thêm nhiều ứng viên đã được giới thiệu thêm, có người xin rút, có người không.

Tinh thần dân chủ còn thể hiện ở chỗ, với những ứng viên chưa đạt được sự đồng thuận cao trong Quốc hội, tỷ lệ phiếu bầu vẫn dừng lại ở tỷ lệ 60 - 70%. "Điều đó cho thấy ở đây không có chuyện áp đặt", Tổng Bí thư khẳng định.

Chia sẻ khó khăn với người dân: Tham nhũng, lạm phát, bão giá

Trong cuộc tiếp xúc với cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ những khó khăn của người dân do tác động lạm phát, tăng giá trong thời gian qua. Tổng Bí thư nêu rõ, trong bối cảnh đó, QH đã xem xét miễn giảm, hoãn một số loại thuế để góp phần thúc đẩy sản xuất, ổn định đời sống nhân dân.

Xung quanh việc giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Chúng ta không quá coi trọng tăng trưởng, mà chủ trương duy trì mức tăng trưởng hợp lý, tập trung thực hiện tốt các chính sách bảo đảm an sinh xã hội. 

Về vấn đề phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư chỉ rõ: Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, trong đó cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần tiên phong gương mẫu.

Học tập, làm theo đạo đức, tác phong, lối sống của Bác, trước hết phải bắt đầu bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, tập trung làm tốt công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, không hô hào chung chung. Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh: Cần gìn giữ, phát huy tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng nhất trí trong Đảng, trong dân, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đưa đất nước ta vững bước đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri Tp.HCM. Ảnh TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri Tp.HCM. Ảnh TTXVN

Chia sẻ những bức xúc, kiến nghị của cử tri TP.HCM  về tình hình lạm phát, khó khăn trong đời sống và những hạn chế trong nhiều lĩnh vực, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định những vấn đề cấp bách sẽ được giải quyết ngay, nhưng cũng có nhiều việc không thể giải quyết ngày một ngày hai mà đòi hỏi thời gian dài, có khi cả một nhiệm kỳ Quốc hội để bàn bạc, thảo luận, tìm hướng giải quyết thấu đáo.

Chủ tịch nước cho biết, kiềm chế lạm phát là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà Quốc hội và Chính phủ, các bộ, ngành đang nỗ lực giải quyết.

Chủ tịch nước cũng khẳng định lại quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chống tham nhũng, lãng phí, đây không chỉ là chủ trương mà đã có hệ thống pháp luật và đã được thực hiện từ nhiều năm nay.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết vấn đề cải cách tiền lương dứt khoát được QH khóa này đặt ra nghiêm túc. “Mặc dù cũng đã có những điều chỉnh lương cơ bản rồi phụ cấp này kia nhưng tiền lương rõ ràng là không theo kịp với cuộc sống, đặc biệt trong tình hình lạm phát, giá cả tăng cao như hiện nay” - Chủ tịch nước chia sẻ.

Theo Chủ tịch, một trong những nội dung của cải cách tiền lương là phải gắn với việc không tăng nhiều biên chế. “Tất nhiên là cần thì vẫn tăng nhưng có chỗ tăng thì sẽ có chỗ giảm. Tôi làm trưởng ban sơ kết nghị quyết của Đảng, Nhà nước khóa rồi xung quanh tổ chức bộ máy và biên chế, thấy rằng chúng ta tăng hơi nhiều. Cho nên bội chi lại tiếp tục. Nếu cứ luẩn quẩn với bài toán bội chi, nhập siêu, lạm phát cao thì đất nước không đứng được” - Chủ tịch nước nói.

a
Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp xúc cử tri tỉnh Hà Tĩnh.Ảnh TTXVN

Tiếp xúc cử tri Hà Tĩnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII đã thảo luận về báo cáo tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của đất nước bảy tháng vừa qua; thống nhất những giải pháp khắc phục khó khăn, hoàn thành kế hoạch năm 2011 với trọng tâm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; đảm bảo an sinh xã hội, duy trì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Nóng chủ đề Biển Đông

Trước sự quan tâm của cử tri về chủ quyền biển, đảo, Tổng Bí thư khẳng định độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là thiêng liêng, cần quyết tâm bảo vệ, giữ vững.

"Chúng ta đã nhiều lần công khai tuyên bố và có nhiều hình thức khẳng định chủ quyền lãnh thổ và quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Chủ trương chiến lược của Đảng, Nhà nước ta là giữ vững hòa bình, ổn định để phát triển, khai thác tiềm năng, phát triển mạnh kinh tế biển để làm giàu cho đất nước; thực hiện phương châm đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: tình hình Biển Đông liên quan trực tiếp đến công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Mọi việc đều phải được giải quyết theo đúng luật pháp quốc tế, mong cử tri và nhân dân cả nước cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo vì sự nghiệp chung của quốc gia.

Chủ tịch nước cũng cho biết có một số thế lực thù địch lợi dụng tình hình Biển Đông để xuyên tạc chế độ và làm nhiều người hiểu sai về các chủ trương, chính sách bảo vệ chủ quyền quốc gia của Nhà nước; nhấn mạnh đấu tranh bảo vệ chủ quyền phải đi cùng với giữ môi trường hòa bình để phát triển đất nước..

Hải Hà (Tổng hợp)