Lãnh đạo CSGT Bắc Ninh lên tiếng vụ kiểm tra “siêu nhanh” trên QL 1A

11/02/2014 07:31 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Trước clip CSGT Bắc Ninh có nhiều hành động “khác lạ” trong lúc làm nhiệm vụ, lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh này đã lên tiếng trần tình về sự việc.
CSGT Bắc Ninh kiểm tra giấy tờ "nhanh như chớp"

Ngày 9/2, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải clip phản ánh về việc CSGT Bắc Ninh có cách kiểm tra “khá lạ” trên Quốc lộ 1A. Qua cách dừng phương tiện liên tục và kiểm tra “siêu nhanh”, nhiều người nghi ngờ có chuyện "không rõ ràng" giữa CSGT và tài xế (!?)

Trao đổi với PV vào chiều ngày 10/2, Đại tá Nguyễn Văn Huynh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Bắc Ninh cho hay, ngay khi nhận được phản ánh, lãnh đạo phòng đã yêu cầu tổ công tác đó báo cáo, giải trình cụ thể, đồng thời cho kiểm tra kế hoạch công tác, nhật ký tuần tra kiểm soát.

Bầu chọn
Bạn có nghi ngờ về hành động kiểm tra siêu nhanh của CSGT Bắc Ninh?

Theo đó, ngày 9/2/2014, Phòng Cảnh sát giao thông chỉ đạo bố trí 2 tổ công tác gồm 1 tổ thực hiện nhiệm vụ đón, dẫn đoàn của Trung ương về làm việc tại Bắc Ninh và 1 tổ làm công tác trật tự trên tuyến quốc lộ 1A. Tổ công tác trực trên đoạn quốc lộ 1A có nhiệm vụ nhắc nhở, hướng dẫn các phương tiện đi theo đúng làn đường, hạn chế tốc độ, đảm bảo giao thông an toàn thông suốt cho đoàn cán bộ đến thăm và làm việc tại Bắc Ninh.

Trong thời gian làm nhiệm vụ, tổ công tác đã kiểm tra 9 trường hợp, trong đó có 3 xe mô tô vi phạm, 6 xe ô tô không đi theo làn đường nhưng có đầy đủ giấy tờ nên chỉ nhắc nhở, không lập biên bản.

Điều này đều được ghi lại trong nhật ký tuần tra kiểm soát theo đúng quy định.

“Xem clip có thể nhiều người sẽ nghĩ CSGT “này nọ” nhưng thực chất anh em chỉ kiểm tra và nhắc nhở các tài xế. Ở Bắc Ninh, chúng tôi  kiên quyết không bao giờ bao che cho những đồng chí làm trái với quy định của ngành” – Đại tá Huynh khẳng định.

Về phản ánh tổ công tác lập chốt, dừng phương tiện không đúng với chỉ đạo của Bộ Công an. Cụ thể theo quy định tại Thông tư 66/2012 của Bộ Công an quy định thời gian tổ chức kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông tối đa 90 phút. Bộ Công an cũng chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động, nghiêm cấm lập các chốt kiểm tra cố định hoặc thường xuyên đến một địa điểm tổ chức dừng xe kiểm tra (trừ điểm đen tai nạn giao thông).

Với quy định trên, ông Huynh cho rằng tổ công tác đã kiểm tra, xử lí, bảo đảm trật tự và hướng dẫn giao thông đúng thời gian quy định theo thông tư 66 của Bộ Công an. Bên cạnh đó tổ công tác cũng tập trung kiểm tra xử lí, nhắc nhở các phương tiện tham gia giao thông tại các điểm đen tai nạn giao thông như Km 137, 139, 141…thuộc quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh theo đúng tinh thần Điện chỉ đạo của cấp trên. 

VIẾT CƯỜNG