Lãnh đạo Hà Nội lên phương án chống ngập lụt trong mùa mưa

02/07/2011 00:56
(GDVN) – UBND TP Hà Nội ban hành văn bản gửi các Sở, Ban, Ngành yêu cầu lên phương án sẵn sang chống ngập lụt trong thời gian tới.

(GDVN) – UBND TP Hà Nội ban hành văn bản gửi các Sở, Ban, Ngành yêu cầu lên phương án sẵn sang chống ngập lụt trong thời gian tới.

Theo văn bản vừa được UBND TP. Hà Nội ban hành chỉ đạo tới các Sở, Ban, Ngành của thành phố. UBND TP giao Sở Xây dựng triển khai kế hoạch thoát nước cho mùa mưa năm nay. Sở Xây dựng phải chuẩn bị các giải pháp cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng đến từng đơn vị trực thuộc, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra tại các đơn vị thoát nước…

Sở GTVT có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng, Công an Thành phố, Công ty thoát nước Hà Nội để xây dựng phương án phân luồng, hướng dẫn giao thông tại khu vực thường xảy ra úng ngập cục bộ.

alt
Trong những ngày vừa qua, tại Hà Nội hễ mưa rào là nhiều đoạn đường lại biến thành "sông". (Ảnh: NP)

Lên phương án bố trí, huy động thiết bị, phương tiện, nhân lực để hỗ trợ phục vụ nhân dân qua lại các khu vực, tuyến đường úng ngập. Khi có mưa lớn xảy ra, phải kịp thời thông báo, có biện pháp phân luồng, hướng dẫn các loại phương tiện giao thông tránh các điểm úng ngập lụt. …

Sở Giao thông cũng phải có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra, rà soát, kịp thời bổ sung, thay thế các nắp hố ga, nắp cống bị mất, bị hỏng, các tuyến dây cáp, dây điện bị đứt, võng. Tổ chức duy tu các đoạn đường bị sụt lún trên các tuyến đường, đảm bảo an toàn giao thông khi có mưa bão, úng ngập xảy ra.

UBND thành phố yêu cầu phải luôn đặt các trạm bơm tiêu trong tình trạng sẵn sàng hoạt động khi có mưa ngập. Cần bố trí các xe bơm hút cơ động, máy bơm di động để sẵn sàng đưa vào phục vụ tiêu thoát nước khi xảy ra úng ngập cục bộ. Riêng đối với trạm bơm Yên Sở, Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sẵn sàng hoạt động với 100% công suất trạm bơm.

Các Công ty Điện lực trên địa bàn TP cũng được yêu cầu luôn đảm bảo nguồn cung cấp điện an toàn, kịp thời cho việc vận hành các trạm bơm khi xảy ra tình trạng ngập úng.

Nam Phong