Lãnh đạo phe đối lập Campuchia gặp Đại sứ Trung Quốc tìm kiếm sự ủng hộ

05/03/2015 14:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Sokha nói rằng dù là phe đối lập, CNRP cần thiết phải "hợp tác rộng rãi hơn với chính phủ Trung Quốc". CNRP đã tìm cách lấy lòng Trung Nam Hải...
Ông Kem Sokha và bà Bố Kiến Quốc.

The Phnom Penh Post ngày 5/3 đưa tin, phó lãnh đạo phe đối lập Campuchia Kem Sokha hôm qua đã kam kết ủng hộ đầu tư của Trung Quốc tại Campuchia sau khi gặp Đại sứ nước này, bà Bố Kiến Quốc, đồng thời kêu gọi chính phủ Campuchia tập trung vào chất lượng và tính minh bạch các dự án trong nước.

Kem Sokha là Phó Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), gặp bà Bố Kiến Quốc với tư cách Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Campuchia và nói rằng ông ủng hộ Trung Quốc đầu tư vào đập thủy điện ở thung lũng Areng, bất chấp những tranh cãi trong dư luận. "Tôi không đổ lỗi cho chính phủ Trung Quốc hay đầu tư từ Trung Quốc, nhưng tôi khiển trách chính phủ Campuchia vì tham nhũng và không minh bạch", Kem Sokha nói.

"Thông qua bà Đại sứ, tôi đã đề xuất với chính phủ Trung Quốc thông báo cho các nhà đầu tư nước này tập trung vào chất lượng và tính minh bạch trong các dự án của họ để người dân Campuchia sẽ cảm thấy yên tâm với những khoản đầu tư. Bà ấy nói rằng chính phủ Trung Quốc chiến đấu chống tham nhũng tuyệt đối, dù kẻ tham nhũng là những con hổ hay con rồng", Kem Sokha nói, trong khi phàn nàn Campuchia chỉ "đập ruồi", tức chống tham nhũng với các quan chức cấp thấp.

Sokha nói rằng dù là phe đối lập, CNRP cần thiết phải "hợp tác rộng rãi hơn với chính phủ Trung Quốc". CNRP đã tìm cách lấy lòng Trung Nam Hải trong cuộc bầu cử năm 2013. Tháng giêng năm ngoái Chủ tịch đảng này Sam Rainsy đã tuyên bố CNRP ủng hộ mạnh mẽ Trung Quốc trong tranh chấp với Việt Nam ở Biển Đông.

The Phnom Penh Post lưu ý, chính phủ Campuchia được quan sát thấy đã đứng về phía Trung Quốc trong các tranh chấp hàng hải gây tranh cãi, đặc biệt là khi đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2012 và đã được Bắc Kinh hào phóng "khen thưởng" cả tỉ USD đầu tư và cho vay.

Trong khi đó Trung Nam Hải đã đưa ra những lời chỉ trích chưa từng có đối với đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) của Thủ tướng Hun Sen sau cuộc bầu cử Quốc hội tháng 7/2013. Lý do Bắc Kinh đưa ra là tham nhũng lan tràn, trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và "thiếu một hệ thống tư pháp độc lập".

Tân Hoa Xã nói rằng CPP phải thực hiện cải cách nghiêm túc và sâu sắc nếu muốn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia năm 2018. Kem Ley, một nhà phân tích chính trị hôm qua cho biết, CNRP cần lên tiếng mạnh mẽ hơn về hành vi tham nhũng và vi phạm quyền con người đi kèm với các khoản đầu tư của Trung Quốc tại Campuchia.

Nó không thể giải quyết vấn đề nếu CNRP chỉ cần làm bạn với Trung Quốc để tìm kiếm sự hỗ trợ của Bắc Kinh cho đảng này trong năm 2017 và 2018, Kem Ley cho biết. The Phnom Penh Post đã không thể liên lạc được với bà Đại sứ Trung Quốc.

Hồng Thủy