Lập hội đồng định giá căn nhà bị phá của ông Vươn

21/02/2012 07:25
Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng: “Các cụ gửi ngay kiến nghị như thế là nặng nề…”. Vợ con ông Vươn từ chối nhà ở tạm của huyện.

Ngày 20-2, UBND TP Hải Phòng đã thông báo về kết quả bước đầu triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang. Theo đó, nhiều nội dung đang được “khẩn trương triển khai”. UBND TP đã ban hành quyết định về việc thành lập Hội đồng Thẩm định giá tài sản nhà của ông Vươn theo yêu cầu của cơ quan điều tra để cơ quan này điều tra án phá nhà của ông Vươn.

Sở TN&MT đã dự thảo các văn bản liên quan đến thủ tục sử dụng đất của các hộ theo quy định của Luật Đất đai, xin ý kiến Tổng cục Quản lý Đất đai. Sở cũng hướng dẫn huyện Tiên Lãng thống kê, rà soát việc quản lý, sử dụng đất bãi bồi ven sông, ven biển thuộc xã Vinh Quang và các xã thuộc dự án Vinh Quang II; chỉ đạo Trung tâm Kỹ thuật TN&MT cùng địa phương đo các thửa đất nuôi trồng thủy sản. Sở NN&PTNT đang triển khai thực hiện rà soát toàn diện quy hoạch nuôi trồng thủy sản khu vực xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng, đề xuất phương án xử lý phù hợp với tình hình hiện nay và trong những năm tới.

Cạnh đó, ngoài việc thu hồi hai quyết định thu hồi đất, UBND huyện Tiên Lãng cũng đã thu hồi Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 3307 đối với gia đình ông Vươn.

Cơ quan chức năng đang lập hội đồng giám định giá căn nhà bị phá của ông Vươn. Ảnh: Đức Bình

Liên quan đến vấn đề một số cán bộ lão thành của CLB Bạch Đằng phản ứng phát biểu của bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Đặng Quý Nhất, Phó Chủ nhiệm CLB, nói: “Đó chỉ là quan điểm cá nhân chứ không phải là quan điểm của Ban chủ nhiệm CLB. Sau khi ông Hoàng Châu phát biểu “bốn vấn đề”, có một số người vỗ tay. Tuy nhiên, đó có thể là ủng hộ, cũng có thể là vỗ tay theo quán tính. Chúng tôi sẽ làm việc và thông tin cụ thể với báo chí ngày hôm nay” - ông Nhất nói.

Theo ông Phạm Văn Vương, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, ông có nghe thông tin về phản ứng của một số cán bộ lão thành trước phát biểu của bí thư Thành ủy. “Mặc dù tôi không tham dự buổi nói chuyện trên nhưng tôi đoán rằng ý của đồng chí bí thư muốn thể hiện rằng Đảng bộ, chính quyền TP đang thực hiện rất nghiêm túc kết luận của Thủ tướng. Có thể đồng chí bí thư muốn các cụ hiểu rõ hơn và thông cảm cho tình hình của địa phương nhưng một số cụ lại hiểu rằng như vậy là chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng” - ông Vương nói.

Ông Vương cũng cho rằng trong cuộc gặp gỡ có hàng trăm người tham dự thì việc có một số người phản ứng cũng là điều tự nhiên. Mỗi người sẽ hiểu theo một cách khác nhau, sẽ có người hiểu, người không hiểu và cũng có người cố tình không hiểu. Ông Hoàng Châu đã “hơi quá” khi lên phát biểu phản đối ngay tại cuộc gặp mặt vì vẫn còn nhiều cách góp ý khác. Ba cán bộ lão thành viết đơn kiến nghị bí thư Thành ủy là “hơi nóng vội”. Các cụ đang sinh hoạt tại CLB thì có thể gửi kiến nghị cho Ban chủ nhiệm. Nếu ý kiến của các cụ không được ghi nhận mới tiếp tục kiến nghị chứ gửi ngay như thế là hơi “nặng nề”.

“Chúng tôi sẽ tìm hiểu kỹ vấn đề này để có định hướng thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất” - ông Vương khẳng định.

Vợ con ông Vươn từ chối nhà ở tạm của huyện

Sau khi cưỡng chế, phá ngôi nhà…, mới đây huyện Tiên Lãng có thông báo “bố trí nhà ở tạm cho gia đình ông Vươn”.

Theo đó, lãnh đạo huyện Tiên Lãng giao cho UBND xã Vinh Quang bố trí cho vợ con ông Vươn ở tạm nhà điều hành Dự án nuôi tôm xuất khẩu thanh niên xung phong tại khu vực phía nam Cống Rộc (xã Vinh Quang). Huyện cũng yêu cầu xã tăng cường công tác bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng toàn bộ khu vực sau cưỡng chế…

Tuy nhiên, vợ ông Vươn từ chối vào ở căn nhà vì cho rằng chỉ là cái xác nhà, không điện, không nước...

Ngày 17-2, căn lều dựng tạm của vợ ông Vươn bị ai đó nhổ cột khung lều, phá bàn thờ và các vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Vợ ông Vươn đã có đơn gửi cơ quan chức năng.

THANH LƯU - KIM LINH/Pháp luật TPHCM