Lập Ủy ban An ninh QG, Tập Cận Bình trực tiếp nắm tình báo, tư pháp

14/11/2013 09:17 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Cơ quan này sẽ tạo cho Tập Cận Bình một nền tảng mới để gây ảnh hưởng trong lực lượng ngoại giao, tình báo, quân sự và các cơ quan thực thi pháp luật trong thời điểm an ninh trong và ngoài Trung Quốc đang được đặc biệt quan tâm.

Ông Tập Cận Bình thành công trong việc thành lập Ủy ban An ninh quốc gia và được cho là sẽ trực tiếp chỉ đạo cơ quan này.

Việc thành lập 2 cơ quan mới để giám sát cải cách kinh tế và điều hành an ninh quốc gia có lẽ là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc đã hợp nhất thành công quyền lực sau một năm lên nắm quyền, Bưu điện Hoa Nam ngày 14/11 nhận định.

Ủy ban An ninh quốc gia được thành lập, Tập Cận Bình cần nhiều sức mạnh chính trị hơn so với người tiềm nhiệm Hồ Cẩm Đào. Thậm chí Giang Trạch Dân được cho là vẫn còn có ảnh hưởng mạnh mẽ đằng sau hậu trường cũng từng thất bại trong nỗ lực thành lập Ủy ban An ninh quốc gia vào cuối năm 1990.

Cơ quan này sẽ tạo cho Tập Cận Bình một nền tảng mới để gây ảnh hưởng trong lực lượng ngoại giao, tình báo, quân sự và các cơ quan thực thi pháp luật trong thời điểm an ninh trong và ngoài Trung Quốc đang được đặc biệt quan tâm.

Với ủy ban mới này Tập Cận Bình sẽ nâng cao vai trò kiểm soát an ninh trong nước, đồng thời hạ thấp vai trò của cựu Trưởng ban Chính pháp trung ương Chu Vĩnh Khang vừa về hưu năm ngoái, người nắm ngành an ninh Trung Quốc trong nhiều năm.

Cơ chế mới cho phép ông Bình trực tiếp kiểm soát lực lượng cảnh sát và ngành tư pháp. Sự hình thành này cũng cho thấy khả năng Tập Cận Bình bắt đầu điều chỉnh các nhóm lợi ích trong ngành an ninh vốn cản trở cả hệ thống chính trị Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Cảnh sát Trung Quốc.

Tình trạng bất ổn đang gia tăng và những dư âm vụ án Bạc Hy Lai đang dấy lên những lo ngại về chia rẽ giữa các phe phái nội bộ tại Trung Quốc và nhắc nhở ông Bình thiết lập một nền tảng quyền lực mạnh hơn.

Thiết lập thành công Ủy ban An ninh quốc gia cho thấy Tập Cận Bình đã thuyết phục thành công giới tinh hoa về sự cần thiết của một cơ quan như vậy và cho phép ông làm việc hiệu quả từ trên xuống dưới.

Ủy ban An ninh quốc gia ngoài Tập Cận Bình còn có Trưởng ban Chính pháp Mạnh Kiến Trụ, Chủ nhiệm Ban nghiên cứu Chính sách trung ương Vương Lô Ninh, Phó chánh văn phòng Quốc vụ viện Uông Vĩnh Thanh. Chức năng, nhiệm vụ cơ cấu tổ chức của cơ quan này hiện chưa được công bố, do Mạnh Kiến Trụ trực tiếp phụ trách chỉ đạo.

Lý Vỹ, một chuyên gia về chống khủng bố thuộc viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc nhận xét, một ủy ban như vậy là cần thiết vì gắn với nguy cơ bảo mật, ngoài ra còn bao gồm cả lĩnh vực "tranh chấp lãnh thổ", các vụ tấn công và bất ổn sắc tộc.

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua nói rằng Ủy ban An ninh quốc gia được thành lập đang khiến "các lực lượng đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc cảm thấy lo lắng".Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)