Lầu Năm Góc tin rằng Trung Quốc đã mua được 24 chiếc Su-35

09/05/2015 08:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ tin rằng Nga đã ký hợp đồng bán hai phi đội gồm 24 chiếc chiến đấu cơ tiên tiến Su-35 cho Trung Quốc.

Thông tấn RIA Novosti dẫn báo cáo được Lầu Năm Góc công bố hôm 8/5 cho biết, Mỹ tin rằng Nga đã ký hợp đồng bán hai phi đội gồm 24 chiếc chiến đấu cơ tiên tiến Su-35 cho Trung Quốc.

Trong nỗ lực phát triển máy bay chiến thuật của mình, Trung Quốc có thể đã mua được Su-35 có trang bị hệ thống điều khiển radar IRBIS của Nga, báo cáo cho biết.

Su-35.


Theo Lầu Năm Góc, nếu Trung Quốc đã mua được chiến đấu cơ tiên tiến trên của Nga, họ có thể sẽ đưa nó vào phục vụ trong quân đội năm 2018.

Để củng cố cho độ tin cậy của dự đoán trên, báo cáo dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin trong một tuyên bố hồi năm ngoái cho biết rằng Nga và Trung Quốc có thể sẽ ký hợp đồng cung cấp 24 chiếc Su-35. 

Su-35 là chiến đấu cơ đa chức năng thế hệ 4++ của Nga được phát triển bởi Cục Thiết kế Sukhoi, là phiên bản hiện đại hóa sâu của T-10S. 

Trung Quốc vốn thèm muốn sở hữu loại chiến đấu cơ tiên tiến này của Nga từ lâu. Tuy nhiên, do những lo ngại về khả năng bị sao chép, Moscow vẫn chần chừ không gật đầu.

Nhưng trong bối cảnh hiện nay, khi Nga đang vấp phải những khó khăn về kinh tế do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, không loại trừ khả năng Bắc Kinh có thể dùng tiền bạc để đổi lấy khát vọng này. Bằng chứng là họ vừa được xác nhận đã trở thành người đầu tiên mua được hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga.

Trong bối cảnh quan hệ với các nướng láng giềng căng thẳng do những tuyên bố lãnh thổ đầy tham vọng và bá quyền của mình, Bắc Kinh đang rất cần một loại máy bay chiến đấu mạnh mẽ giúp họ duy trì sự hiện diện quân sự của mình ở dọc bờ biển phía đông nam, ở biên giới với Ấn Độ và ở cả Biển Đông, theo Sputnik.

Bắc Kinh đang rất cần có một loại máy bay có khả năng sánh ngang với F-35 của Ấn Độ, Su-30MKI và T-50 của Nga để giúp họ củng cố tuyên bố chủ quyền sai trái của mình. 

Trung Quốc cũng đang đẩy nhanh chương trình chế tạo chiến đấu cơ mới nhất J-11D được phát triển trên nền tảng Su-27. Su-35 cũng được phát triển từ Su-27. Tuy nhiên, Bắc Kinh không thể chờ đợi 10 năm nữa khi chương trình phát triển J-11 hoàn thiện. 

Do đó, mua được Su-35 trong thời điểm này sẽ là một động thái nhất cử lưỡng tiện, bởi nó không chỉ giúp Trung Quốc thúc đẩy khả năng phòng không mà còn nâng vị thế của họ so với các đối thủ láng giềng lớn cũng như làm dịu nỗi lo trước sức mạnh của F-35./.

Nguyễn Hường