Lavrov: Phương Tây muốn thay đổi chế độ ở Nga

23/11/2014 08:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phương Tây không muốn trừng phạt mà muốn thay đổi chế độ ở Nga, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 22/11 cho rằng mục tiêu cuối cùng của các biện pháp trừng phạt chống lại Nga do một số quốc gia phương Tây đang áp đặt là để khuấy động các cuộc biểu tình, lật đổ chính phủ Moscow. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

"Các nhà lãnh đạo phương Tây công khai tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt phải làm tổn thương nền kinh tế Nga và khuấy động các cuộc biểu tình. Phương Tây thực chất không muốn thay đổi chính sách của Nga mà họ muốn thay đổi chế độ. Đó là thực tế không thể phủ nhận", RT dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov cho biết.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã âm ỉ trong nhiều năm trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ. Và giờ phương Tây muốn chơi bài ngửa với Nga.

Nga và EU đang bất đồng sâu sắc trong vấn đề Ukraine, nhưng Moscow không phải là bên phá vỡ mối quan hệ này. Nga cần quan hệ thương mại với EU, nhưng sẽ không lụy vào nó. Nga cần hợp tác bình đẳng, ông Lavrov nói. 

Ngoại trưởng Nga cáo buộc, Ukraine leo thang căng thẳng là do "sự hiếu chiến" của các nước EU đang theo đuổi mở rộng quyền lực ở châu Âu. Hơn nữa, Nga không chấp nhận việc Mỹ đang ở thời điểm suy giảm cả về nguồn lực lẫn kỹ năng lãnh đạo lại tiếp tục tuyên bố mình là lãnh đạo toàn cầu.

Lavrov nhấn mạnh rằng, Nga không có ý định chống Mỹ hay thành lập các liên minh chống Mỹ mà đó là mong muốn tự nhiên của ngày càng nhiều quốc gia muốn đảm bảo lợi ích sống còn của mình theo cách họ thấy. 

Ông Lavrov cho rằng Mỹ ép các quốc gia khác vào trật tự của họ, nhưng ít người dám phản đối công khai vì sợ bị trả thù mà chỉ dám rủa thầm một mình.

Nguyễn Hường