Lấy ý kiến về trường hợp bà Đặng Thị Hoàng Yến

17/04/2012 06:39
Ông Trần Minh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Không phải tới bây giờ mà ngay sau khi bầu cử Quốc hội vào năm 2011 đã có nhiều dư luận liên quan đến bà Yến.
Tại buổi họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Long An tổ chức chiều nay 16.4, trả lời về trường hợp bà Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu quốc hội, ông Trần Minh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Không phải tới bây giờ mà ngay sau khi bầu cử Quốc hội vào năm 2011 đã có nhiều dư luận liên quan đến bà Yến.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến

Ông Hùng tiếp: Nhưng tỉnh khẳng định quy trình hiệp thương, giới thiệu đại biểu ứng cử của Ủy ban MTTQ tỉnh Long An là hợp lệ, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) . Theo đó, tỉnh đã giới thiệu một đại biểu nữ thuộc khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh, ngoài đảng, ra ứng cử, theo cơ cấu được thống nhất giữa UBTVQH với địa phương.

Về lý lịch ứng cử viên, ông Hùng cho rằng theo quy định thì do ứng cử viên tự khai, tự chịu trách nhiệm và có xác nhận nơi cư trú, không ai kiểm tra. Nhưng hiện nay, qua xác minh cho thấy bà Yến được kết nạp Đảng vào năm 1986 nhưng đã không khai trong lý lịch khi ra ứng cử. Theo yêu cầu của UBTVQH, ngày mai 17.4, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An sẽ họp để lấy ý kiến về trường hợp bà Yến, đồng thời sẽ báo cáo với Thường trực Ủy ban MTTQ VN. Sau đó, UBTVQH sẽ có ý kiến kết luận chính thức. Còn việc xem xét, xử lý trường hợp này như thế nào thì thuộc thẩm quyền của UBTVQH.

Liên quan đến tình trạng hôn nhân của bà Yến, ông Trần Minh Hùng cho rằng tại thời điểm ứng cử QH, bản án xử ly hôn giữa bà Yến và ông Jimmy Trần của TAND Long An có hiệu lực, do vậy lúc đó bà Yến không chồng. Còn bây giờ, bản án đó đã bị TAND tối cao bác bỏ, vì vậy về mặt pháp lý hiện nay bà Yến vẫn đang có chồng là ông Jimmy Trần. Nhưng, vấn đề là ông Jimmy Trần đã bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố và đang bị truy nã. Trong khi đó, theo lịch thì tuần sau các đại biểu quốc hội và HĐND tỉnh Long An sẽ tiếp xúc cử tri. Và cho đến thời điểm này, bà Yến vẫn là đại biểu quốc hội thì đương nhiên bà Yến vẫn tiếp xúc với cử tri. 

Về vụ án ly hôn của bà Yến, báo chí dẫn nguồn từ TAND tỉnh Long An cho biết tòa đã 3 lần triệu tập bà Yến đến tòa để làm việc nhưng cả 3 lần bà Yến đều vắng mặt. Sau khi báo đăng, bà Yến đã có văn bản gửi đến TAND tỉnh Long An và một số cơ quan báo chí để phản đối, cho rằng sai sự thật. Theo bà Yến, thư triệu tập lần 1 do tòa gửi sai địa chỉ nên bà không nhận được và việc này là do lỗi của tòa, được thẩm phán Lê Quốc Dũng xác nhận. Thư triệu tập lần 2, bà Yến đã đến tòa ngày 13.3.2012 và được thẩm phán Trần Thị Hồng Xuyến tiếp theo đúng lịch hẹn. Riêng thư mời lần 3, vì không báo trước nên bà đi công tác nhưng đã cử luật sư tới tòa để gặp thẩm phán Lê Quốc Dũng. Tại cuộc gặp này, thẩm phán Dũng đồng ý chuyển cuộc làm việc vào ngày 11.4.2012. Như vậy, không có chuyện cả 3 lần bà Yến đều vắng mặt.

Tại cuộc họp báo không có đại diện của tòa án tham dự. Do vậy, Phó chủ tịch Trần Minh Hùng đề nghị báo chí có thể trực tiếp tới TAND tỉnh Long An để xác minh, làm rõ thông tin trên. Tuy nhiên, khi báo chí tới tòa thì Phó chánh án Dương Thị Sáu trả lời người phát ngôn là Phó chánh án Lê Quang Hùng, nhưng ông Hùng bận đi xử án ở huyện Đức Hòa nên hẹn báo chí ngày hôm sau tới.       

Bầu chọn
Bạn đánh giá thế nào về hành động của MTTQVN và Long An?

                                                                 

Phương Hà/Thanh niên