Leon Panetta - Bộ trưởng luôn lấy đối thoại làm trọng

03/06/2012 19:19 Nguyễn Hường (tổng hợp)
(GDVN) - Là một chính trị gia luôn lấy đối thoại làm trọng và rất thích thỏa hiệp, ông Panetta được nhận xét là có nét gì đó giống như ngôi sao màn bạc kiêm đạo diễn nổi tiếng người Italia Alberto Sordi.
Ngày 28/4/2011, ông Leon Panetta đã chính thức được Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm là Bộ trưởng Quốc phòng nước này, thay thế người tiền nhiệm Robert Gates nghỉ hưu.
Tháng 6/2011, Thượng viện Mỹ cũng đã nhất trí bổ nhiệm ông Panetta vào vị trí lãnh đạo trên.
Hai năm trước đó, ngày 13/2/2009, Leon Panetta chính thức nhậm chức Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và đảm nhiệm vai trò này cho đến khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng.
Là một chính trị gia luôn lấy đối thoại làm trọng và rất thích thỏa hiệp, Panetta được nhận xét là có nét gì đó giống như ngôi sao màn bạc kiêm đạo diễn nổi tiếng người Italia Alberto Sordi. Ông Panetta sinh năm 1938 tại thành phố Monterey thuộc bang California.
Ông rất  tự hào về gốc gác Italia của mình và hay kể về chuyến vượt đại dương tìm tương lai mới của cha mẹ ông trên đất Mỹ.
Trong nhiều năm liền, Panetta đã được bầu làm hạ nghị sĩ đại diện cho bang California và làm việc ở những vị trí quan trọng trong bộ máy của vị Tổng thống Mỹ thứ 42 Bill Clinton.
Khi mới tới trụ sở Langley của CIA, Panetta không được đón chào một cách nồng nhiệt vì những điệp viên chuyên nghiệp vì họ coi ông chỉ là một nhân vật "không hiểu gì về điện". 
Tuy nhiên, thực tế Tổng thống Barack Obama đã giao cho ông một sứ mệnh không dễ chịu: Loại bỏ khỏi CIA những nhân viên đã dính líu với các vụ tai tiếng tra tấn tù nhân và ông đã làm được điều đó.
Trong 2 năm làm việc tại CIA, ông Panetta đã công cán tới nhiều nơi trên thế giới nhưng ông quan tâm nhất tới châu Á, khu vực Trung Đông và Cận Đông. 
Với kinh nghiệm của mình trong cương vị là nghị sỹ quốc hội và trưởng ban ngân sách dưới thời Tổng thống Bill Clinton, ông Panetta có thể được trang bị tốt kiến thức để đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu Lầu Năm Góc trong tình hình sức ép tài khóa đang tăng và đòi hỏi quân đội cũng phải thắt lưng buộc bụng.
Ông Panetta cũng chính là vị chỉ huy trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.
Khi ông Panetta được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, nghị sĩ kỳ cựu của Đảng cộng hòa John McCain nhận xét rằng Panetta đã thể hiện "đủ kinh nghiệm và năng lực, đảm bảo được những mục tiêu trong ba cuộc chiến mà quân đội Mỹ đang tham gia ở Iraq, Afghanistan và Libya
Ông Panetta là người ủng hộ kế hoạch rút quân khỏi Iraq và Afghanistan của Tổng thống Obama.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta
Nguyễn Hường (tổng hợp)