LHQ, EU kêu gọi ngừng bắn ở Syria vì lý do nhân đạo

19/12/2013 09:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hai tổ chức này cũng đã gọi cuộc xung đột ở Syria là "thảm kịch nhân đạo lớn nhất thời đại" và lo ngại mùa đông khắc nghiệt năm nay sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Người đứng đầu cơ quan cứu trợ của Liên Hợp Quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU) hôm 18/12 đã kêu gọi một "thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo" tại Syria để các đoàn xe cứu trợ có thể tiếp cận được các nạn nhân của cuộc xung đột.

Trẻ em Syria co ro trước căn lều tạm trong mùa đông lạnh giá.

Các quan chức LHQ và EU kêu gọi tất cả các bên trong cuộc nội chiến ở Syria cho phép các nhân viên cứu trợ nhân đạo quốc tế quyền tự do lui tới các địa điểm cần nhận hỗ trợ, không bắt giữ các nhân viên này làm con tin vì mục đích chính trị hay quân sự.

Hai tổ chức này cũng đã gọi cuộc xung đột ở Syria là "thảm kịch nhân đạo lớn nhất thời đại" và lo ngại mùa đông khắc nghiệt năm nay sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Tuyên bố được ban hành bởi điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên Hợp Quốc Valerie Amos, Cao ủy LHQ về người tị nạn Antonio Guterres và Trưởng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc Anthony Lake, Trưởng Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) Ertharin Cousin, Giám đốc viện trợ nhân đạo EU Kristalina Georgieva.

Các nhà lãnh đạo LHQ và EU cũng đã ký cam kết viện trợ 147 triệu euro cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Syria tại phiên họp ở Brussels (Bỉ) hôm 18/12.

Các nhân viên cứu trợ quốc tế đã nhiều lần lên tiếng phản ánh về những hạn chế đối với hoạt động của họ ở Syria, đặc biệt là từ phía chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad. Các lệnh phong tỏa cũng đã khiến lượng thực, thuốc men cứu trợ khó có thể tiếp cận các nạn nhân.

Trong khi đó, 9,3 triệu người Syria đang cần giúp đỡ, gồm 6,5 triệu người di tản và hơn 2,2 triệu người tị nạn ở nước ngoài.

LHQ hồi tuần này cũng đã kêu gọi khoản viện trợ kỷ lục trị giá 6,5 tỷ USD cho Syria để giúp 16 triệu người, trong đó phần lớn là những người đang phải đối mặt với cảnh đói hoặc vô gia cư vì cuộc nội chiến kéo dài 33 tháng qua./.

Nguyễn Hường