Liên ngành ở Sơn La quyết phủ 100% bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên

12/11/2021 06:20 Trần Phương
GDVN- Năm học 2021 – 2022, liên ngành Sở Giáo dục và Đào tạo - Sở Y tế- Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La hướng tới bao phủ 100% bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho biết, tại Sơn La, công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp tổ chức thực hiện của các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thông qua việc ban hành văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện và tổ chức triển khai đến các trường học trên địa bàn.

Ngành Giáo dục Sơn La cũng đã đưa kết quả thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là một trong các tiêu chí đánh giá thi đua đối với các đơn vị trường học, điều này thể hiện quyết tâm chính trị trong triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên .

Tháng 8/2021 vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La có văn bản chỉ đạo công tác thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2021-2022 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, giao Bảo hiểm xã hội Sơn La chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn Bảo hiểm xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các cơ sở giáo dục tăng cường tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngay từ đầu năm học, đảm bảo đạt chỉ tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Cùng với đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo hiểm y tế đến phụ huynh và học sinh, sinh viên, ý nghĩa của bảo hiểm y tế đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên; xây dựng kế hoạch triển khai, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên chi tiết đến các trường, nhất là các trường thuộc địa bàn các xã mới chuyển từ vùng II, III và xã đạt chuẩn nông thôn mới xuống vùng I, phấn đấu đạt chỉ tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La năm học 2020-2021 trên địa bàn tỉnh Sơn La có 372 trường với 9.252 lớp trong đó có 97 trường Tiểu học, 80 trường Trung học cơ sở, 146 trường liên cấp Tiểu học &Trung học cơ sở, 43 trường có cấp Trung học phổ thông và 6 trường Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Tổng số học sinh, sinh viên trên địa bàn là 276.739 em, trong đó có 218.734 học sinh, sinh viên đã được ngân sách nhà nước mua bảo hiểm y tế (các đối tượng chính sách, người nghèo, Dân tộc thiểu số...); số còn lại phải tham gia tại trường là 58.012 học sinh, sinh viên, đã tham gia 57.705 học sinh, sinh viên bằng 99,89%, số còn lại chưa tham gia là 307 học sinh, sinh viên bằng 0,11%.

Học sinh các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La được chăm sóc bảo hiểm y tế tốt.

Nhiều trường học có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên cao như: Trường Cao đẳng Y tế Sơn La, Trường Trung học phổ thông Chiềng Sinh Sơn La, Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn Sơn La….

Cũng theo thống kê từ Bảo hiểm xã hội Sơn La, năm học 2020 - 2021, số lượt học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nội trú và ngoại trú tại các cơ sở Khám chữa bệnh trong tỉnh là 3.884 lượt, với tổng số tiền khán chữa bệnh là 2,8 tỷ đồng.

Trước đó, trong năm học 2019-2020, số lượt học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nội trú và ngoại trú tại các cơ sở khám chữa bệnh là 20.000 lượt, tổng số tiền khám chữa bệnh trên 10 tỉ đồng.

Trong đó có nhiiều trường hợp đã phải chuyển viện xuống Trung ương khám và chi phí chữa bệnh hết từ hàng chục triệu đồng đến trăm triệu đồng.

Lạng Sơn phấn đấu duy trì 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế
Lạng Sơn phấn đấu duy trì 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Năm học 2021 – 2022, liên ngành Sở Giáo dục và Đào tạo - Sở Y tế- Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La cũng đã có công văn hướng dẫn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Trong đó, ngành Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm phối hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên; giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu từng nhà trường; gắn kết quả thực hiện bảo hiểm y tế với chỉ tiêu thi đua của nhà trường nhằm đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế trong năm học 2021-2022; 100% thầy cô giáo, công chức viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên trong nhà trường đăng ký, sử dựng ứng dụng VssID...

Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, để công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên triển khai đạt hiệu quả, cần có sự tăng cường chỉ đạo từ cấp ủy, chính quyền các cấp.

Kêu gọi và phát huy vai trò, trách nhiệm của toàn xã hội trước công tác bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước, của tỉnh nhà.

Đồng thời, phải có sự phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế trước thềm năm học mới.

Đặc biệt, cần kêu gọi và phát huy vai trò, trách nhiệm của toàn xã hội trước công tác bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước, của tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với ngành y tế thực hiện tốt công tác Khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên có bảo hiểm y tế khi ốm đau, tai nạn đến điều trị tại các cơ sở y tế; các nhà trường làm tốt công tác y tế học đường, quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và các hoạt động giáo dục thể chất, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên.

Trần Phương