Lo bị "đánh hơi", Ấn Độ từ chối cho tàu Trung Quốc vào lãnh hải

21/03/2014 09:58 Hồng Thủy
(GDVN) - New Delhi không muốn các tàu chiến Trung Quốc "đánh hơi" quanh khu vực này vơi cái cớ tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, một quan chức cho biết.
Tàu chiến Trung Quốc, hình minh họa.

Times of India ngày 21/3 đưa tin, Ấn Độ đã từ chối đề nghị của Trung Quốc cho phép 4 tàu chiến nước này tiến vào vùng biển Ấn Độ gần quần đảo Andaman và Nicobar để tìm kiếm chiếc máy bay phản lực Malaysia Airlines mất tích.

Các quan chức Ấn Độ cho biết, New Delhi đã lịch sự từ chối yêu cầu của Trung Quốc cho 2 tàu khu trục, 1 tàu hộ vệ và 1 tàu cứ hộ của họ vào vùng lãnh hải của họ để tìm kiếm. Việc tìm kiếm nhân đạo đã được các tàu chiến và máy bay Ấn Độ triển khai trên vịnh Bengal và biển Andama.

Trong khi các tàu chiến Trung Quốc được tự do đi lại trong vùng biển quốc tế, Ấn Độ rõ ràng không hài lòng về sự hiện diện của tàu Trung Quốc ở bất cứ nơi nào gần các đảo chiến lược trên biển Andaman và Nicobar.

Bộ Tư lệnh A&N là căn cứ quân sự của Ấn Độ trong khu vực nhìn ra eo biển Malacca, New Delhi không muốn các tàu chiến Trung Quốc "đánh hơi" quanh khu vực này vơi cái cớ tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, một quan chức cho biết.

Một chiếc chiếc máy bay trinh sát tầm xa P-8I của hải quân Ấn Độ và 1 máy bay trang bị cảm biến hồng ngoại C-130J sẽ bay đến Malaysia sáng nay để tham gia lực lượng tìm kiếm quốc tế.

Hải quân Ấn Độ đã triển khai 4 tàu chiến IN Satpura, Sahyadari, Saryu và Batti Malv tìm kiếm trong khu vực vịnh Bengal và biển Andaman cùng 3 máy bay P-8I, C-130J và Dornier-228.

Hồng Thủy