Máy bay Malaysia mất tích có thể đã tới khu vực do Taliban kiểm soát

17/03/2014 13:31
Nguyễn Hường
(GDVN) - Chiếc máy bay chở 239 người của Malaysia Airlines mất tích có thể đã đi đến vùng lãnh thổ do Taliban kiểm soát tại Afghanistan hoặc Pakistan
Tờ Independent dẫn một nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra cho biết, các nhà điều tra đang chờ giấy phép ngoại giao để điều tra giả thuyết này. 
Khu vực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đã mở rộng tới Ấn Độ Dương. ảnh 1
Khu vực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đã mở rộng tới Ấn Độ Dương.
"Vì liên quan tới Pakistan và Afghanistan nên chúng tôi không thể kiểm tra giả thuyết này mà không có sự cho phép của họ. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nó trong thời gian sớm", đại diện của Malaysia Airlines nói với tờ báo. 
Được biết, khu vực do Taliban kiểm soát là một trong hai hướng mà các nhà điều tra hiện đang tin rằng chiếc máy bay mất tích có thể đã tới sau khi biến mất khỏi màn hình radar.
Tuy nhiên, trong trường hợp này, sự xâm nhập của chiếc máy bay chở khách sẽ không thể không thu hút sự chú ý của lực lượng an ninh và truyền thông Pakistan cũng như Afghanistan. 
Trước đó, đại diện của hãng hành không dân dụng Pakistan cho biết họ đã kiểm tra dữ liệu radar nhưng không tìm thấy dấu vết của chiếc máy bay Malaysia Airlines mất tích. 
Các nhà chức trách Malaysia đã khám xét nhà hai phi công của chuyến bay MH370 mất tích sau khi Thủ tướng nước này thừa nhận rằng có sự can thiệp cố ý của con người trong vụ việc bí ẩn này. 
Trong khi đó, tờ Telegraph ngày 16/3 dẫn lời các quan chức an ninh Anh cho biết, một kẻ chỉ điểm tổ chức khủng bố al-Qaeda đã khai trước tòa rằng bốn hoặc năm người Malaysia đã lên kế hoạch cướp một chiếc máy bay, dùng bom giấu trên đế giày để phá cửa buồng lái. 
Các quan chức an ninh Anh cũng đánh giá đây là thông tin đáng tin cậy và cho rằng chiếc máy bay của Malaysia có thể đã trở thành mục tiêu của những kẻ không tặc theo kiểu vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9./.
Nguyễn Hường