Lo dân gặp nguy hiểm, Hà Nội diễn tập tình huống chen lấn, xô đẩy

10/02/2015 11:43 LINH CHI - XUÂN QUANG
(GDVN - Thế giới đã từng có nhiều vụ chen lấn, giẫm đạp, khiến nhiều người thương vong...Lần đầu tiên, Hà Nội diễn tập tình huống này để có phương án bảo vệ người dân.

Tối 9/2, Công an Thành phố Hà Nội tổ chức buổi diễn tập “Phương án cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu nạn nhân khi xảy ra tình huống tai nạn do chen lấn, xô đẩy..."

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định đặt ra: Một phụ nữ bất ngờ bị ngất khi xem biểu diễn văn nghệ tổ chức chào mừng Xuân Ất Mùi 2015 tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, thu hút khoảng 1 vạn người đến xem. 

Tại thời điểm xảy ra sự cố, bạn bè của người phụ nữ này đã hét lên thất thanh, kêu gọi mọi người giúp đỡ. Tiếng kêu cứu đã gây tâm lý hoảng loạn trong đám đông. Một số người do không hiểu bản chất vấn đề, nghĩ rằng có điều gì đó rất nguy hiểm xảy ra nên tháo chạy.

Buổi diễn tập thu hút cả vạn người đến tham dự (ảnh: Linh Chi)

Sự cố liên tiếp xảy ra khi 1 vạn người chen lấn xô đẩy, vấp vào đường dây dẫn điện của sân khấu dẫn đến chập điện và gây ra một vài đám cháy, khiến đám đông càng lúc càng hoảng loạn hơn. Nhiều người, nhất là phụ nữ và trẻ em, trở nên mất phương hướng, không biết chạy đi đâu, không thoát được ra ngoài, bị dồn ép vào các khu vực chật hẹp, dẫn đến bị ngã, bị chèn ép, bị dẫm đạp…

Thượng Hải: Chen nhau đón năm mới, dẫm đạp làm 35 người chết

(GDVN) - Sau khi xảy ra sự cố, Thượng Hải lập tức thành lập tổ công tác do Bí thư Hàn Chính và Thị trưởng Dương Hùng dốc toàn lực ổn định tình hình.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng chức nhanh chóng có mặt triển khai phương án xử lý tình huống khẩn cấp. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy khẩn trương dập tắt đám cháy. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn, các y, bác sỹ, nhanh chóng có mặt tại hiện trường, di chuyển đến nơi có người bị nạn, sơ tán người bị thương ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ngay sau đó, lực lượng Công an Thành phố Hà Nội đã tiến hành phong tỏa hiện trường, khám nghiệm, lấy lời khai, xác định nguyên nhân của vụ việc. Buổi diễn tập còn có sự tham gia của nhiều lực lượng như Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế, Thành đoàn Hà Nội...

Phát biểu tại buổi diễn tập, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, buổi diễn tập “Phương án cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu nạn nhân khi xảy ra tình huống tai nạn do chen lấn, xô đẩy trong đám đông” là hết sức cần thiết, tránh sự cố thương tâm có thể xảy ra...

Tình huống giả định được đặt ra khi một người phụ nữ ngất xỉu trong đám đông (ảnh: Linh Chi)

Trước đó, thế giới từng chứng kiến những thảm họa giẫm đạp khiến nhiều người thương vong. 

Cụ thể: Vào tối 3/10/2014, tại bang Bihar, miền đông Ấn Độ đã xảy ra một vụ giẫm đạp khiến 32 người chết, 18 người bị thương nặng. Trước đó sáng 25/8/2014, tại một ngôi đền Hindu tại bang Madhya Pradesh cũng xảy ra một vụ giẫm đạp khiến 10 người thiệt mạng, 60 người khác bị thương.

Tháng 10/2013, tại ngôi đền Ratangarh ở quận Daita, bang Madhya Pradesh, Bắc Ấn Độ đã xảy ra vụ giẫm đạp khiến 109 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Đầu năm 2013 cũng đã xảy ra một vụ giẫm đạp tại ga tàu hỏa ở thành phố Allahabad, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ khiến 36 người chết, 30 người bị thương...

LINH CHI - XUÂN QUANG