Lo mất đặc quyền, 10 ngàn công chức đổ xô tìm việc làm ở khối tư nhân

06/04/2015 07:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đang làm xói mòn đặc quyền của họ, đồng thời tạo ra nguy cơ mất an toàn đối với công việc.
Hình minh họa. Ảnh: Superintoyou

South China Morning Post ngày 6/4 đưa tin, công chức Trung Quốc đang đổ xô đi tìm việc làm trong khối tư nhân khi chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đang làm xói mòn đặc quyền của họ, đồng thời tạo ra nguy cơ mất an toàn đối với công việc.

Theo trang web chuyên tuyển dụng ở Bắc Kinh zhaopin.com, đã có hơn 10 ngàn công chức nhà nước nộp hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng tiềm năng thông qua trang web này kể từ mùa săn việc làm thường bắt đầu vào tháng Hai. Con số này đã tăng 30 % so với cùng kỳ năm ngoái, công chức hiện nay đứng đầu danh sách các ứng viên.

"Trước đây chúng tôi đã không chú ý đến nhóm này vì rất ít các công chức nhà nước bỏ việc. Nhưng nó đang trở thành một hiện tượng lớn trong năm nay khi nhiều người trong số họ muốn thay đổi công việc", cố vấn cấp cao của website này Hoang Ruoshan cho biết.

Nhiều công chức nhà nước đang tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp phát triển bất động sản, các tổ chức tài chính và các công ty liên quan đến internet, bà nói. Trong quá khứ xã hội Trung Quốc bị ám ảnh bởi các nghề nghiệp thuộc khối hành chính nhà nước với tỉ lệ "chọi" lên tới 87 người chọn 1. Trong năm 2010, đã có 1,6 triệu lao động cạnh tranh vào 16 ngàn vị trí tuyển dụng.

Nhưng con số này đã giảm dần trong những năm gần đây. Năm ngoái 1,4 triệu lao động xin vào làm công chức cho 22 ngàn vị trí tuyển dụng, theo tờ Hoa thương Nhật báo. Bà Huang Ruoshan cho biết, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình khiến nhiều công chức tầm trung lo lắng cho sự nghiệp của họ vốn từng được coi là "bát cơm sắt" không thể để mất.

Trong chiến dịch này, đặc quyền đã bị cắt giảm và các công chức này hy vọng sẽ tận dụng được các kinh nghiệm làm việc của mình và mạng lưới quan hệ trong thời gian làm việc cho nhà nước vào công việc mới. Các công chức trẻ làm cho nhà nước chưa đầy 5 năm cũng tích cực tìm việc, theo trang web chuyên cung cấp nhân lực 51job.com.

Xu hướng này diễn ra có thể là do lương công chức hiện nay minh bạch hơn trong khi việc đánh giá hiệu quả làm việc của họ nghiêm ngặt hơn, triển vọng nghề nghiệp lại không còn chắc chắn như trước. Cải cách hệ thống lương hưu công chức cũng có nghĩa là họ nhận được ít tiền hơn khi về hưu. Việc làm trong khối nhà nước đã không còn hấp dẫn.

Các công chức có kiến thức chuyên môn hay có quan hệ với khối doanh nghiệp tư nhân sẽ nhảy việc dễ dàng hơn so với những người chỉ đơn thuần xử lý công việc hành chính

Hồng Thủy