Lò sản xuất thiết bị gian lận thi cử tinh vi giữa lòng thành phố Cảng

03/06/2018 08:26 LÃ TIẾN
(GDVN) - Thành tự nghiên cứu, chế tạo ra các tai nghe và micro siêu nhỏ, tinh vi, sau đó cho học sinh, sinh viên thuê để gian lận trong các kỳ thi.

Ngày 3/6, thông tin từ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an thành phố Hải Phòng, đơn vị vừa phối hợp Công an phường Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) phá “lò sản xuất” thiết bị gian lận thi cử của Đào Trung Thành (26 tuổi, thuê trọ tại đường Dân Lập, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân).

Thông tin ban đầu, vào 17 giờ ngày 1/6, lực lượng công an phát hiện tại nhà số 9/36/84 đường Dân Lập (phường Dư Hàng Kênh) có một số thanh niên tụ tập với nhiều biểu hiện nghi vấn nên đề nghị các đối tượng trên về trụ sở công an phường làm việc.

Đào Trung Thành (áo tím) tự nghiên cứu, chế tạo ra các thiết bị gian lận thi cử tinh vi.

Tại nhà trọ của Thành, lực lượng công an phát hiện có rất nhiều thiết bị công nghệ cao gồm: 400 micro; 300 pin silver 1,55V; 12 bộ tai nghe dây; 4 bộ tai nghe thẻ cùng một số thiết bị khác.

Trong người Thành có 1 thẻ sinh viên, 3 giấy phép lái xe và 2 giấy đăng ký xe môtô.

Tại cơ quan công an, Thành khai nhận tự thu mua, nghiên cứu và chế tạo các thiết bị trên để cho học sinh, sinh viên thuê nhằm mục đích gian lận trong các kỳ thi.

Những thiết bị gian lận thi cử được Thành cho học sinh, sinh viên thuê với giá 100-150 nghìn đồng/bộ.

Mỗi bộ thiết bị, Thành cho thuê với giá từ 100-150 nghìn đồng. Học sinh, sinh viên chỉ cần đặt cọc, thế chấp bằng… bằng lái xe, chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên là có thể thuê. Ngoài ra, Thành bán những thiết bị này cho sinh viên có nhu cầu.

Sau khi thuê hoặc mua bộ thiết bị gian lận, học sinh, sinh viên được Thành “tập huấn” cách sử dụng hiệu quả để che mắt giám thị.

Có trong tay bộ thiết bị gồm tai nghe siêu nhỏ và micro, học sinh, sinh viên có thể giấu kỹ trong lớp quần áo, sau đó dễ dàng gọi điện ra ngoài phòng thi, tạo ra các hành vi gian lận thi cử, ảnh hưởng đến an ninh trật tự các kỳ thi.

Quá trình đấu tranh khai thác, lực lượng công an xác định từ tháng 12/2016 đến nay, Thành cho hàng trăm lượt khách, phần lớn là học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn Hải Phòng thuê các thiết bị công nghệ để mục đích gian lận trong thi cử.

Qua điều tra, Đào Trung Thành chưa cung cấp được các loại giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh hộ cá thể.

Hiện, vụ việc đang được Công an thành phố Hải Phòng mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

LÃ TIẾN