Lời khai của hung thủ nổ súng cướp tiệm vàng ở Thái Nguyên

10/06/2013 17:03 Phong Vũ
(GDVN) - Khoảng một tuần trước khi nổ súng cướp tiệm vàng Hạnh Thúy (ở khu mỏ sắt Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), đối tượng Bùi Văn An đã từng cướp thành công tại chính tiệm vàng này.

Lần thứ 2 cướp tiệm vàng Hạnh Thúy

Liên quan đến vụ cướp tiệm vàng Hạnh Thúy, sáng ngày 10/6, lãnh đạo công an huyện Đồng Hỷ cho biết, đang xem xét khởi tố vụ án và khởi tố đối tượng Bùi Văn An (31 tuổi, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) về hành vi giết người và cướp tài sản.

Theo điều tra ban đầu, trước khi dùng súng cướp tiệm vàng Hạnh Thúy hôm qua, đối tượng An đã từng cướp thành công tại chính tiệm vàng này.

Tiệm vàng Hạnh Thúy

An khai nhận, khoảng 13h ngày 30/5, hắn điều khiển xe máy đến tiệm vàng Hạnh Thúy rồi giả vợ là khách mua vàng. Sau khi thử đeo dây chuyền và nhẫn với số lượng khoảng 2 lượng, An nói với chủ quán là đi ra xe máy để lấy tiền. Lợi dụng lúc chủ nhà không để ý, hắn đã nổ máy xe chạy thoát.

Cho rằng tiệm vàng này lơi lỏng về công tác an ninh, An đã liều lĩnh quay trở cướp vàng với hành vi táo tợn. Mặc dù lần này An mang theo cả súng đi cướp nhưng hắn đã bị bắt gọn tại hiện trường.

Cụ thể, vào khoảng 11h ngày 9/6, đối tượng An đội mũ bảo hiểm xông vào tiệm vàng Hạnh Thúy rồi rút súng đe dọa khiến chủ tiệm vàng phải bỏ chạy ra ngoài. Trong lúc bà chủ tiệm vàng tri hô thì An vẫn ở phía trong tiệm, hắn dùng búa đập vỡ tủ kính và vơ vét vàng cho vào túi. Được biết, số vàng mà An đã vơ vét cho vào túi ước tính khoảng 130 chỉ.

Tủ kính bị tên cướp dùng búa đập vỡ

Khi tên cướp định chạy ra xe tẩu thoát thì bà chủ tiệm vàng đã tri hô và một số người dân xung quanh đã chạy tới, dùng gạch đá ném vào kẻ cướp, phá hủy xe máy để hắn không có phương tiện bỏ trốn. Tiếp đó, Công an thị trấn Trại Cau đã kịp thời có mặt tại hiện trường để bắt gọn kẻ cướp.

Theo Công an huyện Đồng Hỷ cho biết,  trước khi bị khống chế, An đã dùng súng bắn 4 phát vào đám đông truy đuổi khiến một bảo vệ tiệm vàng bị thương ở tay. Khi khống chế được tên cướp, người dân và lực lượng chức năng phát hiện trên người hắn có 2 khẩu súng ngắn.

Theo điều tra, Bùi Văn An làm ruộng ở quê nhưng thường xuyên lên Thái Nguyên chơi. Nhiều người dân phát hiện An thường có mặt ở huyện Phú Bình (cách tiệm vàng Hạnh Thúy khoảng 10 cây số) và có mối quan hệ tình cảm với một phụ nữ tại đây.

Lời kể của người dùng gạch đối đầu với tên cướp có súng

Như đã đưa tin, toàn bộ quá trình nổ súng cướp tiệm vàng của đối tượng Bùi Văn An đã được camera của tiệm vàng Hạnh Thúy ghi lại. Trong đoạn video này, có hình ảnh một số người dân dùng gạch, hoặc tay không dũng cảm lao vào bắt tên cướp đang cầm súng trên tay.

Sáng ngày 10/6, phóng viên đã tìm tới tiệm vàng Hạnh Thúy để tìm hiểu chi tiết sự việc. Qua lời giới thiệu của chủ tiệm vàng, chúng tôi đã gặp gỡ và trao đổi với anh Lê Xuân Thủy, một trong những người đã dũng cảm lao ra bắt tên cướp dùng súng nói trên.

Đối tượng Bùi Văn An

Anh Thủy kể lại: “Khoảng 11h ngày 9/6, tôi đang chuẩn bị nấu cơm bất ngờ tiếng tri hô cướp vọng tới, ngay lập tức tôi chạy ra ngoài và biết ở cửa hàng bán vàng nhà chị Thúy đang có cướp. Khi tới trước cửa vàng 4m, tôi nhìn thấy một người đội mũ bảo hiểm, một tay cầm súng, một tay đang vơ vàng trong tủ. Biết đó chính là cướp, tôi liền cầm 2 viên gạch ném. Thấy động, tên cướp chĩa súng về phía tôi và bắn liên tiếp nhiều nhát nhưng không trúng”.

Sau khi bắn về phía anh Thủy, tên cướp vội vàng chạy ra ngoài tẩu thoát nhưng đã bị người nhà chủ tiệm vàng đuổi theo. Anh Thủy cũng nhanh chóng áp sát tên cướp, đoạt súng trên tay và khống chế hắn.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Phong Vũ