Luật sư khẳng định việc thi hành án ở TP. Hồ Chí Minh là trái pháp luật

01/12/2016 09:15 Minh Anh
(GDVN) - Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Công ty luật TNHH Trường Lộc khẳng định: Chấp hành viên phát mãi 800m2 đất thuê là trái pháp luật, trái quy định Luật Đất đai năm 2013

Theo đơn của bà Tôn Nữ Thị Trinh gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và cơ quan chức năng, phản ánh việc chấp hành viên (CHV) và Cục thi hành án dân sự (CTHADS) TP. Hồ Chí Minh về việc bản án tuyên một đằng nhưng khi chuyển qua cơ quan thi hành án dân sự lại làm một nẻo có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tếảnh hưởng về sức khỏe và tinh thần của bà.

Năm 1982, bà Tôn Nữ Thị Trinh có kết hôn với ông Trần Kim Chung, vì nhiều lý do vào năm 2004 ông bà đã tiến hành ly hôn.

Trước khi ly hôn ông Chung và bà Trinh có thỏa thuận cho con gái là Trần Kim Thủy các tài sản như khu nhà trọ Kim Ngân tại số 55/4A, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn.

Ngoài ra, còn có căn nhà số 61/1D, ấp Đông Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Sau khi ly hôn vào ngày 27/08/2004, ông Chung và bà Trinh có ký giấy cho con gái là bà Thủy một lò giết mổ heo, Thủy cam kết không chuyển nhượng hoặc ủy quyền cho người khác.

Ngày 14/09/2004, Trần Kim Thủy đi Mỹ có làm giấy cho bà Trinh các tài sản trên.

Tuy nhiên, ông Chung không đồng ý dẫn đến tranh chấp tài sản sau ly hôn.

Ngày 14/09/2004, Trần Kim Thủy đi Mỹ có làm giấy cho bà Trinh các tài sản trên.

Vụ việc tranh chấp tài sản sau ly hôn đã được xét xử tại bản án dân sự sơ thẩm số 2079/2009/DSST ngày 14/08/2009, sau đó bị kháng cáo.

Tiếp đó, Tòa án nhân dân tối cao đã xét xử phúc thẩm tại bản án số 135/2010/DS - PT ngày 06/07/2010.

Tại bản án dân sự phúc thẩm số 135/2010/DS - PT ngày 06/07/2010 về việc tranh chấp tài sản chung sau ly hôn.

Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa bà Lê Thị Ngọc Lâm ký đã quyết định giao cho bà Tôn Nữ Thị Trinh được quyền tiếp tục quản lý, sử dụng lò mổ giết heo và nhà trọ Kim Ngân tai số 55/4A, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn với diện tích là 2.713,6 m2.

Đồng thời, phải hoàn trả lại cho ông Chung 1.356,8 m2 trị giá đất lúc thi hành án và số tiền xây dựng hơn 917 triệu đồng.

Ngược lại phía ông Chung sẽ phải hoàn trả số tiền hơn 1,7 tỷ đồng cho bà Trần Kim Thủy (bà Thủy đã ủy quyền cho bà Trinh toàn quyền sử dụng số tiền để trả cho ông Chung, đã được gửi CTHADS TP. Hồ Chí Minh).

Ngoài ra, ông Chung còn phải trả cho bà Trinh tiền đền bù đất ở dự án khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi và ở số 55/4A, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn số tiền là hơn 271 triệu đồng.

Trong bản án dân sự phúc thẩm, quyết định thi hành án của CTHADS TP. Hồ Chí Minh đều thể hiện rõ việc bà Tôn Nữ Thị Trinh được quyền sử dụng lò giết mổ heo và nhà trọ Kim Ngân.

Cụ thể, tại bản án dân sự phúc thẩm số 135/2010/DS - PT ngày 06/07/2010 về việc tranh chấp tài sản chung sau ly hôn đều ghi rõ việc bà Tôn Nữ Thị Trinh được quyền tiếp tục quản lý, sử dụng lò mổ giết heo và nhà trọ Kim Ngân tai số 55/4A, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn với diện tích là 2.713,6 m2.

Ngoài ra, trong Quyết định số 2905/QĐ - CTHA ngày 12/07/2013 của Cục THADS TP. Hồ Chí Minh thể hiện “bà Tôn Nữ Thị Ninh có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tái ký quyền sử dụng thuê đất trong hạn 50 năm mà UBND TP. Hồ Chí Minh đã cấp cho ông Trần Kim Chung theo quyền sử dụng đất số 00003/1a ngày 09/03/2000, được tiến hành hợp thức hóa quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà số 55/4A, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn theo quy định của pháp luật sau khi bà Trinh thực hiện nghĩa vụ đối với ông Trần Kim Chung”.

Ở một khía cạnh khác trong văn bản Thông báo thi hành án số 6176/TB - CTHA ngày 5/4/2016 của Cục THADS TP. Hồ Chí Minh do Chấp hành viên (CHV) Nguyễn Thị Thanh Hồng ký cũng ghi rõ việc bà Trinh được tiếp tục được quyền quản lý và sử dụng lò giết mổ, nhà trọ Kim Ngân.

Về việc hoàn thành nghĩa vụ với ông Trần Kim Chung với số tiền là hơn 917 triệu.

Theo bà Trinh việc ông Chung chưa hoàn thành nghĩa vụ buộc ông Trần Kim Chung phải hoàn trả số tiền hơn 1,7 tỷ đồng cho bà Thủy (bà Thủy đã ủy quyền cho bà Trinh toàn quyền sử dụng) và số tiền hơn 271 triệu tiền đền bù đất ở dự án khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi và ở số 55/4A, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn.

Như vậy, tổng số tiền ông Chung phải trả cho bà Trinh khoảng 2 tỷ đồng. Nhưng cơ quan THADS TP. Hồ Chí Minh không tiến hành khấu trừ số tiền trên.

Liên quan tới vấn đề này, theo quy định tại khoản 4, Điều 54 của Luật thi hành án dân sự đã quy định về chuyển giao quyền và nghĩa vụ thi hành án theo đó, “trường hợp đương sự có thỏa thuận về việc chuyển giao quyền, nghĩa vụ về thi hành án cho người thứ 3 thì người người thứ 3 có quyền và nghĩa vụ của đương sự”.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Công ty luật TNHH Trường Lộc.

Mặt khác, trong bảng xác định giá trị tài sản chung do CHV Nguyễn Thị Thanh Hồng thuộc Cục THADS TP. Hồ Chí Minh ký ghi thẩm định quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và quyền sử dụng 2.713,6 m2 đất tại 55/4A, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn thì giá thẩm định ban đầu là 39 tỷ 832 triệu đồng trong khi giá bán chỉ có 17 tỷ 146 triệu đồng (giảm gần một nữa so với giá thẩm định ban đầu).

Cũng theo phản ánh của bà Trinh qua nhiều lần giảm giá nhưng bà không được cơ quan thi hành án thông báo.

Câu hỏi đặt ra vậy hồ sơ bán đấu giá từng lần, vì sao có sự giảm giá sâu như vậy? Cơ quan thi hành án có thông báo các lần giảm giá cho bà Trinh hay không?

Trước những vấn đề bất nhất của vụ việc, phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu có hay không sự lạm quyền của cơ quan thi hành án, động cơ của việc phải thi hành án bằng được (trong khi bà Trinh đã có đơn xin hoãn thi hành án và đơn gửi Tổng cục thi hành án dân sự và đang được cơ quan này thụ lý)?

Có hay không việc vụ lợi cá nhân của chấp hành viên và một số cá nhân Cục THADS TP. Hồ Chí Minh? Việc bản án tuyên 1 đằng lại kê biên thi hành án một nẻo?.

Trong Luật thi hành án dân sự cũng quy định rõ ràng, cơ quan thi hành án chỉ được phép thi hành những gì mà bản án đã tuyên, có hiệu lực pháp luật.

Trước sự việc trên, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan bảo vệ tư pháp để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của bà Trinh, tránh các trường hợp có thể lạm quyền gây ảnh hưởng tới người dân.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Công ty luật TNHH Trường Lộc, thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích:

"Theo QĐ 2007/CTHA – QĐGQKN, ngày 15 tháng 8 năm 2016 của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh thì bà Tôn Nữ Thị Trinh khiếu nại cơ quan thi hành án đã định giá 800 m2 đất thuê là trái pháp luật.

Cục trưởng Cục thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh lại khẳng định phát chấp hành viên phát mãi 800m2 đất thuê là trái pháp luật, trái quy định tại Điều 179, Luật Đất đai năm 2013, vì người sử dụng đất thuê chỉ có quyền bán, thế chấp, để lại thừa kế tài sản gắn liền với đất thuế, không có quyền chuyển nhượng, thừa kế quyền sử dụng đất thuê.

Bà Trinh cho rằng không nhận được thông báo thi hành án trong quá trình thi hành án liên quan đến việc định giá và giảm giá tài sản từ là 39 tỷ 832 triệu đồng trong khi giá bán chỉ có 17 tỷ 146 triệu đồng (giảm gần hơn một nữa so với giá thẩm định ban đầu).

Nếu cơ quan thi hành án không thông báo việc định giá, các lần bán đấu giá, giảm giá là vi phạm quy định tại Điều 39, Luật Thi hành án dân sự quy định về Thông báo về thi hành án, đồng thời vi phạm quy định tại Điều 17 của Nghị định 62/2015 về việc thi hành án khi có thay đổi giá tài sản tại thời điểm thi hành án, làm mất quyền được nhận lại tài sản, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của bà Trinh".

Minh Anh