Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đánh khắp toàn cầu đã triển khai ở 135 nước

10/10/2015 08:35 Việt Dũng
(GDVN) - Ken McGraw chỉ ra, năm 2015, lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ đã triển khai ở 135 quốc gia trên thế giới, thực hiện các loại nhiệm vụ ở 80 - 90 nước.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc dẫn tờ "Khởi nghĩa" (Rebelion) Tây Ban Nha ngày 3 tháng 10 đăng bài viết "Lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ triển khai ở 135 nước trên toàn cầu" của tác giả Nick Turse.

Lực lượng đặc nhiệm Quân đội Mỹ tiến hành huấn luyện

Theo bài viết, bạn có thể nhìn thấy những người hoạt động dưới ánh nắng chói chang lấm đầy bụi bặm hay trong rừng mưa nhiệt đới ẩm ướt. Ở rất nhiều khu vực, họ đã được ngụy trang, mang theo trang bị tốt nhất. Cả ngày họ toàn mùi thuốc súng và mồ hôi, trong khi đó, đến ban đêm họ lại giấu mình trong một quán rượu đơn giản.

Những người này phần lớn là nam giới, đến từ cùng một lực lượng. Trước khi họ gia nhập lực lượng này, ít nhất đã làm binh lính thông thường 10 năm. Họ có thể đã được điều ra nước ngoài nhiều lần. Họ đã được huấn luyện nhiều hơn phần lớn các quân nhân.

Họ đến từ lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ (SOF), là lực lượng tinh nhuệ nhất của Mỹ. Họ là lực lượng đặc biệt lục quân với mệnh danh là "mũ nồi xanh", cũng có thể là "đội đột kích báo biển" của hải quân.

Nếu ném một cái lao trên bản đồ, hoặc dùng ngón trỏ ấn vào quả địa cầu đang chuyển động, sẽ phát hiện trong năm 2015 họ không có chỗ nào không có mặt.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ làm việc ở châu Phi (ảnh tư liệu)

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt Mỹ (SOCOM) Ken McGraw chỉ ra, năm 2015, lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ đã triển khai ở 135 quốc gia trên thế giới. Trên thực tế, hàng ngày đội quân tinh nhuệ này của Mỹ đều thực hiện các loại nhiệm vụ ở 80 - 90 quốc gia trên thế giới.

Vào thời gian cuối của chính quyền "Bush con", lực lượng tác chiến đặc biệt triển khai trên toàn cầu, kiểm soát khoảng 60 quốc gia. Theo tờ "Bưu điện Washington", con số này năm 2010 tăng lên đến 75 quốc gia, 3 năm sau nhảy vọt lên tới 133 quốc gia.

Trong 5 năm, quân số lực lượng tác chiến đặc biệt tăng 80% cho thấy, sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, lực lượng này bắt đầu xuất hiện sự phát triển nhanh chóng chưa từng có.

Số liệu của Cơ quan kiểm toán Mỹ (GAO) cho thấy, ngân sách của Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt từ gần 3 tỷ USD năm 2001 tăng lên gần 10 tỷ USD năm 2014.

Đặc nhiệm Mỹ hướng dẫn 2 người lính Cameroon năm 2013

Trong cùng thời kỳ, quân số bình quân lực lượng tác chiến đặc biệt triển khai ở nước ngoài cũng đã tăng lên gấp đôi, từ 33.000 người năm 2001 tăng lên đến gần 70.000 người năm 2014.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt, thượng tướng Joseph Votel chỉ ra: "Tôi cho rằng, những nguồn lực có số lượng đáng kể đều tập trung ở Iraq và khu vực Trung Đông, chẳng hạn Syria".

Ông còn chỉ ra: "Hiện nay, chúng tôi đang gia tăng hoạt động ở khu vực Đông Âu, đồng thời tiếp tục cải thiện hoạt động chi viện ở Nam Mỹ.

Ngoài ra, chúng tôi còn cam kết tăng cường hợp tác với các đối tác của chúng tôi ở khu vực Thái Bình Dương, dành sự ủng hộ cho họ, xây dựng quan hệ và duy trì sự hiện diện của chúng tôi ở những khu vực này".

Lực lượng đặc nhiệm đột kích Seals - Hải quân Mỹ huấn luyện nhảy dù
Việt Dũng