Lực lượng ly khai Ukraine thừa nhận tổn thất nặng nề

20/06/2014 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Ukraine đã khởi động một cuộc tấn công mạnh mẽ ở phía đông hôm 19/6 gây thiệt hại nặng cho lực lượng ly khai.

Quân đội Ukraine và lực lượng ủng hộ ly khai đã có một cuộc giao tranh ác liệt ở phía đông hôm 19/6, trong đó một chỉ huy lực lượng ly khai thừa nhận rằng họ đã hứng chịu tổn thất nặng nề. 

Trong nỗ lực chấm dứt phong trào ly khai, quân chính phủ Ukraine đã huy động nhiều xe bọc thép, 20 xe tăng và vũ khí hạng nặng thắt chặt thòng lọng đối với lực lượng ly khai ủng hộ Nga tại làng Yampil, cách 12 km về phía đông Krasny Liman, phía bắc trung tâm tỉnh Donetsk.

Lực lượng ủng hộ ly khai tại Luhansk.

Theo quân đội Ukraine, trận chiến nổ ra sau khi lực lượng ly khai từ chối hạ vũ khí đầu hàng theo lời kêu gọi của chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko.

Theo Reuters, khoảng 4.000 tay súng ly khai đã tham gia vào trận chiến dữ dội này. Igor Strelkov - một chỉ huy hàng đầu của lực lượng này cho biết, họ đã "lỗ lớn" khi phải đối mặt với đội quân được "bọc giáp" hạng nặng của chính quyền.

"Chúng tôi đã đánh bại cuộc tấn công đầu tiên và hạ được một chiếc. Nhưng rất khó để đánh bại 20 xe tăng. Cuộc chiến đang xảy ra. Người của chúng tôi cầm cự, nhưng không thể loại trừ rằng lực lượng chính phủ sẽ vượt qua các chốt", Strelkov cho biết trong một tuyên bố phát hành qua video trên mạng internet.

Strelkov cũng kêu gọi Moscow có "một số biện pháp" hỗ trợ lực lượng này chiến đấu chống lại quân đội chính phủ.

Các cuộc đụng độ bạo lực giữa lực lượng an ninh và ly khai ở Ukraine cho đến nay đã giết chết 147 binh sĩ và làm 267 người bị thương. Nhiều thành viên lực lượng ly khai và dân thường cũng đã bị thiệt mạng./

Nguyễn Hường