Lực lượng quân sự Ukraina tại Crimea về phe Nga

03/03/2014 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó Thủ tướng Crimea, Rustam Temirgaliev, hôm 2/3 tuyên bố tất cả các lực lượng vũ trang Ukraina trong vùng đã đầu hàng chính quyền dân sự mới thân Nga.

Theo thông tấn RIA Novosti ngày 2/3 đưa tin cho biết, chỉ huy Hải quân Ukraina Denis Berezovsky đã thề trung thành với người dân Crimea và lệnh cho tất cả các binh sĩ hạ vũ khí.

Chỉ huy Hải quân Ukraina Denis Berezovsky 

"Tôi, Denis V. Berezovsky, thề trung thành với người Crimea và cam kết bảo vệ họ theo yêu cầu" - ông cho biết.

Các lực lượng vũ trang Ukraina đóng quân tại Crimea đã về phe chính quyền Crimea tự bầu, những người không thừa nhận chính quyền do chính phủ Kiev mới bổ nhiệm và ủng hộ sự can thiệp của Nga. 

Quá trình chuyển đổi này diễn ra hòa bình, không có một tiếng súng nào nổ ra. Nhưng theo RT,  một số quân nhân không đồng tình với quyết định trên đã đào ngũ hoặc đệ đơn xin từ chức. 

Trước đó, nhiều quân nhân Ukraina ở Crimea đã đệ đơn xin từ chức ở quy mô lớn do nhiều tháng qua không được trả lương. Các căn cứ quân sự, vũ khí và đạn dược của quân đội Ukraina đang nằm dưới sự bảo vệ của "lực lượng tự vệ". Các lực lượng tự vệ đã nắm quyền kiểm soát cất, hạ cánh của tất cả các sân bay ở Crimea. 

Các binh sĩ Ukraina cho biết, họ sẽ tiếp tục tham gia hoạt động bảo vệ an ninh trong khu vực Crimea sau khi "đầu hàng" chính quyền dân sự. 

Nguyễn Hường