Lưu Nguyên: Không có Tập Cận Bình, quân đội Trung Quốc khó cứu vãn

13/03/2015 14:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc bắt những "đại gian thần" như Từ Tài Hậu và Cốc Tuấn Sơn đều do ông Tập Cận Bình quyết định và đôn đốc.
Lưu Nguyên, Chính ủy Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc.

Đa Chiều ngày 13/3 đưa tin, tướng Lưu Nguyên - Chính ủy Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc hôm nay nói với truyền thông nước này rằng, hôm khai mạc kỳ họp Quốc hội ông bị báo chí bủa vây, hy vọng mượn cơ hội này để "bổ sung vài điểm". Đầu tiên, ông Nguyên cho rằng cuộc chiến chống tham nhũng phải được tiến hành nghiêm ngặt theo đúng thể chế.

Tự cổ chí kim, trong nước hay ngoài nước tham nhũng trong quân đội luôn có, vấn đề quan trọng là nhìn nhận nó như thế nào và chống tham nhũng ra sao. Thứ hai, quân đội là một tập đoàn vũ trang vào sinh ra tử, cần phải có tổ chức nghiêm mật, kỷ luật nghiêm khắc, quân pháp nghiêm minh. Việc bắt những "đại gian thần" như Từ Tài Hậu và Cốc Tuấn Sơn đều do ông Tập Cận Bình quyết định và đôn đốc.

Tướng Nguyên cho rằng, nếu như không phải là sức hút, đảm lược và tinh thần dám đương đầu của Tập Cận Bình, quân đội Trung Quốc nhiều khả năng khó có thể cứu vãn.

Năm ngoái đã từng có tờ báo cho biết, khi Từ Tài Hậu cùng xem liên hoan văn nghệ cuối năm với Tập Cận Bình và các tướng lĩnh khác, trong quân đội Trung Quốc đã lan truyền thông tin Hồ Cẩm Đào chất vấn viên tướng họ Từ: "Người đề bạt quân hàm Trung tướng cho Cốc Tuấn Sơn là anh. Tại sao đảng ủy Tổng cục Hậu cần không đồng ý, mà anh vẫn bỏ ngoài tai?"

Trong khi đó theo tiết lộ của La Viện, một viên Thiếu tướng nghỉ hưu với truyền thông Hồng Kông, Lưu Nguyên khi lên Chính ủy Hậu cần đã cùng các thành viên đảng ủy Tổng cục này tố cáo đích danh Cốc Tuấn Sơn, nhưng Sơn vẫn thản nhiên nói qua người này người kia rằng: "Đằng sau tôi còn có người khác".

Liêu Tích Long, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần khi đó phẫn nộ: "Tôi đã từng ra chiến trường, chết còn không sợ, lẽ nào lại sợ một tên tham quan?" Lưu Nguyên được cho là cũng đã tuyên bố: "Dù có phải mất cái mũ Ô Sa này, cũng phải hạ cho được tên tham quan đó!"

Hai viên tướng hợp sức tố cáo Cốc Tuấn Sơn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, cuối cùng dưới sự ủng hộ của Trung ương, cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc đã nổ phát súng đầu tiên hạ gục Cốc Tuấn Sơn.
 

Hồng Thủy