Lý do khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Trần Hồng Ly là gì?

13/04/2013 07:38 Trần Trà
(GDVN) - Thêm một lý do để khai trừ Đảng đối với bà Trần Hồng Ly được đưa ra trong Quyết định là: “Trong quá trình công tác, là một đảng viên, thay vì góp ý trong sinh hoạt, làm việc nhưng đồng chí lại dử dụng điện thoại cá nhân nhắn tin nhiều lần vào điện thoại của các đồng chí lãnh đạo cơ quan với nội dung gây hoài nghi làm mất đoàn kết nội bộ”.

Bà Trần Hồng Ly trong 1 lần trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam (Ảnh: Dương Cầm)

Lý do khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Ly là gì?

Những ngày qua, những thông tin về bà Trần Hồng Ly - Phó Trưởng phòng Quản lý Doanh nghiệp và Lao động thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh đã thu hút nhiều sự chú ý từ dư luận. Để hiểu hơn về quá trình thi hành kỷ luật Đảng đối với vị nữ phó phòng này, chúng tôi đã tìm hiểu nội dung của Quyết định thi hành kỷ luật Đảng của bà Ly.

Trong Quyết định thi hành kỷ luật bà Trần Hồng Ly – Phó Trưởng phòng Quản lý Doanh nghiệp và Lao động thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh ngày 22/2/2013, Đảng uỷ khối Doanh nghiệp (thuộc Đảng bộ tỉnh Trà Vinh) nêu rõ: “Về ý thức thức tổ chức kỷ luật: Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ có Công ăn số 263 – CV/UBKTTU ngày 18/1/2013, yêu cầu đồng chí (bà Trần Hồng Ly -PV) làm tường trình kiểm điểm để làm rõ một số nội dung trong đơn thư tố cáo phản ánh thì đồng chí có thái độ không khiêm tốn, to tiếng trong cuộc họp và không chấp hành. Khi làm tường trình, kiểm điểm thì đồng chí không tự giác nhìn nhận khuyết điểm.

Đặc biệt nghiêm trọng vào khoảng 22h10’ ngày 7/1/2013, đồng chí ngang nhiên chạy xe mô tô vào thẳng khu hành chính HĐND và UBND tỉnh Trà Vinh, không xin phép Cảnh sát bảo vệ mục tiêu, khi lực lượng Cảnhh sát bảo vệ ngăn chặn thì đồng chí có thái độ hung hăng nhục mạ, dùng lời lẽ thô tục mất văn hoá, có thái độ thách thức và hành vi hăm doạ lực lượng bảo vệ, làm mất trật tự nơi cơ quan đầu não của chính quyền tỉnh".


Thêm một lý do để khai trừ Đảng đối với bà Trần Hồng Ly được đưa ra trong Quyết định là: “Trong quá trình công tác, là một đảng viên, thay vì góp ý trong sinh hoạt, làm việc nhưng đồng chí lại dử dụng điện thoại cá nhân nhắn tin nhiều lần vào điện thoại của các đồng chí lãnh đạo cơ quan với nội dung gây hoài nghi làm mất đoàn kết nội bộ”.


Trước những việc làm của bà Ly, Đảng uỷ khối Doanh nghiệp đánh giá: “Vi phạm của đồng chí Trần Hồng Ly làm mất uy tín của bản thân và làm mất niềm tin của nhân dân đối với tổ chức Đảng, gây dư luận xấu, ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân”.


Với lý do trên, “xét thấy đồng chí Trần Hồng Ly không còn đủ tư cách của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, Ban Thường Vụ Đảng uỷ khối Doanh nghiệp quyết định  thi hành kỷ luật bằng hình thức “khai trừ ra khỏi Đảng” đối với đồng chí Trần Hồng Ly”.


Chỉ có 7/16 phiếu đồng ý kỷ luật Đảng đối với bà Ly?


Trong một cuộc trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam trưa ngày 12/4, bà Trần Hồng Ly cho rằng bà không phục quyết định thi hành kỷ luật này và rằng việc ký quyết định kỷ luật như vậy là không đúng. Bà Ly dẫn quy định rằng: “Đảng viên vi phạm đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đang mất khả năng nhận thức, bị ốm điều trị nội trú tại bệnh viện được cơ quan y tế có thẩm quyền theo quy định của pháp luật xác nhận thì chưa xem xét, xử lý kỷ luật”.


Bà Trần Hồng Ly cho hay lúc đó bà Ly đã mang thai được 1 tuần. Bà Ly cũng nói thêm: “Trong biên bản cuộc họp thì chỉ có 7/16 phiếu đồng ý khai trừ  ra khỏi Đảng đối với bà Ly (chưa quá bán)”. Để xác minh thông tin này của bà Ly, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã tìm cách liên hệ với ông Lê Tấn Lực, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh, nhưng nhiều lần không liên lạc được để có thể xác thực được về thông tin này...

Cùng về vấn đề này, ngày 13/4, báo Người lao động đưa tin: "Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh đã tổ chức buổi làm việc với các ngành công an, y tế, nội vụ và Ban Quản lý khu kinh tế để kiểm tra vì sao việc buộc thôi việc bà Ly bị ách tắc.

Trước đó, bà Ly nộp một số giấy tờ do Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu (TP Cần Thơ) cấp, chứng minh sức khỏe không tốt và bản thân đang mang thai. Cụ thể, giấy ra viện ngày 25-3 đề “theo dõi thai 5,5 tuần lưu”; phương pháp điều trị “dưỡng thai, nâng tổng trạng, nghỉ ngơi”.


Với căn cứ này, ngày 28/3, bà Ly gửi đơn đến Đảng ủy Khối Doanh nghiệp và Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh yêu cầu chưa xử lý kỷ luật cả về mặt Đảng lẫn chính quyền đối với nữ đảng viên - công chức “đang trong thời gian mang thai, nghỉ hộ sản và nuôi con dưới 12 tháng tuổi”. 


"Các cơ quan thẩm quyền tỉnh Trà Vinh đang phối hợp rà soát lại những vướng mắc nhằm sớm triển khai quyết định thi hành kỷ luật bà Trần Hồng Ly, phó Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động - Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh. Nếu các lý do bà Ly đưa ra là ngụy tạo, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh sẽ triệu tập một cuộc họp đột xuất để chính thức chấm dứt công tác của nữ phó phòng nhiều tai tiếng này trong thời gian sớm nhất", tờ báo này viết.

Trần Trà