Lý Khắc Cường: Bảo vệ "chủ quyền" ở Biển Đông không thể lay chuyển?!

11/04/2014 06:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Cường thề rằng Trung Quốc sẽ "kiên quyết" đối phó với bất kỳ hành động nào mà họ coi là "khiêu khích" từ các bên có yêu sách chủ quyền trên Biển Đông
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Bưu điện Hoa Nam ngày 11/4 đưa tin, ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc đã tuyên bố quyết tâm của Bắc Kinh bảo vệ cái gọi là "chủ quyền" ở Biển Đông là điều không thể lay chuyển tại diễn đàn kinh tế Bác Ngao, Hải Nam.


Ông Cường thề rằng Trung Quốc sẽ "kiên quyết" đối phó với bất kỳ hành động nào mà họ coi là "khiêu khích" từ các bên có yêu sách chủ quyền trên Biển Đông trong khi vẫn khẳng định Trung Quốc đi theo con đường phát triển "hòa bình, hữu nghị" với láng giềng.


"Chúng tôi sẵn sàng giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua biện pháp hòa bình và chúng tôi ủng hộ hợp tác hàng hải. Nhưng chúng tôi sẽ có phản ứng kiên quyết với bất kỳ động thái khiêu khích nào có ảnh hưởng đến hòa bình ổn định ở Biển Đông", Lý Khắc Cường tuyên bố.


Biển Đông đã trở thành điểm nóng từ khi Trung Quốc nhảy vào tranh chấp lãnh thổ với láng giềng, các quốc gia Đông Nam Á cảm thấy lo ngại về hành vi hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông với một loạt hành động khiêu khích.


Mới đây khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn hôm Thứ Ba chỉ trích Philippines là "quấy rối" vì dám khởi kiện đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển.


Thường Vạn Toàn cho rằng Philippines đã "tính toán sai lầm" trong trường hợp này và Trung Quốc sẽ không tham gia quá trình tố tụng, đồng thời cáo buộc Manila chiếm đóng bất hợp pháp một số đảo, rặng san hô mà ông Toàn tự nhận là "của Trung Quốc" ở Biển Đông?!


Mặc dù Lý Khắc Cường tiếp tục khẳng định rằng nước ông sẵn sàng thúc đẩy các cuộc "tham vấn" COC với các bên liên quan, nhưng từ những gì giới chức Bắc Kinh tuyên bố có thể thấy Trung Quốc vẫn chưa dừng lại tham vọng bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông và có thể sẽ còn hung hăng hơn trước.

Hồng Thủy