Lý Khắc Cường: Bắt dân chứng minh mẹ mình là mẹ mình, làm sao chứng minh?

07/05/2015 10:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Những việc cần quản thì làm không đến nơi đến chốn, nhưng những việc không cần anh quản lý thì anh lại thò tay luồn sâu vào.
Ông Lý Khắc Cường, ảnh: Đa Chiều.

Đa Chiều ngày 6/5 đưa tin, trong cuộc họp thường trực chính phủ ngày hôm qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chủ trì thảo luận thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính. Ông Cường chỉ trích gay gắt "một bộ phận" cơ quan công quyền nước này chuyên hành dân, nghĩ mọi cách để hành dân.

"Tôi có đọc được bài báo nói rằng, một người dân muốn đi du lịch nước ngoài phải làm tờ khai. Trong mục "người liên lạc khẩn cấp", anh ta điền tên mẹ mình vào. Kết cục lại bị cơ quan hành chính yêu cầu cung cấp tài liệu chứng minh "mẹ anh là mẹ anh"! Cái này làm sao chứng minh? Đó là một trò nực cười", ông Cường nói xong, các cử tọa đều bật cười.

Cổng thông tin điện tử chính phủ Trung Quốc thuật lại việc ông Lý Khắc Cường kể câu chuyện thứ 2 xảy ra ở Hải Nam: Một gương điển hình ở cơ sở khi tham dự đại hội bình chọn Chiến sĩ Thi đua toàn quốc nhưng bị yêu cầu báo cáo thành tích phải có dấu xác nhận của 8 cơ quan.

Anh ta chạy đôn chạy đáo mấy ngày trời cũng không đóng nổi 8 con dấu, phải nhờ lãnh đạo tỉnh can thiệp mới xong. Đóng đủ 8 con dấu, người này cầm tài liệu trong tay rồi ôm mặt khóc.

Lý Khắc Cường đặt câu hỏi: "Người dân làm chút giấy tờ sao mà khó thế? Chính phủ làm việc cho dân sao lại lắm chướng ngại thế này?" Câu chuyện thứ 3 ông Cường kể cho thường trực chính phủ nghe mới xảy ra chỉ 2 tuần trước, khi ông đi khảo sát thực tế ở tỉnh Phúc Kiến.

Khi đó Lý Khắc Cường chủ trì một buổi tọa đàm với các chủ doanh nghiệp Đài Loan hoạt động tại địa bàn Hạ Môn, một chủ doanh nghiệp nói với ông Thủ tướng rằng khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp họ không phải là chính sách ưu đãi của nhà nước mà là quyền sở hữu trí tuệ không được bảo hộ.

"Vừa nghiên cứu được cái gì đó là lập tức có người sao chép. Kiện họ, tìm chính quyền chẳng có ai giải quyết!" ông Cường thuật lại lời doanh nhân trên. "Hiện nay chúng ta thực sự đang tồn tại vấn đề này: Cơ quan công quyền những việc cần quản thì làm không đến nơi đến chốn, nhưng những việc không cần anh quản lý thì anh lại thò tay luồn sâu vào", Thủ tướng Trung Quốc phát biểu.

Hồng Thủy