Mã Anh Cửu rao giảng hòa bình trên đảo Bành Giai

08/09/2012 10:00 Bảo Thành (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Trong khi đề xuất các bên liên quan “bỏ qua chủ quyền, xếp tranh chấp”, ông Mã lại bồi thêm rằng vấn đề chủ quyền của Đài Loan đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư là không thể tranh cãi và không thể từ bỏ

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Thông tấn xã Đài Loan đưa tin ngày 07/9, máy bay trực thăng chở nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu dưới sự hộ tống của 2 chiếc chiến đấu cơ Mirage 2000-5 đã đến đảo Bành Giai gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hiện cả Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền.

Mã Anh Cửu trên đảo Bành Giai

Trong chuyến thăm tới Bành Giai này, Mã Anh Cửu đã trình bày chi tiết “Sáng kiến Hòa Bình Hoa Đông” mà ông này đề xuất hồi tháng 8 trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông ngày càng leo thang căng thẳng.

Mã Anh Cửu kêu gọi các bên tranh chấp gạt bỏ bất đồng, đối thoại hòa bình và đàm phán chia sẻ lợi ích với nhau nhằm cùng khai thác tài nguyên trên vùng lãnh thổ tranh chấp này.

Mã Anh Cửu trình bày Sáng kiến Hòa bình Hoa Đông

Trả lời các phóng viên có mặt trên đảo, ông Mã nói rằng: “Tất nhiên hiện nay chúng ta đang gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng ta nhất định phải đạt được giải pháp để giải quyết vấn đề.”

Sáng kiến hòa bình của ông Mã Anh Cửu đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến đánh bắt cá, khai thác tài nguyên, nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường biển, an ninh hàng hải và an ninh phi truyền thống cũng như Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Mã Anh Cửu trên đảo Bành Giai

Để giải quyết tranh chấp trên biển Hoa Đông bằng biện pháp hòa bình, ông Mã khuyến khích các bên liên quan gồm có Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan đầu tiên phải tiến hành 3 chuỗi đối thoại song phương riêng rẽ và sau đó tiến tới đối thoại 3 bên về tranh chấp biển đảo. Chỉ khi đối thoại song phương đạt được tiến bộ thì đối thoại 3 bên mới thu được hiệu quả.

Ông Mã cho rằng hiện nay các bên liên quan đều có các cơ chế hợp tác với nhau. Tuy một số cơ chế đã bị đình chỉ hoặc hủy bỏ, chúng vẫn là nền tảng cho việc hợp tác trong tương lai.

Theo lời Mã Anh Cửu, thay vì sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp, giờ đây con người thực hiện các kênh giải quyết vấn đề khác, và những đất nước văn minh giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại, hòa giải, phân xử và kiện tụng.

Mã Anh Cửu tham quan ngọn hải đăng trên đảo Bành Giai

Về lý do trình bày sáng kiến hòa bình trong chuyến thăm đến đảo Bành Giai, ông Mã cho rằng điều đó thể hiện ước vọng giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Ông nói: “Nếu Châu Âu có thể giải quyết tranh chấp Biển Bắc trong hòa bình, tại sao Châu Á lại không thể giải quyết được tranh chấp ở Hoa Đông?”
 
Tuy nhiên, trong khi đề xuất các bên liên quan “bỏ qua chủ quyền, xếp tranh chấp”, ông Mã lại bồi thêm rằng vấn đề chủ quyền của Đài Loan đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư là không thể tranh cãi và không thể từ bỏ. Ngoài ra, ông còn kêu gọi các bên tranh chấp “đối mặt với vấn đề chân thành, sáng tạo và khôn ngoan hơn”.


Bảo Thành (Nguồn: CNA)