Ma-lai-xi-a muốn mua 6 tầu phòng vệ duyên hải của Pháp

16/02/2012 19:25 Theo Infonet
Bộ trưởng Quốc phòng Ma-lai-xi-a Ahmad Zahid Hamidi cho biết, Ma-lai-xi-a muốn mua 6 chiếc tầu phòng vệ duyên hải của Pháp

Bộ trưởng Quốc phòng Ma-lai-xi-a Ahmad Zahid Hamidi cho biết, Ma-lai-xi-a muốn mua 6 chiếc tầu phòng vệ duyên hải của Pháp để tăng cường khả năng bảo vệ vùng biển của lực lượng hải quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Ma-lai-xi-a Ahmad Zahid Hamidi và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet

Hôm 14/2, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet, Bộ trưởng Quốc phòng Ma-lai-xi-a cho biết, nước này đã hoàn tất việc mua máy bay trực thăng đa chức năng EC-725 Cougar của Eurocopter Pháp, đồng thời bày tỏ mong muốn Pháp hỗ trợ việc đào tạo, bồi dưỡng các thuyền viên của đội tàu ngầm và chuyển giao kỹ thuật phòng vệ tàu ngầm cho nước mình.

Ông cho hay, việc Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet lần đầu tiên thăm Ma-lai-xi-a tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ông bày tỏ, Bộ quốc phòng Ma-lai-xi-a quan tâm chủ yếu tới chất lượng cao của sản phẩm và “Ma-lai-xi-a hy vọng có thể đẩy mạnh quan hệ hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa hai nước Pháp và Ma-lai-xi-a, nhập các kỹ thuật quân sự và khoa học quốc phòng, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp quốc phòng”.

Trực thăng EC-725

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet bày tỏ, Ma-lai-xi-a là một nước có đa số người dân theo đạo Hồi, có vai trò quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á. Ma-lai-xi-a có khả năng trở thành bàn đạp để các doanh nghiệp quốc phòng của Pháp xâm nhập thị trường Đông Nam Á.

Phía Ma-lai-xi-a cũng bày tỏ mong muốn kí kết hợp đồng về việc thỏa thuận mua 6 chiếc tầu phòng vệ duyên hải của Pháp.

Một loại tầu chiến do Pháp sản xuất

Tầu phòng vệ duyên hải của Pháp nhỏ hơn tầu phòng vệ của quân đội Mỹ. Nhưng vẫn có đầy đủ khả năng của tàu tấn công, có khoang chứa máy bay và sân đỗ cho hai trực thăng loại lớn, phần đuổi tàu có thể chứa một vài tàu nhỏ thực hiện chiến đấu nhanh, và một xe thiết giáp nhỏ.

Tầu phòng vệ duyên hải của Pháp được chế tạo với nhiều thiết kế thuận tiện cho việc lắp ráp thêm các thiết bị theo yêu cầu tác chiến, để thực hiện nhiệm vụ chống thủy lôi, chống tầu chiến trên mặt nước, làm nhiệm vụ tình báo, giám sát, trinh sát, phòng ngự trên biển, bảo vệ hậu cần, v.v…

Theo Infonet