Malaysia chi 2,8 tỷ USD đóng 6 chiến hạm mới

18/12/2011 09:43 Trịnh Xuân Tuân (theo AFP)
(GDVN) -Malaysia sẽ hợp tác cùng công ty đóng tàu DCNS của Pháp để đóng 6 chiến hạm mới nhằm tăng cường sức mạnh Hải quân của nước này.

Thông tin trên đã được hãng tin AFP đăng tải hôm 17/12.

Theo đó, công ty đóng tàu Boustead của Malaysia đã cho biết họ đã giành được một hợp đồng trị giá 9 tỷ ringgit (khoảng 2,8 tỷ USD) từ Kuala Lumpur cho sáu tàu hải quân được phát triển bởi công ty đóng tàu DCNS của Pháp.

"Việc giao chiếc tàu đầu tiên dự kiến sẽ được thực hiện vào năm 2017, và các tàu tiếp theo sẽ được giao lần lượt cách nhau 6 tháng sau đó", AFP dẫn lời phát ngôn viên của Boustead cho biết hôm 17/12.

Theo nguồn tin, tuần trước Hải quân Malaysia đã lựa chọn kế hoạch đóng các tàu hộ tống mới, mà công ty DCNS cho biết có thể hoạt động liên tục trên biển trong 3 tuần và được thiết kế để tuần tra các khu vực ven biển và các nhóm đảo để chống lại nạn đánh bắt hải sản chộm và tuần tra bảo vệ lãnh hải.

Theo đó, tàu hộ tống mới sẽ có chiều dài 100 m, có sàn chứa một trực thăng chống ngầm EC 275 của công ty trực thăng Eurocopter, một công ty con của EADS.

DCNS đã có mối quan hệ khá gắn bó với Boustead thông qua một liên doanh trong năm 2009 để bảo dưỡng hai chiếc tàu ngầm diesel Scorpene đang được vận hành bởi Lực lượng Hải quân Malaysia.

Trước đây, DCNS đã từng bán 11 tàu khu trục nhỏ cho nước láng giềng của Malaysia là Singapore, 5 trong 11 chiếc tàu đó đã được đóng ở theo hình thức chuyển giao công nghệ.

Trịnh Xuân Tuân (theo AFP)