Malaysia lên kế hoạch gìn giữ hòa bình cho Biển Đông

19/03/2015 06:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Malaysia đã khuyến khích các nước láng giềng thiết lập các căn cứ ở Biển Đông bằng cách chuyển đổi các giàn khoan dầu bỏ hoang thành tiền đồn quân sự.
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia.

The Wall Street Journal ngày 18/3 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia hôm 17/3 cho biết, một lực lượng gìn giữ hòa bình chung mới sẽ giúp các nước Đông Nam Á xây dựng lại niềm tin sau những tranh cãi gay gắt về cách thức xử lý tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông.

Đông Nam Á sẽ hình thành Cộng đồng ASEAN vào tháng 12 này để mở ra thời đại mới của sự hợp nhất trong khu vực. Nhưng các thành viên của khối vẫn không thể nhất trí trong những năm gần đây trong việc đối phó như thế nào với (tham vọng bành trướng lãnh thổ của) Bắc Kinh.

Philippines và Việt Nam đã tố cáo những hành vi hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông, trong khi Bắc Kinh luôn bác bỏ điều này. Sự bất đồng nhận thức đã nổ ra tại một hội nghị thượng đỉnh ASEAN gần đây làm dấy lên nghi ngờ về toàn bộ kế hoạch xây dựng Cộng đồng ASEAN.

"Chúng tôi cần phải tìm kiếm những vấn đề mà chúng ta có thể đoàn kết. Nếu chúng tôi tiếp tục chỉ tìm kiếm xung quanh đường đứt đoạn và tuyên bố chủ quyền, tương lai có vẻ rất ảm đạm", Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Husein cho biết tại hội nghị hàng hải quốc tế Langkawi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không ngay lập tức đáp ứng yêu cầu bình luận về điều này từ The Wall Street Journal. Nhưng gần đây Bắc Kinh đã phản đối (một cách cay cú - PV) về phát biểu của Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh xung quanh tính bất hợp pháp của đường lưỡi bò Trung Quốc vẽ ra ở Biển Đông.

Thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình chung cho khu vực sẽ là một trọng tâm của Malaysia trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2015, ông Hishammuddin cho biết. Quy mô và nguồn lực của đề xuất này vẫn chưa được xac định. Nhưng Malaysia hy vọng sẽ hàn gắn được một số rạn nứt giữa các thành viên ASEAN bằng lực lượng này.

Malaysia cũng đang nỗ lực để thiết lập hoạt động giám sát, tuần tra chung trên biển Sulu, gồm Brunei, Malaysia, Indonesia và Philippines với hy vọng tái tạo một nỗ lực chung tương tự ở eo biển Malacca. Tim Huxley, một học giả từ Singapore cho rằng Kuala Lumpur sẽ gặp khó khăn để thuyết phục các nước ASEAN khác về ý tưởng này.

Không có một thỏa thuận tuyệt vời nào về sự tin cậy xung quanh các vấn đề an ninh giữa các thành viên ASEAN, cần có sự tin tưởng trước sau đó mới có thể hợp tác, Tim Huxley bình luận. Trong một động thái riêng biệt, Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ, Phó Đô đốc Robert Thomas cũng nói rằng hải quân ASEAN nên bắt đầu tuần tra chung ở Biển Đông để ổn định tình hình.

Ông Hishammuddin cho biết, Malaysia đã khuyến khích các nước láng giềng thiết lập các căn cứ ở Biển Đông bằng cách chuyển đổi các giàn khoan dầu bỏ hoang thành tiền đồn quân sự. Một tiền đồn như vậy của Malaysia ở gần Borneo sẽ đi vào hoạt động tháng Tư tới.

Hồng Thủy