Mất oan tỷ đồng vì… kho báu trong vườn

07/07/2012 16:50 Theo Gia đình và Cuộc sống
Sau tiếng “cạch” đanh lạnh, anh Phú vội quẳng chiếc xẻng sang một bên rồi cẩn trọng dùng tay gạt bỏ lớp đất. Mắt anh sáng rực lên, hai thái dương giật giật khi phát hiện một chiếc bình bát cổ màu vàng, chạm trổ hoa văn tinh xảo dần lộ ra.

Với vẻ mặt cực kỳ nghiêm trọng, “thầy bói” Nguyễn Đình Thi lạnh lùng phán: “Lộc thánh ban cho nhà anh đó, nhưng phải chờ đến sau rằm tháng 8 mới được bán. Còn trước mắt, lo cho thầy ngay 150 triệu để thầy làm lễ tạ ơn thần thánh. Nếu chậm trễ thì “đại họa lâm đầu”, con trai anh sẽ chết thảm đó, thầy không cứu được đâu…”.

Suốt 1 tháng qua, vụ lừa đảo ngoạn mục đã gây nhức nhối trong dư luận vùng quê nghèo ở tỉnh Lâm Đồng. Một gia đình nông dân nghèo vì mê muội chuyện thánh thần đã sa vào bẫy của một kẻ hành nghề bói toán. Với cú lừa ngoạn mục đó, gã “thầy bói” đã ẵm gọn cả tỷ bạc của “khổ chủ” rồi xa chạy cao bay.

Lộc thánh ban nằm ngay… trong vườn

Lần theo địa chỉ người bị hại, chiều 23-6-2012, chúng tôi đã gặp anh Phạm Văn Phú quê Nam Hà (Lâm Hà, Lâm Đồng) – khổ chủ của vụ việc trên. Khuôn mặt vẫn còn thẫn thờ, anh Phú lặng lẽ kể lại quá trình vợ chồng anh “dính” phải cú lừa ác hiểm: “Gia đình tôi quen biết với Nguyễn Đình Thi (SN 1978, Tu Tra, Đơn Dương, Lâm Đồng) từ 2 năm nay.

Anh nong dan mat oan ty dong vi⬦ kho bau trong vuon
Biên bản tống đạt giấy triệu tập” đương sự

Thi làm nghề xem bói cho nhiều gia đình từ 3 năm nay. Từ khi quen biết, Thi đến nhà tôi thường xuyên. Nhiều bữa Thi ở lại uống rượu với tôi rồi ngủ lại như người nhà vậy. Không ngờ, lợi dụng sự quen biết ấy, Thi đã lừa đảo, đẩy vợ chồng tôi vào bước đường cùng…”.

Theo lời anh Phú, năm 1986, anh vào Lâm Hà sinh sống. Tại đây, vợ chồng anh mua được một mảnh vườn hơn 9 sào và một miếng đất ngay sát đường lớn. Trước, anh Phú là giáo viên Tiểu học. Sau đó, anh nghỉ việc và cùng vợ làm vườn nuôi 2 con nhỏ. “Trong khu Hai Bà (thôn Hai Bà Trưng, xã Nam Hà), hầu như ai cũng được Thi “bói” cho cả.

Mỗi lẫn bói, Thi bán 1 miếng giấy bạc có ghi chữ Tàu giá bình quân 400 nghìn đồng để đem chôn ở cổng ra vào nhà “làm phép”. Hầu như nhà nào ở đây cũng có một miếng giấy bạc chôn như thế cả. Sau một thời gian quen biết, Thi điện thoại cho vợ tôi và bảo rằng mình vừa được “đức thánh” báo mộng phía sau vườn nhà tôi có chôn báu vật của người xưa để lại. Thi khẳng định, trong giấc mộng đó anh ta đã thấy “ánh hào quang tỏa ra” phía cuối vườn, ắt hẳn là nơi lưu giữ vật báu”, anh Phú kể.

Bởi từ trước đến giờ có việc gì lớn nhỏ liên quan đến chuyện cúng lễ, vợ chồng anh Phú đều mời anh ta nên lần này nghe vậy, vợ chồng anh vội “thỉnh” thầy đến ngay nhà mình để “giải mã” giấc mơ báu vật với hy vọng đổi đời trong tầm tay!? Ngay hôm sau, Thi đến nhà anh Phú để “bàn chuyện” giấc mơ. Thi dẫn anh Phú ra sau vườn nhà chỉ vào một mô đất cạnh cây mít: “Đây, chỗ này là nơi đã lóe lên ánh hào quang, đích thị nơi đó có chôn báu vật. Anh đào lên xem sao!”.

Anh nong dan mat oan ty dong vi⬦ kho bau trong vuon
Nơi chôn giấu “bình vàng” trong vườn nhà anh Phú – chị Thoa

Làm ngụm nước chè, anh Phú buồn rầu kể tiếp: “Trước khi đào, Thi bảo vợ tôi đi mua đồ lễ để Thi cúng làm phép. Cúng xong, tôi và Thi cùng đào. Còn vợ tôi thì canh cổng tuyệt đối không cho ai vào kẻo có người lạ tham gia kẻo “thánh” sẽ giận mang báu vật đi nơi khác ngay”. Khi đào sâu khoảng 60 cm, Thi bảo anh Phú vào nhà múc một xô nước dội xuống đó để “hóa của”.

Đổ xô nước vào đó xong, anh Phú lại hì hục đào tiếp, và bất ngờ, chiếc xẻng trên tay anh dội ngược lại khi chạm phải một vật cứng. Thi bèn thì thào với anh Phú: “Tai tôi “nóng” lên rồi! Báu vật sắp được tìm thấy rồi!”. Rồi, anh ta niệm chú “làm phép” và “lệnh” cho anh Phú tiếp tục đào. Kỳ lạ thay, một tiếng cạch khẽ vang lên, chiếc bình bát màu vàng lấm lem bùn đất lộ diện. Tới lúc đó, Thi khấn vái lầm rầm rồi dùng tấm vải đen trùm lên chiếc bình rồi cẩn trọng bê vào nhà. Theo chân Thi, 2 vợ chồng anh Phú lập cập chạy theo…

Vào tận buồng trong, khóa trái cửa lại, thầy bói Thi “lệnh” cho chị Thoa, vợ anh Thi thắp mấy nén nhang tạ ơn tổ tiên rồi lấy vuông vải trắng mới tinh và thau nước sạch tỉ mỉ cọ rửa chiếc bình. Chỉ loáng sau, chiếc bình ấy hiện rõ màu vàng chóe, chạm trổ hình rồng phượng y hệt báu vật cổ. Vợ chồng anh Phú khi đó mừng đến ngộp thở vì “báu vật thánh ban”!

Đợi cho cơn hồi hộp vợ chồng anh Phú “lắng” xuống, thầy bói Thi nói tiếp là phải giấu kín mọi việc, phải đợi đến sau rằm tháng 8 (tức là hơn 4 tháng sau) mới được mang đi “thoát ngãi” (mang bán - PV). Hôm sau, anh Phú và Thi cưa lấy một mẩu nhỏ từ chiếc bình rồi mang ra tiệm vàng Kim Hoa ở khu chợ Thăng Long (Lâm Hà) để kiểm tra. Chủ tiệm vàng Kim Hoa là bà Đào Thị Hồng Hoa khẳng định đó là vàng thật.

Anh nong dan mat oan ty dong vi⬦ kho bau trong vuon
Nhà và vườn của vợ chồng anh Phú – chị Thoa đã bị siết nợ

Về tới nhà, thầy bói Thi nói rõ với anh Phú: “Lộc đã có rồi đấy! Nhưng năm nay là năm “hạn” của thằng con của anh chị đấy! Phải giữ kín, không được cho ai biết, kẻo thằng con anh chị bị tai nạn chết”. Để tai qua nạn khỏi, phải để Thi làm lễ tạ ơn trên với chi phí khoảng 150 triệu đồng. Vài ngày sau, vợ chồng anh Phú đã thu gom, vay mượn đưa cho Nguyễn Đình Thi 127 triệu đồng.

Màn kịch liên hoàn

Khoảng nửa tháng sau, thầy bói Thi âm thầm tiết lộ thêm cho vợ chồng anh Phú: “Thánh lại mách rằng trong vườn nhà anh chị vẫn còn “của”. Tôi sẽ giúp anh chị tiếp tục “tìm”. Nhưng trước khi đào báu vật, để tôi làm lễ đã!”. Làm lễ xong, cũng với “mô hình” trước, Thi bảo anh Phú ra sau vườn và đào và chị Thoa lại có nhiệm vụ cảnh giới. Hệt như lần trước, anh Phú lại “moi” lên một chiếc bình màu vàng nặng trịch.

Chưa kịp mừng vì được của, “thầy” Thi lại dặn vợ chồng anh Phú: “Phải đến rằm tháng tám mới bán được, nhưng được của nhiều thế thì hạn của con trai anh hạn tăng nặng lắm! Lần này, tôi phải ra Hà Nội nhờ sư thầy cao tay ấn “giải” mới hết hạn cho thằng nhỏ”. Tiếp đó, thầy Thi bắt vợ chồng anh Phú lo ngay 500 triệu đồng để đi thỉnh thầy giải hạn. Quá lo lắng và sợ hãi nên anh Phú, chị Thoa vội vay mượn khắp nơi, đưa cho Thi 460 triệu đồng.

Anh nong dan mat oan ty dong vi⬦ kho bau trong vuon
Nạn nhân Phạm Văn Phú kể lại “câu chuyện buồn”

Tiếp theo, vẫn “bài” cũ, Thi bảo rằng trong vườn nhà anh Phú và chị Thoa vẫn còn của. Và rồi, một chiếc bình thứ ba được đào lên một cách bí mật. Một thời gian sau, Thi đưa một người đàn ông đến nhà anh Phú và giới thiệu đó là dân buôn đồ cổ ở Hà Nội. Anh Phú mừng rỡ, vội đưa 3 chiếc bình quý cho ông “khách” xem. Ông khách “chuyên buôn đồ cổ” ấy “phán” ngay: “Trước mắt, tôi xin mua hai chiếc bình lớn với giá 2,9 tỷ, nếu đồng ý, vài hôm nữa (tức khoảng rằm tháng 8) ông ta sẽ chồng đủ tiền.

Sau đó, “thầy” Thi cùng người mua đồ cổ ra Hà Nội. Ngay hôm sau, Thi bất ngờ điện thoại về và thông báo tin… buồn: Vì “tiết lộ thiên cơ”, tìm “báu vật” cho gia đình anh Phú nên vợ của Thi gây tai nạn chết người và phải bồi thường 500 triệu đồng. “Em cũng vì anh chị mà nên nông nỗi này!” – Thi nói trong điện thoại. Ngay sau đó, anh Phú và vợ lại vay mượn họ hàng thêm 480 triệu đồng đưa cho Thi. Tính đến thời điểm đó, tổng số tiền vợ chồng anh Phú đã đưa cho Thi là hơn 1 tỷ đồng.

Tiền mất, nợ mang

Anh Phạm Văn Phú như muốn khóc khi tiếp tục câu chuyện với chúng tôi: “Sau khi đưa cho Thi hơn tỷ đồng cũng là lúc gần đến ngày rằm tháng 8, tôi mấy lần điện thoại cho Thi nhưng không được. Tôi nghi ngờ và vội mang ba chiếc bình này đến tiệm vàng. Tôi như chết đứng khi chủ tiệm vàng bảo rằng đấy là đồng chứ không phải là vàng.

Đến lúc đó, tôi mới biết là mình bị lừa. Mang 3 chiếc bình ra nhà mẹ của Thi ở thị trấn Tùng Nghĩa (huyện Đức Trọng) để… hỏi cho ra nhẽ, bà mẹ của Thi còn nói với tôi: “Yên tâm, cứ mang ba cái bình ấy về đi, và đừng… xúc phạm; không, nó hóa thành đồng mãi mãi đấy! Bà ấy còn bảo: Trước, một người em của bà cũng tìm được “bình vàng” nhưng vì “xúc xiểm” trước trên thánh thần nên lăn đùng ra chết!”.

Được biết, trong hơn một tỷ đồng đưa cho “thầy” Thi, vợ chồng anh Phú ấy đều đi vay lãi người quen biết. Nước mắt ngắn dài, chị Thoa nói tiếp: “Khi sự việc “tanh bành”, chúng tôi mới biết là quá dại! Sổ đất đã mang đi cầm, đi thế chấp nên khi chủ nợ “xiết” đất, vợ chồng tôi đành chấp nhận, không một lời oán thán! Để trả bớt nợ, chúng tôi đã phải bán rẻ miếng đất gần đường. Tay trắng rồi, anh ạ!”.

Biết mình bị lừa, anh Trần Văn Phú đã làm đơn gửi đến cơ quan công an. Ngày 14 – 2 - 2012, CQĐT Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã tiến hành trưng cầu Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt giám định 3 chiếc bình. Theo kết quả giám định ngày 24 – 2 - 2012 của Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt thì 3 chiếc bình này “không phải là kim loại vàng”.

Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, để có tiền tiêu xài và trả tiền thua đề, lợi dụng việc hành nghề bói toán, từ tháng 3 đến 7 - 2011, Nguyễn Đình Thi đã mang đến nhà vợ chồng ông Phạm Văn Phú và bà Lỗ Thị Thoa 3 bình hoa kim loại màu vàng, sau đó đào đất sau vườn nhà ông Phú và cho sẵn bình xuống hố, vợ chồng ông Phạm Văn Phú do tin tưởng là đào được 3 bình vàng trong vườn nhà mình nên đã đưa cho Nguyễn Đình Thi 1 tỷ, 67 triệu đồng để Thi cúng thần thánh cho được hưởng lộc. Sau khi chiếm đoạt tài sản của vợ chồng Phạm Văn Phú, đối tượng Nguyễn Đình Thi đã bỏ trốn khỏi địa phương…”.


Theo Gia đình và Cuộc sống