Máy bay cảnh báo sớm JZY01 không thích hợp với tàu sân bay Varyag TQ

07/09/2012 06:00 Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)
(GDVN) - Phát triển tàu sân bay chỉ là một kế hoạch dài hơi của TQ, máy bay cảnh báo sớm JZY-01 do TQ tự sản xuất không thích hợp với tàu sân bay Varyag...
Tàu sân bay Varyag Trung Quốc sắp đi vào hoạt động, đã được đánh số 16

Ngày 5/9, trang mạng Đài tiếng nói nước Nga có bài viết cho rằng, chuyên gia Trung tâm Phân tích Công nghệ và Chiến lược Nga, Vasily Kashin cho rằng, hoạt động chạy thử của tàu sân bay Varyag Trung Quốc đã bước vào giai đoạn cuối, trong năm 2012 sẽ chính thức đưa vào hoạt động.

Các hệ thống chủ yếu của tàu sân bay đề đã được điều chỉnh và chuẩn bị tốt cho việc đưa vào hoạt động. Nhưng, lực lượng hàng không của tàu sân bay này muốn có sức chiến đấu thì vẫn phải trải qua một khoảng thời gian. Máy bay chiến đấu J-15 và máy bay huấn luyện JL-9 vẫn đang ở trong giai đoạn thử nghiệm.

Báo chí nước ngoài cho rằng, kế hoạch đào tạo phi công cho máy bay trang bị trên tàu sân bay của Trung Quốc đã được tiến hành vài năm, nhưng để thực sự cất/hạ cánh trên tàu sân bay thì vẫn cần thời gian tới vài năm nữa.

Còn máy bay cảnh báo sớm JZY-01, do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo, dự kiến được trang bị cho tàu sân bay, cơ bản không thích hợp với tàu sân bay Varyag.

Loại máy bay có thể tích khổng lồ này không thể cất cánh trên đường băng tàu sân bay. Nó cần có sự trợ giúp của máy phóng, mà thứ này thì Trung Quốc hiện còn chưa có.

Báo Nga cho rằng, tàu sân bay Trung Quốc sẽ tham gia các cuộc xung đột tiềm tàng có thể xảy ra ở “biên giới Trung Quốc” trong vài năm tới cũng gây nghi ngờ. Chẳng hạn, một bản báo cáo về hiện trạng phát triển của Hải quân Trung Quốc do Ban Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ công bố vào tháng 8 vừa qua cho rằng, số lượng nhỏ tàu sân bay của Trung Quốc, được những thuyền viên thiếu kinh nghiệm thao tác, cho dù có đi vào hoạt động thì cũng dễ dàng bị Hải quân Mỹ tiêu diệt.

Hay nói cách khác, chúng chỉ có thể dùng để pho diễn sức mạnh của Hải quân Trung Quốc trong điều kiện đối đầu với Hải quân Mỹ.

Máy bay cảnh báo sớm JZY-01 do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo

Theo báo Nga, đồng thời, kế hoạch phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm, tên lửa hành trình chống hạm kiểu mới và lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc cũng làm cho người Mỹ rất lo ngại, nhất là tên lửa DF-21D đã gây quan ngại cho Hải quân Mỹ.

Theo dự đoán của các chuyên gia, loại tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu di động với tốc độ cao, nó cũng đương nhiên trở thành một mục tiêu của tên lửa đánh chặn SM-3 Mỹ.

Để tiêu diệt thành công đầu đạn của tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D, thì còn phải tiến hành cải tiến đối với tên lửa SM-3. Nhưng, hiện nay, người Mỹ thậm chí không có “bia ngắm” đóng vai DF-21D để thử nghiệm.

Báo Nga dẫn lời Vasily Kashin cho rằng, tính năng tàu ngầm của Trung Quốc liên tục được cải tiến cộng với việc trang bị tên lửa hành trình kiểu mới có hiệu quả hơn cũng làm cho người Mỹ rất lo lắng. Theo tài liệu của Mỹ, tàu ngầm thông thường kiểu mới, đặc biệt là tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc vẫn dễ bị phát hiện hơn so với tàu ngầm cùng loại của Nga, nhưng khoảng cách này đang thu hẹp.

Tên lửa và tàu ngầm kiểu mới của Trung Quốc cùng với tàu khu trục trang bị radar cải tiến (ví dụ, tàu khu trục 052 đang chế tạo) trong tương lai không xa sẽ có thể thay đổi cân bằng sức mạnh ở duyên hải Trung Quốc.

Còn việc phát triển tàu sân bay chỉ là một kế hoạch dài hơi – khi mà Trung Quốc thực sự thể hiện sự hiện diện quân sự của họ ở biển xa.

Máy bay chiến đấu J-15 do Trung Quốc tự chế tạo để trang bị cho tàu sân bay
Máy bay huấn luyện JL-9 của Trung Quốc
Đông Bình (nguồn báo Phương Đông)