Máy bay chiến đấu J-16 Trung Quốc mới được tuyên truyền trên mạng, đánh số 1601

Máy bay chiến đấu J-16 sẽ dùng để thay JH-7?

Hiện nay, các hình ảnh về máy bay chiến đấu J-16 mới nhất của Quân đội Trung Quốc đã xuất hiện trên các trang mạng, có truyền thông quốc tế suy đoán J-16 đang bàn giao cho lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc.

Doãn Trác - Chuyên gia bàn luận quân sự Trung Quốc  trả lời phỏng vấn cho rằng, máy bay J-16 có khả năng tấn công đối hải, đối đất mạnh, có thể thay thế cho máy bay JH-7.

Từ các hình ảnh trên mạng có thể thấy, chiếc máy bay chiến đấu mới xuất hiện được đánh số 1601, nên có người suy đoán nó là loại máy bay chiến đấu J-16 đang được Trung Quốc nghiên cứu chế tạo.

Được biết, J-16 là máy bay chiến đấu 2 chỗ ngồi đa năng thế hệ 3,5, được phát triển từ dòng máy bay J-11B, đặc điểm lớn nhất của nó là có khả năng tấn công cự ly xa, ngoài tầm nhìn và khả năng tấn công đối đất, đối hải mạnh.

Trang mạng "Strategy Page" Mỹ ngày 3 tháng 1 cho rằng, Trung Quốc đã sở hữu khoảng 100 máy bay chiến đấu Su-30MK2, hiện nay, máy bay chiến đấu J-16 giống hệt Su-30MK2 đã xuất hiện.

Rất nhiều hình ảnh cho thấy, J-16 là bảo sao của Su-30MK2 Nga, đã sản xuất ít nhất 24 máy bay J-16, đồng thời đang bàn giao cho lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu ném bom JH-7 Trung Quốc

Nói đến khả năng J-16 được bàn giao cho lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc, chuyên gia quân sự Trung Quốc Doãn Trác cho rằng, hiện nay chưa có thông tin chính thức xác nhận, nhưng khả năng này là rất lớn.

J-16 có khả năng tấn công đối hải, đối đất mạnh, trong khi đó máy bay tác chiến của Hải quân Trung Quốc cần có khả năng này.

Tuy J-16 không phải là máy bay chiến đấu tàu sân bay, nhưng lực lượng hàng không Hải quân đi hai chân, một là lực lượng máy bay tàu sân bay (J-15), hai là lực lượng hàng không bờ biển. J-16 là máy bay có thể dùng để thay thế cho JH-7.

J-16 sẽ dùng làm trung tâm trong tác chiến Biển Đông?

Trước đó, Tân Hoa xã ngày 5 tháng 11 năm 2013 cũng đăng bài viết "Đại tá Không quân tiết lộ 5 đòn sát thủ lớn của Không quân, J-16 có thể trở thành trung tâm tác chiến Biển Đông".

Bài viết cho rằng, trong việc "bảo vệ chủ quyền Biển Đông" (Trung Quốc chủ trường “đường lưỡi bò” bất hợp pháp), trước hết cần có ưu thế về quyền kiểm soát trên không và quyền kiểm soát trên biển.

Bài báo đặt câu hỏi, đối mặt với các động thái liên tiếp của các nước như Philippines, Việt Nam, Trung Quốc có "đòn sát thủ" gì về quyền kiểm soát trên không ở Biển Đông?

Máy bay chiến đấu J-16 Trung Quốc

Theo chuyên gia Trung Quốc Đỗ Văn Long, các dòng máy bay chiến đấu J-10, J-11, J-16 phối hợp với máy bay cảnh báo sớm KJ-2000, KJ-200 có thể nắm chắc được các mục tiêu "địch" trong vùng trời phạm vi lớn, hơn nữa có khả năng tấn công đối không rất mạnh, các loại vũ khí trên máy bay có thể tạo thành hàng ngũ tấn công tương đối hợp lý.

Nhìn vào khả năng kiểm soát biển, một số máy bay chiến đấu, đạn dược và máy bay cảnh báo sớm có khả năng tấn công đối hạm của Trung Quốc cũng có thể thực hiện nhiệm vụ này.

Theo bài báo, trên mặt biển, Trung Quốc còn có tàu khu trục, tàu hộ vệ tiên tiến, dưới lòng biển có tàu ngầm. Trong khi đó, khả năng kiểm soát trên không cũng bao hàm khả năng kiểm soát biển.

Tức là khả năng đối không, đối hải, đối đất ưu việt của J-16 đưa nó trở thành trang bị trên không có thể đồng thời thực hiện nhiều nhiệm vụ ở Biển Đông.

Nếu trong tương lai máy bay cảnh báo sớm Trung Quốc được tăng cường khả năng trinh sát và cảnh báo sớm đối hải và đối đất, độ chính xác dò tìm, phạm vi dò tìm và khả năng truyền số liệu sẽ tăng mạnh, khả năng chỉ huy biên đội tiến hành tác chiến đối không và đối hải cũng sẽ tăng lên nhanh chóng.

Cho nên, ở góc độ này, J-16 và một số "bạn" máy bay chiến đấu của nó cùng phối hợp với máy bay cảnh báo sớm sẽ đóng vai trò trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ kiểm soát biển, kiểm soát trên không ở khu vực Biển Đông.

Máy bay cảnh báo sớm cỡ lớn KJ-2000 Trung Quốc
Máy bay cảnh báo sớm KJ-200 Trung Quốc
Máy bay chiến đấu Su-30 Trung Quốc được cho là sơn màu "quân xanh" trong tập trận
Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc "làm quen" với môi trường Biển Đông
Máy bay chiến đấu J-15 Trung Quốc tập cất/hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh
Máy bay chiến đấu J-11BS của Hải quân Trung Quốc
Máy bay chiến đấu J-10BS của Hải quân Trung Quốc
Việt Dũng