Máy bay không người lái hiện đại nhất của Mỹ sa xuống đầm lầy

12/06/2012 13:27 Ngọc Huyền (Nguồn CNN)
(GDVN) - Hôm qua (ngày 11/6), một chiếc máy bay không người lái hiện đại của Hải quân Mỹ đã bị rơi xuống đầm lầy gần thành phố Salisbury, bang Maryland.

Theo phát ngôn viên của Chương trình vũ khí tấn công không người lái Jamie Cosgrove, chiếc máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk đã bị rơi khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thường kỳ sau khi xuất phát từ sân bay Patuxent River.


Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Vụ việc xảy ra vào 12 giờ 11 phút trưa, gần đảo Bloodsworth, cách Washington DC khoảng 100km về phía đông nam.

Rất may là không có thương vong nào về người và không có thiệt hại về tài sản. Nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra.

Ngay sau khi bị mất liên lạc với chiếc máy bay không người lái, một máy bay thử nghiệm đã được cử tới Maryland để nắm bắt tình hình.

Đây là một trong 5 máy bay trong chương trình không quân Global Hawk với khả năng có thể bay trong 30 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu ở độ cao khoảng 18km và thường được sử dụng vào nhiệm vụ trinh sát. 

Các quan chức cho biết, trong 5 máy bay không người lái có trụ sở tại sân bay Patuxent River miền nam Maryland thì 4 chiếc được dùng trong việc huấn luyện thường xuyên và một chiếc được điều đến Hạm đội 5 Hải quân Mỹ.

RQ-4A Global Hawk được hãng Northrop-Grumman sản xuất cho Không quân Mỹ và là loại máy bay không người lái lớn nhất, tiên tiến nhất trong quân đội nước này. Nó dài khoảng 14m, sải cánh hơn 39m và nặng khoảng 11 tấn. Mỗi chiếc trị giá 176 triệu USD.
Ngọc Huyền (Nguồn CNN)