Trang mạng Những người yêu thích hàng không mới đây vừa đăng tải một bản tin trong đó chỉ đích danh việc một chiếc máy bay ném bom Tu-95MS của Ucraine đang được rao bán trên mạng mua bán trực tuyến Ebay.

Chiếc Tu-95MS được liệt kê trên danh sách như một loại hàng đã sử dụng với giá bán là 5 triệu đô chưa tính công vận chuyển từ Ucraine.

Chiếc oanh tạc cơ hạng nặng Tu-95MS được rao bán bởi một công ty có trụ sở tổng hành dịnh đặt tại Switzerland nhưng có các chi nhánh khác ở Đức và Ucraine.

Công ty này tuyên bố hoạt trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại hàng hoá, vật liệu thô từ Ucraine đi khắp nơi trên thế giới.

Chiếc Tu-95MS được công ty này rao bán có tên khác là Bear-H, phiên bản oanh tạc cơ hạng nặng có khả năng mang và bắn tên lửa hành trình Raduga Kh-55.

Nhà bán thông báo rằng đây là chiếc máy bay được "sưu tập" từ Ucraine, có thể chuyển cho khách mua bằng đường thuỷ từ cảng Nikolaiev hoặc Odessa.

Tuy nhiên, Không quân Ucraine không hề vận hành bất cứ chiếc máy bay ném bom Tu-95MS nào kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Sau khi khối liên minh này tan ra, có khoảng 23 chiếc TU-95MS và 1 chiếc TU-95K cùng 1 chiếc TU-95M được chuyển gian cho Ucraine những sau này chúng chủ yếu được tháo bỏ theo điều lệ của Hiệp ước START-1.

Năm 2000, Ucraine đã trả lại Nga 11 máy bay ném bom chiến lược cùng 600 quả tên lửa phóng từ máy bay để trừ nợ khí đốt vào tháng 1 cùng năm.

Chiếc máy bay ném bom Tu-95MS được công ty nọ rao bán vẫn còn nguyên dấu hiệu sau đỏ của Không quân Nga cũng như các ký hiệu được Không quân Ucraine bổ sung sau này.

Lê Dũng Cường