Máy bay tàng hình F-35B Mỹ khơi dậy tham vọng tàu sân bay của Nhật Bản

26/03/2016 14:51 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ triển khai F-35B ở Nhật Bản vào năm tới sẽ tạo cơ hội cho Nhật Bản đánh giá và sau đó có thể cải tạo 4 tàu sân bay trực thăng thành tàu sân bay hạng nhẹ.

Hãng tin Kyodo, Nhật Bản ngày 24/3 cho hay, trong những vũ khí tiên tiến Mỹ triển khai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ có thêm một "tuyển thủ nặng ký". Máy bay chiến đấu tàng hình mới nhất F-35 Lightning II Mỹ dự tính tháng 1/2017 sẽ chính thức triển khai ở căn cứ Iwakuni của Quân đội Mỹ, thuộc tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B Mỹ

Tháng 2/2017, Trung tướng Jon M. Davis, phó chỉ huy hàng không của Thủy quân lục chiến Mỹ cũng cho biết, đơn vị đang huấn luyện để chuẩn bị cho triển khai F-35B ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, 10 máy bay chiến đấu F-35B sẽ triển khai ở căn cứ Iwakuni vào tháng 1/2017; 6 máy bay F-35B khác dự kiến sẽ điều đến căn cứ này vào tháng 7/2017.

Chuyên gia cho rằng, so với máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor đã nhiều lần triển khai ở Nhật Bản, máy bay F-35 có khả năng tấn công đối đất mạnh hơn, triển khai ở Nhật Bản rõ ràng là để đối phó với CHDCND Triều Tiên.

Đồng thời, loại máy bay chiến đấu có thể cất hạ cánh thẳng đứng trên tàu chiến này rất có thể sẽ tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ tham vọng sở hữu tàu sân bay thực sự của Nhật Bản.

Thông tin Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F-35 ở Nhật Bản được Trợ lý Tư lệnh Hải quân Mỹ Sean Stackley tiết lộ trước tiên tại một phiên điều trần của Tiểu ban thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B tiếp dầu trên không

Đây sẽ là lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-35 triển khai ở nước ngoài. Điều đáng chú ý là, F-22 cũng là máy bay chiến đấu tàng hình, nhưng khi triển khai ở Nhật Bản thường chọn căn cứ không quân Kadena, tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

Trong khi đó, máy bay chiến đấu F-35 lại triển khai ở căn cứ Iwakuni, một căn cứ gần bán đảo Triều Tiên nhất trong số cụm căn cứ của Quân đội Mỹ ở Nhật Bản, ý đồ không cần nói cũng đã rõ ràng.

Căn cứ Iwakuni cách Busan, Hàn Quốc chỉ 300 km. Ngay từ trong Chiến tranh Triều Tiên, máy bay quân sự Mỹ đã xuất phát từ đây để tiến hành oanh tạc quy mô lớn đối với CHDCND Triều Tiên.

Dựa vào kế hoạch điều chỉnh của Quân đội Mỹ tại Nhật Bản, trong tương lai, số lượng máy bay quân Mỹ ở căn cứ Iwakuni sẽ lên tới 127 chiếc, vượt căn cứ Kadena, trở thành căn cứ không quân Mỹ lớn nhất Đông Á.

Hiện nay, Quân đội Mỹ đóng quân ở căn cứ Iwakuni chủ yếu là lực lượng thủy quân lục chiến có khả năng điều động lực lượng nhanh chóng tới các khu vực tác chiến.

Máy bay F-35 không chỉ có tính năng tàng hình ưu việt, mà còn nổi tiếng với năng lực tấn công đối đất và tác chiến điện tử, thuộc "lực lượng tiên phong trên không" "có thể lưới chọc thủng trước mạng lưới phòng không của đối thủ". Việc triển khai loại máy bay chiến đấu tiên tiến này sẽ làm cho tình hình Đông Bắc Á thay đổi.

Tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga Nhật Bản

Đối với Nhật Bản, Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F-35 ở nước này sẽ cực kỳ thu hút. Theo hãng tin Kyodo, tài liệu đưa ra ở phiên điều trần của Sean Stackley cho thấy, F-35 mà Lực lượng Phòng vệ Trên không sử dụng và được lắp ráp ở Nhật Bản sẽ hoàn thành lắp ráp và công khai với bên ngoài vào tháng 11/2016.

Nhưng lô máy bay F-35 Nhật Bản đặt mua này thuộc phiên bản F-35A cất hạ cánh thông thường, trong khi đó, máy bay Mỹ triển khai ở căn cứ Iwakuni là phiên bản F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, biên chế cho lực lượng thủy quân lục chiến. Nó có thể sử dụng trên tàu chiến.

Những năm gần đây, Nhật Bản đã biên chế nhiều tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga và lớp Izumo, chúng có tất cả các đặc điểm của tàu sân bay hạng nhẹ. Chỉ có điều, do không có máy bay chiến đấu cất hạ cánh thẳng đứng thích hợp, chúng chỉ có thể chở máy bay trực thăng để thực hiện các nhiệm vụ thứ yếu như săn ngầm, vận chuyển lực lượng.

Sau khi máy bay chiến đấu F-35B triển khai ở Nhật Bản vào năm tới, Lực lượng Phòng vệ sẽ có thể trực tiếp trải nghiệm, tiến hành đánh giá kỹ các tính năng, đặc điểm của loại máy bay chiến đấu vốn chế tạo cho tàu sân bay hạng nhẹ và tàu tấn công đổ bộ này.

Thậm chí, Nhật Bản có thể điều chỉnh đơn đặt hàng tiếp theo mua 42 máy bay F-35A sang mua F-35B, từ đó nâng cấp 4 "tàu sân bay tiêu chuẩn" của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản thành tàu sân bay hạng nhẹ thực sự.

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Giữa Mỹ-Nhật, tiến hành khảo sát đối với vũ khí tiên tiến triển khai trước và sau đó tiếp tục quyết định mua sắm là một mô hình được thực hiện không phải lần đầu tiên.

Trước đó, Mỹ đã triển khai trước máy bay do thám không người lái Global Hawk ở Nhật Bản, sau khi đánh giá, Nhật Bản đã quyết định mua sắm 3 chiếc máy bay không người lái này.

Đông Bình