McCain: Mỹ sẽ khuất phục Syria bằng sức mạnh Không quân

26/05/2013 08:34 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain hôm 25/5 lên tiếng cảnh báo rằng nếu Hội nghị Geneva II về vấn đề Syria thất bại, Mỹ sẽ hành động để buộc chính phủ Syria phải đầu hàng bằng sức mạnh không quân.

"Sẽ có những hậu quả nghiêm trọng nếu các cuộc đàm phán tại Geneva nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria thất bại. Sau đó, chúng tôi sẽ tăng viện trợ cho quân nổi dậy... và sự sụp đổ của Assad là không thể tránh khỏi" - ông McCain nói tại một cuộc họp báo bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Biển Chết, Jordan.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain .

"Sức mạnh không quân là một yếu tố quyết định và tên lửa hành trình có thể được sử dụng để đánh bại sức mạnh không quân Assad (Tổng thống Syria Bashar al-Assa). Chúng tôi có thể san bằng cả đường băng lẫn khả năng không lực của Assad" - ông nói.

McCain, một thành viên cao cấp của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, cho biết các cuộc đàm phán giữa các bên trong khu vực và Washington về việc thiết lập vùng cấm bay ở Syria đang được tiến hành.

Những trở ngại Hội nghị Geneva II đang phải đối mặt

Hội nghị Geneva II dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6. Tuy nhiên, nó vẫn còn đang đối mặt với các tranh cãi rằng liệu Chính phủ Assad có muốn tham gia và Iran có được phép hiện diện hay không.

Nhóm "Những người bạn của Syria" gần đây đã nhóm họp tại Amman, trong đó kệu gọi thành lập chính phủ Syria chuyển tiếp để kết thúc khủng hoảng. Tuy nhiên một số nhà phân tích thừa nhận rằng đó là "những trở ngại đầu tiên" mà hội nghị sẽ vấp phải.

Momen Kouifatie, một nhân vật đối lập Syria lưu vong nói với Tân Hoa Xã rằng trước khi phe đối lập Syria tới Hội nghị Geneva II nó phải đảm bảo rằng chính quyền Assad sẽ phải rời Syria, bàn giao toàn bộ quyền lực cho chính phủ chuyển tiếp. Nhưng điều này đang trở thành khó thực hiện nổi khi phe Assad đang giành lại thắng lợi trên các chiến trường.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) và Tổng thống Iran  Mahmoud Ahmadinejad.

Mostafa Kamel al-Sayyid, Giáo sư khoa học chính trị tại Ai Cập cho biết sự hiện diện của chính phủ Assad trong cuộc họp sắp tới là "không thể chấp nhận" đối với phe đối lập Syria và phương Tây, đặc biệt là Mỹ, Anh và Pháp. 

Iran có được mời tham dự hay không cũng đang là đề tài đầy tranh cãi trước thềm Hội nghị Geneva II. Trong khi phe đối lập Syria và phương Tây từ chối sự hiện diện của Iran thì  Liên đoàn Ả Rập, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập tin rằng Iran có thể là một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài 26 tháng qua.

Vào ngày 25/5, Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi bày tỏ hy vọng rằng Hội nghị Geneva II sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, trong khi Bộ trưởng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Mehdi Eker cho biết tại cuộc họp báo chung rằng "vấn đề Syria sẽ không được giải quyết mà không có sự tham gia của Tehran và Ankara".

Theo nhà văn Kouifatie Syria, chính quyền Assad đang ngày càng trở nên mệt mỏi, nhưng Iran và Hezbollah ở Li Băng đang hỗ trợ ông chống lại các chiến binh phe đối lập Syria. Ông cho rằng Iran không phải là một phần giải pháp của vấn đề.

Tuy nhiên, Giáo sư Ai Cập Sayyid nghĩ rằng phe đối lập Syria sẽ "không khôn ngoan" của khi từ chối sự tham gia của Iran vì sự vắng mặt của Tehran sẽ đe dọa việc giải quyết chính trị của cuộc khủng hoảng và khiến Geneva II thất bại.

Fakhri al-Tahtawi, chuyên gia quản lý khủng hoảng quốc tế và là giáo sư khoa học chính trị lưu ý rằng Mỹ có thể đang âm mưu kéo dài thời gian chiến đấu để loại bỏ "tất cả các bên có liên quan", bao gồm Assad, Iran và Hezbollah của Li Băng, và để thiết lập Hội nghị Geneva là "cơ hội cuối cùng" cho một giải pháp hòa bình. Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)