Mẹ của tử tù Hồ Duy Hải viết đơn kêu cứu lên Chủ tịch nước

08/12/2014 07:43 Thế Phú
(GDVN) - Bà Nguyễn Thị Loan – mẹ của tử tù Hồ Duy Hải vừa được hoãn thi hành án đã có đơn gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Ngay sau khi người con trai duy nhất của mình là anh Hồ Duy Hải đã được hoãn thi hành án tử hình vào những giờ phút chót, bà Nguyễn Thị Loan – mẹ ruột của anh Hải đã có đơn kêu cứu lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Trong đơn đề nghị được giám đốc thẩm bản án oan nghiệt này, bà Loan đã kêu oan, đề nghị Chủ tịch Trương Tấn Sang xem xét khẩn thiết bản án kết tội anh Hải đã có hành vi giết 2 nữ nhân viên tại Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) hồi đầu năm 2008.

Theo bà Loan cho rằng, bản án này đã có quá nhiều sai sót, vi phạm quy trình tố tụng, có dấu hiệu oan sai, chứng cứ ngoại phạm của con bà là rõ ràng.

Trong đơn của mình, bà Loan đã nêu lên rất rõ ràng 5 vấn đề cần phải làm rõ như: Con trai của bà hoàn toàn không bị bắt quả tang, mà chỉ bị bắt sau hơn 2 tháng, không có nhân chứng nào nhìn thấy con trai bà là anh Hải là kẻ gây án ra vụ việc này.

Trích đơn kêu cứu của bà Loan gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Kết quả giám định dấu vân tay cả 10 ngón của Hải hoàn toàn không trùng khớp được với dấu vân tay phát hiện được ở hiện trường gây án. Ngoài ra, trong quá trình khám nghiệm hiện trường sau khi vụ án mạng xảy ra, cơ quan chức năng đã không thu giữ được hay phát hiện ra bất kỳ tang vật gây án nào. Sau đó, cơ quan điều tra đã tự ý mua dao, thớt ở chợ, là những vật được cho là tang vật của vụ án về để bổ sung vào hồ sơ điều tra.

Hồ sơ vụ án đã có rất nhiều điểm sai sót, vi phạm quy trình tố tụng như: Tự ý chỉnh sửa các bản khai, tiến hành nhận dạng người, tang vật nhưng không có người chứng kiến theo đúng quy định…

Cuối cùng, bà Loan đã chỉ ra Hồ Duy Hải một mực kêu oan tại tòa sơ thẩm, phúc thẩm. Suốt gần 7 năm qua, khi người thân vào thăm Hải ở trong trại giam, Hải liên tục mong người thân đi kêu oan cho mình, có nguyện vọng nhờ Chủ tịch nước cứu giúp.

Gần 7 năm qua, bà Loan (áo vàng) đã kiên trì, nhẫn nại đi kêu oan cho người con trai mình.

Về phần nguyện vọng của mình, bà Loan đã khẩn thiết, mong mỏi Chủ tịch Trương Tấn Sang sẽ xem xét, có biện pháp hỗ trợ,, giải quyết những mong muốn chính đáng của gia đình tử tù Hồ Duy Hải là: Hoãn thi hành án tử hình đến khi có quyết định kháng nghị bản án ở cấp giám đốc thẩm, hủy bản án cũ và xem xét lại bản án theo hướng giám đốc thẩm, điều tra, xét xử lại vụ án theo hướng công bằng, khách quan, lưu ý đến những tình tiết ngoại phạm quan trọng của Hồ Duy Hải.

Như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, Hồ Duy Hải là bị cáo đã mang án tử hình ở cả hai cấp tòa xét xử (sơ thẩm, phúc thẩm) về tội “Giết người”, “:Cướp tài sản”, “Đánh bạc”.

Bản án của Hải cũng đã không có kiến nghị giám đốc thẩm từ phía Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tối cao. Chủ tịch nước trước đó cũng đã bác đơn xin ân xá của bị cáo Hồ Duy Hải.

Nhờ sự can thiệp kịp thời của Chủ tịch nước,, và người thân có nguyện vọng,
Hồ Duy Hải đã tạm thời được hoãn thi hành án tử hình (Ảnh: internet)

Trước ngày thi hành án tử hình Hồ Duy Hải đúng 1 ngày (5/12/2014), ngày 4/12, văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản gửi Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tối cao, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Long An tạm thời hoãn thi hành án tử hình Hồ Duy Hải, để xem xét, thẩm định kỹ càng những ý kiến, thắc mắc, nguyện vọng của gia đình tử tù này.

Căn cứ vào ý kiến của lãnh đạo trung ương, cùng với theo đơn cầu cứu, nguyện vọng của người thân tử tù Hải, Thẩm phán – Phó Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Long An đã quyết định tạm hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải để tiếp tục thẩm tra, xác minh vụ việc.

Nếu sau ngày 4/1/2015, vụ án không có phát sinh các tình tiết mới nào, bản án tử hình của Hồ Duy Hải sẽ tiếp tục được thực hiện với các bước, quy trình tiếp theo đúng theo luật quy định.

Thế Phú