Ai có chứng cứ mới vụ Hồ Duy Hải thì cung cấp trước ngày 4/1/2015

05/12/2014 17:35
Thế Phú
(GDVN) – Theo Thẩm phán Lê Quang Hùng, do bản án của tử tù Hồ Duy Hải đã có hiệu lực pháp luật, nên không đánh giá các chứng cứ của vụ án này nữa..

Cấm các phóng viên quay phim, chụp hình

Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, chiều ngày 5/12, Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã tổ chức buổi họp báo liên quan đến vụ hoãn thi hành án tử hình của bị cáo Hồ Duy Hải.

Để được tham dự buổi họp báo này, tất cả các phóng viên sau khi đã trình các loại giấy tờ tác nghiệp cần thiết, đăng ký với văn phòng tòa án nhân dân tỉnh, bị điểm danh khi có mặt ở tại hội trường tòa án nhân dân tỉnh Long An, mà còn bị yêu cầu cấm quay phim, chụp hình quang cảnh buổi họp báo.

Ai có chứng cứ mới vụ Hồ Duy Hải thì cung cấp trước ngày 4/1/2015 ảnh 1

Bảo vệ tòa án điểm danh các phóng viên tham dự họp báo.

Chánh văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh Long An cho biết, đây là yêu cầu của người chủ trì buổi họp báo này, còn ông Lê Quang Hùng – Thẩm phán, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Long An,dù khẳng định đây là họp báo công khai, song sở dĩ có yêu cầu này là do muốn tập trung vào nội dung chính, không cần thiết chụp hình và quay phim nữa, vì đã từng có nhiều cơ quan báo chí quay phim, chụp hình ông Hùng liên quan đến vụ án này rồi.

Có tổng cộng hàng chục phóng viên, đại diện cho các cơ quan báo chí của trung ương, TP.HCM và cả Long An có mặt tại buổi họp báo quan trọng này. Tất cả đều cảm thấy bất ngờ, lạ lùng với một quy định ‘không giống ai’ này. Rất nhiều phóng viên đã bị nhắc nhở khi chụp hình, quay phim bí mật.

Ai có chứng cứ mới vụ Hồ Duy Hải thì cung cấp trước ngày 4/1/2015 ảnh 2
Thẩm phán - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Long An, ông Lê Quang Hùng (ngồi giữa)

Đây là một vụ án thu hút rất lớn sự chú ý của dư luận, khi mà cả 2 cấp xét xử (sơ thẩm, phúc thẩm) đều tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải về tội: Giết người, cướp tài sản, đánh bạc. Ngay sau khi bản án có hiệu lực vào năm 2009, người thân của bị cáo Hải đã liên tục kêu oan.

Khi bản án chính thức có hiệu lực pháp luật, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án tòa án nhân dân tối cao không có kháng nghị bản án, năm 2012, Chủ tịch nước cũng đã bác đơn xin ân xá của Hồ Duy Hải.

Theo luật thi hành án hình sự mới được quy định, ngày 24/11, hội đồng thi hành án tử hình của tỉnh Long An đã xuống địa phương, mời bà Nguyễn Thị Loan – mẹ của Hải lên để lấy ý kiến việc lấy xác của con sau khi thi hành án tử đem về chôn cất, nhưng bà Loan đã không đồng ý, một mực kêu oan cho người con trai của mình.

Sau đó, bà Loan đã liên tục gõ cửa khắp nơi, ra Hà Nội đến các cơ quan có thẩm quyền ở trung ương, văn phòng Chủ tịch nước để bày tỏ nguyện vọng của mình, xin tạm dừng thi hành án tử hình (ngày 5/12) đối với con trai mình.

Ngày 4/12, Phó Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Long An – ông Lê Quang Hùng sau khi tiếp hơn 10 người thân của Hải tại trụ sở vào buổi sáng, đã ký  vào đơn xin hoãn thi hành án xác nhận: Phạm nhân Hồ Duy Hải sẽ được hoãn thi hành án tử hình vào ngày 5/12.

Bản án đã có hiệu lực pháp luật, không nhắc hay đánh giá chứng cứ nữa

Tại buổi họp báo này, đông đảo các phóng viên đã yêu cầu lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Long An giải thích, làm rõ một số các thắc mắc, nghi vấn đến các chứng cứ của vụ án này. Tuy nhiên, đáp lời, ông Hùng đã khẳng định: “Bản án có hiệu lực từ rất lâu, nên bây giờ không cần bàn hay đánh giá tới các chứng cứ cũ nữa, vì không có tác dụng. Còn nếu các phóng viên có những chứng cứ mới, có lợi cho bị cáo thì mời liên hệ với Tòa hay Viện tối cao. Hạn chót là ngày 4/1/2015. Nếu sau ngày này mà các tình tiết mới phát sinh không có gì nữa, thì các cấp ở trung ương sẽ tiếp tục có các quyết định tiếp theo của bản án này”.

Về câu hỏi việc hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải có phải là do nghi vấn án oan sai hay không, ông Lê Quang Hùng – Thẩm phán cho rằng, căn cứ theo luật thi hành án hình sự mới, việc thông báo trước cho gia đình của tử tù là đúng pháp luật.

Còn hoãn thi hành án là do có đơn xin của mẹ tử tù Hồ Duy Hải, văn phòng Chủ tịch nước đã có ý kiến với lãnh đạo Tòa và Viện tối cao, đề nghị xem xét, thẩm tra lại kỹ càng các yếu tố, nhân chứng, vật chứng của vụ án này.

Ngoài ra, theo thẩm phán Hùng, trong đơn gửi tới Chủ tịch nước xin ân xá, Hồ Duy Hải cũng đã thừa nhận: Do thiếu tình thương, sự giáo dục cùa cha từ nhỏ, nên đã dẫn tới chuyện Hải ăn chơi, lêu lổng và giết cùng 1 lúc 2 mạng người.

Ai có chứng cứ mới vụ Hồ Duy Hải thì cung cấp trước ngày 4/1/2015 ảnh 3
Hồ Duy Hải tại phiên tòa sơ thẩm (Ảnh: internet)

Song song đó, Hải cũng mong muốn xin được ân xá vì gia đình hai bên nội ngoại đều có công với cách mạng, được tặng thưởng nhiều huân huy chương, bằng khen của chính quyền.

Trước khi ra quyết định bác đơn của Hồ Duy Hải, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã cử cán bộ đến trực tiếp gặp Hải trong trại giam. Tại đây, Hải cũng đã ăn năn, hối lỗi, thừa nhận tội và nguyện vọng xin tha tội chết.

Cũng theo thẩm phán Lê Quang Hùng, do bản án đã có hiệu lực pháp luật từ rất lâu, nên chỉ có Chánh án tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao mới có thẩm quyền giải quyết, chứ cấp tỉnh cũng không có trách nhiệm.

“Với lương tâm của người Thẩm phán, chỉ cần có 0,01% chứng cứ mới thì cũng sẽ xem xét cho bị cáo ngay. Còn chi tiết với bản án này, nếu phát sinh điều gì mới, thì các cấp ở trung ương chắc chắn sẽ xem xét để tránh để oan sai, bỏ sót tội phạm”. – Thẩm phán Hùng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Long An cũng đã khẳng định: Từ nay tới ngày 4/1/2015 sẽ xem xét các khiếu nại của gia đình tử tù Hồ Duy Hải.

Thế Phú