Mẹ già ở thôn 5 người chết cháy tại Zone 9: "Đau lắm chú ơi"

20/11/2013 16:16 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Thôn Quảng Yên, xã Yên Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) bao trùm không khí tang thương 1 ngày sau khi mất đi 5 người - 5 nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở khu Hợp tác xã Zone 9 (9 Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chiều qua (19/11).

5 nạn nhân xấu số của vụ cháy ở khu Hợp tác xã Zone 9 (9 Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chiều qua (19/11) đều là người thôn Quảng Yên, xã Yên Sơn, Quốc Oai, Hà Nội, trong đó có 2 cặp vợ chồng và một thanh niên chưa lập gia đình. 

Họ đều là những gia đình thuần nông, quanh năm phải đi làm thuê bằng nghề thợ xây. 

Bà Nguyễn Thị Điền (mẹ anh Chí) chỉ biết ôm cháu khóc.

"Đau lắm chú ơi"

Tìm đến gia đình anh Nguyễn Văn Chí (35 tuổi) và vợ là chị Nguyễn Thị Hạnh (30 tuổi), làm nghề thợ xây, phụ hồ, chúng tôi đau xót khi chứng kiến cảnh người mẹ già ngồi trong góc nhà gào khóc gọi tên con trai và người con dâu xấu số, bà là Nguyễn Thị Điền.

“Chiều qua, tôi đang trồng rau ngoài bãi thì hai đứa nhỏ của Chí và Hạnh hớt hải chạy ra bảo, các bác trong nhà bảo bà về nhà ngay, tôi vội vàng về nhà. Lúc đó, chúng nó chưa biết bố mẹ nó mất. Về đến nhà thì tôi được mọi người trong gia đình thông báo là vợ chồng nó gặp nạn đã mất. Tôi sụp người xuống, đau xót không nói nên lời. Các cháu nó ra đi bất ngờ quá. Đau lắm chú ơi”, bà Điền nói trong nước mắt.

“Hàng ngày, hai vợ chồng Chí và Hạnh sáng đi tối về, là nguồn thu nhập chính của hai đứa con Nguyễn Văn Sáng, Nguyễn Thị Ngọc đang học lớp 7 và lớp 3, một mẹ già Nguyễn Thị Điền (69 tuổi)” – Anh Nguyễn Văn Trí, trưởng dòng họ chia sẻ thêm. 

Bàn thờ của vợ chồng anh Trì, chị Bảy

Cùng ngõ với gia đình anh Chí, gia đình cặp vợ chồng xấu số Nguyễn Văn Trì – Lê Thị Lan (tên thường gọi Bảy) cũng bao trùm không khí tang thương.

Bà Nguyễn Thị Lượt (77 tuổi, thôn Quảng Yên), mẹ anh Nguyễn Văn Trì kể: “Trì là con áp út trong gia đình có 7 anh chị em nên tôi ở chung với vợ chồng nó. Nuôi hai cô con gái, Trì và Bảy đều là những người làm nông thuần túy. Từ ngày đất ruộng bị lấy để làm đường cao tốc, đất ruộng chỉ còn hơn một sào nhưng hai vợ chồng cùng hai con chỉ trông vào sào ruộng ấy. Ngoài thời gian làm ruộng, vợ chồng nó thường đi xây, phụ hồ kiếm thêm thu nhập. Nghề ruộng bao nhiêu năm thì nghề xây cũng theo hai đứa từ bấy đến giờ”.

Bà Lượt cho biết thêm, vợ chồng anh Trì có hai con, một là Nguyễn Thị Trang năm nay 17 tuổi và một là Nguyễn Thị Hiệu đang học lớp 10. Sau khi học hết cấp 2, Trang đã nghỉ học đi cắt chỉ kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. 

Cả thôn cùng đau thương


Ông Phạm Thanh Sơn, trưởng thôn Quảng Yên trao đổi với phóng viên về những người dân xấu số của thôn: “Hai vợ chồng anh Chí sống hòa thuận với anh em gia đình làng xóm, chấp hành đầy đủ pháp luật của nhà nước". 

Cũng theo ông Sơn, sau khi nhận được tin buồn về 5 nạn nhân trong thôn, bản thân ông vô cùng thương tiếc và xót thương. Ông Sơn nói: “Trước mắt, phía thôn cũng chỉ biết giúp đỡ và chia sẻ với gia đình các nạn nhân về mặt tinh thần. Sau đó, chúng tôi cũng cố gắng đề xuất với nhà nước về hoàn cảnh các gia đình nạn nhân như: giúp đỡ các cháu tiếp tục đi học, tạo công ăn việc làm cho các cháu…”.

TRẦN KHÁNG