MH17: Obama tiếp tục lên án Nga, phe ly khai bị tố cản trở điều tra

19/07/2014 07:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Obama khẳng định rằng chiếc máy bay đã bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không xuất phát từ khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 18.7 tiếp tục kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở Đông Ukraine sau vụ bắn rơi chiếc máy bay chở khách của Malaysia mang số hiệu MH17 khiến 298 người thiệt mạng.

Trong tuyên bố, ông Obama khẳng định rằng chiếc máy bay đã bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không xuất phát từ khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo Reuters, tuyên bố này có thể sẽ làm gia tăng khả năng các cường quốc phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga như một sự gia tăng áp lực buộc Moscow ngừng hỗ trợ lực lượng ly khai ở Đông Ukraine.

Trong bài phát biểu của mình, ông Obama đã bày tỏ "sự phẫn nộ không kể xiết" và trực tiếp tiếp tục đổ lỗi cho Moscow về vụ việc, đồng thời yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế ngay lập tức nhằm làm sáng tỏ vụ việc.

Obama bác khả năng can thiệp quân sự của Mỹ sau vụ tấn công, nhưng cho biết ông và các đồng minh châu Âu đã sẵn sàng thắt chặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn chống lại Nga nếu kết quả điều tra cho thấy lực lượng ly khai hoặc Moscow có liên quan tới thảm kịch.

Tuy nhiên, theo Reuters, các đoàn quan sát quốc tế cho biết, các tay súng ly khai đã ngăn cản không cho họ tới hiện trường vụ MH17 rơi hôm 18/7. Còn các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nói rằng họ đã đến tới hiện trường, nhưng không thể tới hiện trường tự do như mong muốn.

"Chúng tôi đã gặp các tay súng vũ trang, những người hành động một cách rất bất lịch sự và không chuyên nghiệp. Một số trong đó thậm chí còn trông có vẻ hơi say," một phát ngôn viên của OSCE nói.

Hiện trường thảm kịch.


Quy mô của thảm họa này được đánh giá là có thể tạo ra một sự thay đổi bước ngoặt đối với áp lực quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

"Sự kiện chấn động này nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải khôi phục hòa bình và an ninh tại Ukraine", ông Obama nói và cho biết thêm rằng Nga đã thất bại trong việc sử dụng ảnh hưởng của mình để kiềm chế phe nổi loạn. 

Trong khi đó, Nga đã lên tiếng phản đối các chỉ trích quốc tế nhằm vào mình và cho biết việc đưa ra kết luận trước khi điều tra là quá sớm. Kiev và Moscow tiếp tục đổ lỗi cho nhau về thảm họa. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ai đã bắn ra tên lửa hoặc bắn chính xác từ nơi nào. 

Kiev đã cho công bố các đoạn ghi âm có nội dung nói về một vụ bắn máy bay dân sự của các tay súng ly khai với một nhân viên tình báo quân đội Nga làm bằng chứng.

Trước đó, Kiev tuyên bố họ không thể bắn tên lửa vào MH17 vì không có hệ thống Buk trong khu vực, đồng thời tuyên bố lực lượng ly khai hiện có một hệ thống này. Nhưng Bộ Quốc phòng Nga cho biết, bức xạ từ radar của hệ thống phòng không Nga cho thấy Ukraine đã triển khai đến khu vực một hệ thống Buk, hệ thống tên lửa phòng không được cho là đã bắn rơi MH17.

Các quan chức Mỹ nói rằng họ không muốn đưa ra kết luận sớm, nhưng thừa nhận rằng họ không chắc cuộc tấn công tên lửa có thể đến từ lực lượng ly khai kiểm soát Donetsk và các vùng lân cận, theo USA Today. 

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin hôm 18/7 kêu gọi thành lập một ủy ban quốc tế để điều tra việc Ukraine vẫn tiếp tục duy trì đường bay dân sự quốc tế ở khu vực có xung đột./.

Nguyễn Hường