Mọi tác động lên bán đảo Sơn Trà đều phải được nghiên cứu trên cơ sở khoa học

06/07/2017 06:16 Tấn Tài
(GDVN) - Cử tri mong muốn chính quyền có chiến lược phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà một cách bền vững, phát triển phải đi đôi với bảo vệ đa dạng sinh học.

Ngày 5/7, kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc với nhiều vấn đề nóng được đưa ra “mổ xẻ”, thảo luận.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Anh - Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội địa phương vẫn giữ được đà tăng trưởng.

Kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 mổ xẻ nhiều vấn đề nóng của địa phương. Ảnh: TT

Tuy nhiên, thành phố vẫn còn gặp phải một số khó khăn, hạn chế, bất cập đòi hỏi các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo và điều hành trong 6 tháng cuối năm để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017.

Ông Xuân Anh cũng nhấn mạnh, trong kỳ họp lần này sẽ tập trung bàn sâu những vấn đề quan trọng mang tính chiến lược và tổng thể.

Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền.

Ai trả tiền xây kè chắn sạt lở ở Sơn Trà, nơi có 40 móng biệt thự không phép?

(GDVN) - Nếu có áp lực từ doanh nghiệp là áp lực phải xử lý bồi thường, hỗ trợ khi rà soát, cắt giảm một số dự án ở bán đảo Sơn Trà.

Đặc biệt chú trọng các giải pháp nhằm đảm bảo việc tổ chức thực hiện thành công Tuần lễ hội nghị cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng (tháng 11).

Về những kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho hay, thời gian gần đây, cử tri rất quan tâm đến vấn đề quy hoạch, bảo tồn và phát triển tại bán đảo Sơn Trà.

“Cử tri và nhân dân mong muốn chính quyền thành phố có chiến lược phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà một cách bền vững, phát triển phải đi đôi với bảo vệ đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật quý hiếm và đảm bảo quốc phòng an ninh” bà Liên nói.

Cũng theo bà Liên, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng đồng tình với quan điểm xác định bán đảo Sơn Trà là lá phổi xanh, tài sản vô giá của Đà Nẵng, có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh, bảo tồn thiên nhiên và tiềm năng du lịch.

“Mọi tác động lên bán đảo Sơn Trà đều phải được nghiên cứu trên cơ sở khoa học và đặc biệt chú trọng yếu tố nhân văn, đồng thời, đảm bảo tính công khai, dân chủ và cầu thị.

Việc quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà phải theo hướng bền vững, đảm bảo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển”.

Do đó, bà Liên đề nghị thành phố khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã được cấp phép tại bán đảo Sơn Trà theo hướng phải đáp ứng ba yêu cầu:

phát triển kinh tế du lịch, đảm bảo quốc phòng an ninh, đảm bảo môi trường sinh thái bao gồm môi trường sinh trưởng của voọc chà vá chân nâu được xem là hình ảnh nhận diện Đà Nẵng tại Tuần lễ cấp cao APEC.

Đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng đề nghị đưa vấn đề nêu trên vào nội dung nghị sự của kỳ họp này.

Đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, giải quyết và thông báo cho Ủy ban Mặt trận thành phố và cử tri, nhân dân biết, theo dõi, giám sát đúng với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, phải khắc phục tình trạng Hội đồng nhân dân đã có nghị quyết, Ủy ban nhân dân đã có quyết định, đã chỉ đạo nhưng các sở, ngành, cơ quan chức năng hành động thiếu quyết liệt để giải quyết những bức xúc của người dân.

Dẫn đến thực trạng, nhiều vấn đề đã có giải pháp xử lý cụ thể nhưng tiến độ thực hiện lại quá chậm so với cam kết làm suy giảm niềm tin của cử tri và nhân dân - bà Liên nói thêm.

Tấn Tài